'Tái sinh' thiếu nữ xuyên không từ thế giới 31.000 năm trước

Các nhà khoa học đã phục dựng dung nhan của hài cốt được phân loại là nam giới khi khai quật cách đây 140 năm, bất ngờ khi người lộ diện là một thiếu nữ mới 17 tuổi.

29/09/2022 09:18

Hộp sọ nổi tiếng Mladeč 1, được khai quật từ năm 1881 trong một hang động ở Cộng hòa Czech, đã được một nhóm nghiên cứu quốc tế phục dựng thành chân dung thực tế.

Khi mới được tìm thấy, Mladeč đã được phân tích và phân loại là một cá thể nam, sống vào thời điểm 31.000 năm trước và là một trong những cá thể Homo sapiens - tức người tinh khôn, loài của chúng ta - cổ xưa nhất từng được tìm thấy ở châu Âu.

Quá trình phục dựng chân dung thiếu nữ trong hang Mladeč - Ảnh: Cicero Moraes

Nghiên cứu mới, vừa được xuất bản trong một phần của cuốn sách trực tuyến 'Phương pháp tiếp cận khuôn mặt pháp y đối với đầu lâu Mladeč 1', cho thấy việc xác định giới tính của các nhà khảo cổ 140 năm trước đã có sai lầm.

'Khi hộp sọ được phân tích riêng lẻ, các đặc điểm chỉ ra đó có thể là một nam giới. Nhưng khi các bước nghiên cứu sau đó so sánh hộp sọ với những mẫu vật khác được tìm thấy cùng địa điểm, bằng chứng chỉ ra đó phải là một phụ nữ' - chuyên gia đồ họa pháp y người Brazil Cicero Moraes, thành viên nhóm nghiên cứu, trả lời phỏng vấn của tờ Live Science.

Họ đã sử dụng thông tin thu thập được từ cuộc khai quật thế kỷ XIX, kết hợp với tái tạo khuôn mặt pháp y dựa trên dữ liệu quét 3D của hộp sọ. Việc phục dựng khuôn mặt này đã được các nhà khoa học thử trong những năm 1930 nhưng chưa thành công vì các hạn chế về công nghệ.

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi Cơ quan Quản lý hang động Cộng hòa Czech đã sử dụng tới 200 ảnh chụp CT của người hiện đại và từ các nhóm dân cư khác nhau trong khu vực được tìm thấy trong các cuộc khảo cổ trước, để tìm kiếm những chi tiết mà hài cốt không tiết lộ ví dụ như dự đoán màu tóc, da...

Chân dung thiếu nữ 17 tuổi của 31.000 năm trước - Ảnh: Cicero Moraes

Những bước phục dựng công phu nhằm 'đắp' từng lớp mô mềm lên hộp sọ được tái hiện 3D trong máy tính đã từ từ hé lộ dung nhan của một cô gái còn rất trẻ, mà theo các dữ liệu nghiên cứu khác, ước chừng mới 17 tuổi.

Cô thiếu nữ được các nhà khoa học đưa 'xuyên không' từ thế giới cổ xưa mang những nét khá cứng cỏi trên khuôn mặt nhưng vẫn rõ ràng là một cô gái.

Hang Mladeč - Ảnh: HIỆP HỘI HANG ĐỘNG QUỐC TẾ

Cũng như đồng loại vào thời điểm đó, cô thuộc về một bộ lạc săn bắt hái lượm - có thể là một trong những cộng đồng Homo sapiens đầu tiên khai phá châu Âu - mang dòng máu và những đặc điểm tổng hòa của người châu Phi, châu Âu và châu Á ngày nay.

Theo Anh Thư/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục