Trung Quốc tìm thấy 'mỏ vàng' khủng dưới biển: Đủ nuôi 1,4 tỷ người!

'Mỏ vàng' khủng ở vùng biển rìa Nam Cực được phát hiện gần đây đủ để nuôi sống 1,4 tỷ người.

23/09/2023 07:08

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Trong một cuộc thám hiểm khoa học gần Nam Cực, Trung Quốc đã vô tình phát hiện một 'kho báu' dưới đáy biển, được mệnh danh là 'kho lương thực trên biển'. Khu vực này nổi tiếng với sự bao phủ của băng và tuyết, ít hoạt động của con người.

Nội dung chú thích ảnh

Nơi này được cho là giàu tài nguyên, chứa nhiều loài cá, chim, hải cẩu và cá voi. Trong đó, trữ lượng nhuyễn thể ở Nam Cực ước tính lên đến 1 tỷ tấn, đủ để nuôi sống 1,4 tỷ người.

Nội dung chú thích ảnh

Nhuyễn thể ở Nam Cực giống loài tôm nhưng nhỏ hơn rất nhiều, chỉ có chiều dài trung bình từ 4-6 cm và trọng lượng khoảng 2 gram.

Nội dung chú thích ảnh

Chúng có khả năng sinh sản mạnh mẽ, với một con nhuyễn thể cái có thể đẻ tới 10.000 quả trứng cùng lúc.

Nội dung chú thích ảnh

Loài này cũng có sức sống mãnh liệt và có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt ở Nam Cực. Chúng có khả năng tồn tại mà không cần thức ăn trong khoảng 200 ngày và có thể sống sót qua mùa đông dài.

Nội dung chú thích ảnh

Nhuyễn thể ở Nam Cực cung cấp thực phẩm giàu protein, với hàm lượng lysine (một loại axit amin quan trọng) cao hơn so với nhiều nguồn thực phẩm khác, bao gồm cả thịt bò. Vì vậy, chúng được gọi là 'mỏ vàng của biển' và coi là nguồn lương thực quan trọng cho tương lai.

Nội dung chú thích ảnh

Mặc dù đã có các nước như Liên Xô, Nhật Bản và Na Uy tham gia đánh bắt nhuyễn thể ở Nam Cực từ những năm 1980, sản lượng đánh bắt toàn cầu vẫn rất thấp.

Nội dung chú thích ảnh

Các thách thức gồm việc xử lý, bảo quản và vận chuyển hiệu quả nhuyễn thể cũng như công nghệ chế biến để loại bỏ mùi tanh và hàm lượng florua cao trong vỏ của chúng. Do đó, sản lượng đánh bắt nhuyễn thể ở Nam Cực vẫn chưa thực sự phát triển.

Theo Thiên Trang (TH)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều