Những điều kiêng kỵ trong năm mới từ mùng 1 tết đến mùng 9 tết! Nhớ 'đừng phạm'

Những điều kiêng kỵ trong năm mới từ mùng 1 đến mùng 9 tết, nhớ 'đừng phạm' những điều kiêng kị sau.

01/02/2022 21:50

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất của chúng ta, ngày 28/12 âm lịch phải dọn dẹp nhà cửa, dọn những thứ bừa bộn để đón năm mới.

Nhưng theo dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ ngày Tết. Xin nhắc lại các bạn chú ý và để mọi người cùng tham khảo và may mắn mỗi năm!

Ngày đầu năm mới

1. Tránh làm vỡ đồ đạc

Đặt tất cả các cốc và đĩa dễ vỡ, đồ trang trí, đồ sành sứ,... cẩn thận, đặc biệt nếu bạn có trẻ em và vật nuôi trong nhà. Vì làm vỡ đồ sẽ làm hỏng tiền bạc, tài lộc, nếu chẳng may làm vỡ thì phải bọc giấy đỏ, sau đó thầm niệm điềm lành.

2. Tránh tắm và gội đầu vào buổi sáng

Việc tắm gội, gội đầu ngày đầu năm mới sẽ cuốn trôi của cải, tài lộc.

3. Tránh kêu gọi mọi người dậy

Những người hay lo lắng làm việc gì cũng nên chú ý, đừng gọi họ tên người khác để đánh thức họ vào ngày đầu năm mới, nếu không sẽ bị người khác khó chịu trong suốt năm.

4. Kiêng ăn cháo, thịt và thuốc vào buổi sáng

Trước đây, người ta ăn cháo vì nghèo, không đủ tiền ăn, nên ăn cháo vào ngày đầu năm mới sẽ dẫn đến nghèo đói cả năm. Ngày mồng một đầu năm nên tránh sát sinh, không nên ăn thịt. Ngoài ra, trừ khi bị ốm, những người khỏe mạnh không thích hợp dùng các loại thuốc bổ như thuốc vitamin vào ngày này.

5. Tránh nấu cơm mới

Ngày đầu năm mới phải ăn bữa cơm giao thừa còn sót lại của đêm giao thừa.

6. Tránh ngủ trưa

Cổ nhân có câu 'cấm ngủ ngày' là khuyên mọi người đừng lười biếng, ngủ trưa ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến vận may sự nghiệp.

7. Tránh giặt giũ

Ngày mùng 1 và mùng 2 tết không nên giặt giũ, tương truyền hai ngày này là ngày sinh của Thủy thần nên không giặt giũ.

8. Tránh vẩy nước, quét sàn và vớt rác

Người ta tin rằng nhà nào cũng gặp may mắn, nếu bạn vẩy nước, quét sàn và đổ rác vào ngày đầu tiên của năm mới, Thần Tài sẽ được gửi đi, tài lộc dồi dào, vận may cũng sẽ bị cuốn trôi, nên bạn không thể vứt rác vào ngày đó.

Ngày thứ hai của năm mới

9. Tặng quà theo cặp

Con gái lấy chồng về quê chúc Tết thì không nên biếu số lẻ, số lẻ không phải điềm lành, nên lễ vật do con rể mang về quê mẹ phải có theo cặp.

10. Con gái lấy chồng nên về ở rể

Cũng có những người con gái lấy chồng về quê vào mùng 2, mùng 3 Tết, không về quê ra mắt bố mẹ vào mùng 1, mùng 4, mùng 5 Tết, nếu không sẽ bị vạ lây, dẫn đến vận khí trong gia đình kém may mắn.

Ngày thứ ba của năm mới

11. Ngày mồng 3 tháng 1 âm lịch không được ra ngoài chúc Tết

Ngày 3 tháng 1 âm lịch là 'Ngày chó đỏ', là ngày 'thần thịnh nộ', sẽ mang lại những điều xui xẻo. Vì ngày 3 tháng 1 âm lịch là ngày không tốt, không thích hợp để đi chúc Tết.

Ngày thứ tư của năm mới

12. Không nên ra ngoài vào ngày mùng 4, tháng 1, nên ở nhà chào đón thần bếp

Ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch là ngày rước thần trong phong tục dân gian, đón thần linh, chúa bếp và thần gia về để bảo vệ gia đình, tương truyền rằng chúa bếp sẽ gọi tên, vì vậy nó không thích hợp để đi ra ngoài, nên ở nhà.

Ngày thứ năm của năm mới

13. Gửi ngày nghèo

Rác từ mùng 1 đến mùng 4 tết là 'của cải', nhưng sau ngày mùng 5 tết thì để rác trong nhà sẽ trở nên 'nghèo nàn'. Vì vậy, vào ngày mùng 5 Tết, nên dọn sạch mọi rác thải trong ngày Tết để 'tiễn đưa cái nghèo', có thể mang lại may mắn và giàu có.

Ngày thứ bảy của năm mới

14. Ngày thứ bảy

Ngày 7 tháng Giêng âm lịch là 'ngày của con người', con người nên kính nhau, cha mẹ không nên dạy con. Ngoài ra, ngày 7 tháng Giêng âm lịch còn là 'bảy ngày quỷ dữ'.

Ngày thứ chín của năm mới

15. Tránh phơi quần áo

Ngày mồng chín năm mới là ngày sinh của Ngọc Hoàng, cấm phơi quần áo vào ngày đó.

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều