Những món nên kiêng ăn trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là 'tháng cô hồn' có nhiều âm khí, mọi người nên kiêng ăn những món này để tránh vận xui.

03/08/2022 11:19

Cháo trắng

Nội dung chú thích ảnh

Đây là món không thể thiếu trong mâm cúng cô hồn bên cạnh các món khác như gạo, muối…

Theo quan niệm dân gian, sau khi cúng xong, mọi người không nên giữ lại mà hãy đổ bỏ. Việc ăn cháo trắng trên mâm cúng sẽ khiến cô hồn nghĩ đang bị 'giành ăn' và sẽ quấy phá bằng nhiều cách liên quan đến sức khỏe, tiền bạc…

Thịt chó

Nội dung chú thích ảnh

Theo quan niệm xưa, chó là loài động vật ăn tạp, phải chịu kiếp đen đủi. Nếu ăn thịt chó vào đầu tháng thì sẽ gặp vận đen cả tháng. Vì vậy, người ta chỉ thường ăn thịt chó vào cuối tháng hay cuối năm để giải xui.

Trong tháng cô hồn, người xưa cũng quan niệm kiêng ăn thịt chó để tránh những điều xui rủi.

Thịt vịt

Nội dung chú thích ảnh

Thịt vịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo quan niệm ở một số nơi, không nên ăn món này vào dịp đầu tháng hay đầu năm để tránh những điều không may. Đặc biệt, nếu ăn thịt vịt vào đầu tháng cô hồn sẽ dễ bị đen đủi, 'tan đàn, xẻ nghé', công việc làm ăn không thuận lợi.

Mực

Nội dung chú thích ảnh

Vào dịp đầu tháng, đầu năm và đặc biệt là tháng cô hồn, nhiều người quan niệm không nên ăn mực để tránh 'đen như mực'.

Ốc

Nội dung chú thích ảnh

Do quan niệm ăn ốc sẽ 'nói mò' nên người xưa cũng kiêng ăn món này vào tháng cô hồn để tránh gặp phiền toái.

Cá mè

Nội dung chú thích ảnh

Không chỉ tên gọi gây liên tưởng đến sự mè nheo, dễ dẫn tới sự rắc rối, mùi của cá mè còn tanh hơn các loài cá khác. Vì thế theo quan niệm lưu truyền, nếu ăn cá mè trong tháng cô hồn sẽ gặp xui xẻo, làm việc gì cũng khó thành.

Tôm

Nội dung chú thích ảnh

Theo quan niệm của người xưa, tôm chứa chất thải ở đầu, ăn vào sẽ khiến đầu óc mụ mị, dễ bị người âm xui khiến làm những điều xằng bậy không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn làm tổn hại người khác.

Ngoài ra tôm còn hay đi giật lùi, nếu ăn sẽ khiến việc học hành bị sa sút vì thế cần tránh ăn món này trong tháng cô hồn.

Mắm tôm

Nội dung chú thích ảnh

Mắm tôm cũng là món ăn được quan niệm nên tránh ăn vào đầu tháng hay đầu năm, đặc biệt là vào tháng cô hồn để tránh gặp những điều phiền toái trong cuộc sống.

Những món ăn được yêu thích trong tháng cô hồn

Bên cạnh những món ăn nên kiêng kị trong tháng cô hồn ở trên thì những món ăn có tính ấm nóng như thịt bò, thịt gà kèm hành, tỏi, mù tạt, hạt tiêu,... lại được yêu thích.

Lý do là bởi theo quan niệm xưa, tính ấm nóng của những món ăn này sẽ xua tan tính hàn, âm khí trong tháng cô hồn.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Theo T.T (Tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục