Trung Quốc hút cạn hơn 200.000m3 nước trong hồ để bắt cá 'quái vật'

Hàng triệu người dân Trung Quốc hiếu kỳ theo dõi hoạt động hút cạn hơn 200.000 m3 nước trong hồ chỉ để tìm 1 con cá được mệnh danh là cá 'quái vật'.

29/08/2022 05:51

Chính quyền miền trung của Trung Quốc đang truy bắt một con cá 'quái vật' bằng cách hút cạn hồ nước nằm trong công viên thành phố Nhữ Châu, sau khi những nỗ lực trước đó nhằm bắt được con cá đều thất bại.

Ngoài lực lượng chức năng làm việc tại hiện trường, quá trình truy bắt cá 'quái vật' còn được hàng triệu người dân Trung Quốc theo dõi qua livestream.

Hàng triệu người dân Trung Quốc theo dõi hoạt động hút cạn hơn 200.000 m3 nước trong hồ chỉ để tìm 1 con cá. (Ảnh: CCTV)

Con cá đang bị vây bắt được cho là cá sấu hỏa tiễn, loài cá nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ. 

Các công nhân ở thành phố Nhữ Châu thuộc tỉnh Hà Nam đã thử nhiều cách để bắt con cá từ giữa tháng Bảy, trước khi chính quyền thành phố quyết định hút cạn hơn 200.000 m3 nước trong hồ vào đầu tuần này.

Được mệnh danh là 'hóa thạch sống', cá sấu hỏa tiễn sống trong hồ nước ở thành phố Nhữ Châu được báo cáo dài khoảng 80 cm và nó đã bị người dân nhìn thấy vào giữa tháng Bảy. Dư luận Trung Quốc đổ dồn sự quan tâm vào hồ nước ở thành phố Nhữ Châu, kể từ khi một đoạn video đầu tiên về con cá được công bố.

Dù những vụ cá sấu hỏa tiễn tấn công con người là khá hiếm, nhưng với tốc độ tăng trưởng nhanh, thân cá có thể đạt tới chiều dài 3m. Nhận thấy đây là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với người dân và hệ sinh thái ở địa phương, nên chính quyền thành phố Nhữ Châu đã tổ chức vây bắt cá sấu hỏa tiễn.

Sau khi lòng hồ bị rút cạn nước vào ngày 25/8, cá sấu hỏa tiễn vẫn chưa được tìm thấy. Lực lượng tìm kiếm cho rằng có thể con cá đang trốn trong đường ống dài 100m dẫn vào lòng hồ.

Chia sẻ với Zhengguan News, ông Qi Li, một quan chức phụ trách công tác quản lý công viên, cho hay chính quyền khu vực vẫn đang triển khai kế hoạch truy tìm con cá, nhưng chưa tiến vào đường ống bởi tình hình bên trong rất phức tạp do có nhiều bùn đất, nước đọng và mùi hôi thối.

'Ban đầu chúng tôi dùng các lưới đánh cá cỡ lớn để vây bắt, nhưng sau đó chúng tôi đã mời các chuyên gia bắt cá tới tìm bằng máy dò, nhưng dường như con cá đã trốn đi do hoảng sợ', ông Qi cũng nhấn mạnh việc hút sạch nước trong hồ là phương án cuối cùng phải làm.

'Chúng tôi đã cân nhắc toàn bộ những tác động tiềm tàng đối với hệ sinh thái khi mực nước bị giảm xuống', ông Qi nói thêm.

Hút cạn hơn 200.000 m3 nước trong hồ nhưng vẫn chưa tìm thấy cá 'quái vật'. (Ảnh: CCTV)

Chính chi phí cao để hút cạn hơn 200.000 m3 nước trong lòng hồ cũng đang gây tranh cãi trong dư luận Trung Quốc. Một số người đặt câu hỏi về giá trị của việc hút sạch nước hồ chỉ để tìm một con cá.

Song phần lớn người dân tỏ ra hiếu kỳ trước cuộc săn bắt cá bất thường được nhiều tờ báo và những người hiếu kỳ tới livestream khi lòng hồ bị hút cạn nước, và hy vọng nhìn thấy hình ảnh con 'cá quái vật'. Được biết, hàng triệu người vẫn đang hồi hộp theo dõi quá trình tìm bắt con cá được cho là 'cá ngoại lại đáng sợ từ Nam Mỹ'.

Trên thực tế, cá sấu hỏa tiễn từng được người dân Trung Quốc phát hiện trước đây, nhưng lại không gây sự chú ý lớn như tại hồ nước ở thành phố Nhữ Châu.

Cá sấu hỏa tiễn được cho xâm nhập vào Trung Quốc thông qua hoạt động mua bán thú nuôi độc lạ, và nó cũng đã bị liệt vào danh sách của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc là 1 trong 10 loài xâm lấn lớn nhất.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục