#King Of Rap 2020

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ'

Noo Phước Thịnh của những ngày này đang suy tính điều gì, trăn trở thế nào và quyết liệt ra sao với những gì bản thân luôn tâm niệm?

14/11/2020 08:41

Ngồi nghe Noo rap trong buổi ghi hình chung kết King of Rap, vậy là tôi nảy sinh ý định trò chuyện cùng anh. Chỉ để hỏi lần đầu tiên thử sức với Rap nhưng lại chọn debut tại sân khấu chung kết cùng 2 thí sinh 'sừng sỏ' của chương trình cảm giác sẽ như thế nào.

Tôi thấy anh hơi 'liều' vì dù có là một nghệ sĩ lớn thì đây cũng là một điều rất mới mẻ đối với Noo Phước Thịnh. Sơ sẩy một chút cũng có thể tạo nên ồn ào nhưng có vẻ anh không mấy lăn tăn điều đó, ngược lại còn rất hào hứng tập luyện.

Kể cũng không lạ lẫm, bởi anh vốn dĩ luôn khác người như thế. Lúc nào cũng tự do, phóng khoáng, để cảm xúc dẫn đường chứ không theo một khuôn phép nào. 30 phút ngồi lại với anh, câu chuyện đi xa hơn sân khấu King of Rap nhưng cũng đủ để gói gọn về Noo Phước Thịnh của những ngày này đang suy tính điều gì, trăn trở thế nào và quyết liệt ra sao với những gì bản thân luôn tâm niệm.

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ' 0

- Noo có áp lực không khi lần đầu 'chạm ngõ' với Rap lại là sân khấu vòng Chung kết một chương trình lớn?

Thật ra Noo thích Rap lâu rồi và lần này muốn thử sức một chút (cười). Không có áp lực mà mang lại sự thích thú nhiều hơn. Noo hào hứng muốn 'ướm' thử bản thân vào thế giới Rap mới mẻ này để xem giọng hát và màu sắc của mình phù hợp không. Vả lại người ta nói 'nhập gia tùy tục' mà, biết đâu nhờ đó mình lại có một sự khai phá bản thân mới. Hy vọng khán giả nghe xong sẽ thấy Noo Phước Thịnh rap cũng được! (cười)

- Cảm nhận của anh thế nào về RichChoi và HIEUTHUHAI?

Đây là cặp đôi chiến binh rất mạnh và được hội đồng chuyên môn đánh giá cao. Flow rap của cả hai khiến ý nghĩa bài hát của Noo mang một màu sắc rất khác. Các bạn trẻ, nhiệt huyết và có rất nhiều đam mê, điều đó thể hiện rõ rệt qua chất Rap của họ. Đó là lý do Rap luôn là một điều thú vị với tất cả mọi người.

- Không ít ý kiến cho rằng khi một Rapper Underground trở thành nghệ sĩ mainstream đồng nghĩa với việc mất đi 'chất riêng' của mình. Anh nghĩ sao về điều này và có lời khuyên gì cho các bạn thí sinh trẻ sắp sửa bước sang một trang mới trong sự nghiệp sau cuộc thi King of Rap?

Làm nghệ thuật thì cứ phải theo con tim thôi. Giữa sự phát triển của xã hội hiện nay thì mainstream hay underground đều được quyền sáng tạo, phát huy tất cả tư duy âm nhạc của mình. Underground hay mainstream đều đáng được trân trọng khi họ lao động một cách nghiêm túc, đặt hết chất xám và tư duy vào sản phẩm chứ không phải một sự bày bừa, xáo trộn.

Noo không quá rành về Rap hay có nhiều hiểu biết về mainstream và underground trong dòng nhạc này nhưng nếu giữa họ có sự cạnh tranh văn minh thì nền âm nhạc Việt Nam càng phát triển. Khán giả sẽ được thưởng thức nhiều hơn những sản phẩm thú vị từ nghệ sĩ của cả hai trường phái đó.

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ' 1

- Năm nay là thời điểm 'lên ngôi' của Rap, Noo đánh giá thế nào về vị thế của Rap trong tương lai so với những dòng nhạc khác?

Rap thì vẫn là Rap, luôn là một điều thú vị. Năm nay, năm sau hay rất lâu sau này nữa trong âm nhạc của chúng ta sẽ luôn cần có những màu sắc thú vị như vậy. Rap sẽ có một thế giới thật huy hoàng sau năm nay. Bản thân Noo luôn mong muốn hợp tác cùng những nhân tố trẻ tài năng để thổi một 'làn gió mới' vào âm nhạc có thể hơi 'đứng tuổi' của mình (cười).

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ' 2

- Có thể thấy thời gian qua Noo Phước Thịnh là gương mặt hoạt động cực kỳ năng suất khi cho ra mắt liền tù tì 2 MV và cả dự án Noo's Chill Night được đầu tư hoành tráng. Anh đang ấp ủ điều gì với sự trở lại mạnh mẽ này?

Đó chỉ là cảm hứng thôi, hay đúng hơn là tính nghệ sĩ của tôi. Noo rất vui khi mọi người cảm nhận như vậy và luôn chờ đợi, tò mò về những sự 'ủ mưu' của mình. Tất cả những sản phẩm này sẽ là câu trả lời cho rất nhiều giai đoạn tôi căng thẳng, khủng hoảng và loay hoay không biết làm gì.

- Anh kỳ vọng thế nào cho những 'đứa con tinh thần' của mình?

Lúc này Noo chỉ biết lao đầu làm thôi vì đã hứa với khán giả mỗi tháng sẽ có một sản phẩm. Tôi không dám mong đợi một điều gì cả, nhưng thấy sự đón nhận của khán giả quá lớn thì mình vui. Thị trường trong thời gian này khá bão hòa nên việc ra mắt sản phẩm cũng là một con dao hai lưỡi, điều bạn nhận lại có thể là sự im lặng hoặc tán thưởng. Những dự án gần đây được khán giả ủng hộ, tôi thấy mình may mắn.

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ' 3

- Những MV được ra mắt gần đây với khán giả giọng hát của Noo vẫn là 'điểm sáng' nhất dù phần hình ảnh và nội dung được đầu tư rất 'mạnh tay'. Cảm nhận riêng của anh thế nào?

Có thể lúc này tư duy Noo đã thay đổi, tôi hát trầm tĩnh và sâu sắc hơn. Với cường độ biểu diễn trước đây cùng lịch trình dày đặc, mọi người nghe Noo hát quá nhiều. Quay lại sau khoảng thời gian dài, tôi cũng hát thế thôi nhưng khán giả lại thấy chạm đến trái tim. Được mọi người ưu ái cho giọng hát của mình, Noo cảm thấy vui. Tôi nghĩ nhờ đó mà khán giả sẽ dễ dàng đón nhận những bài hát của mình hơn.

- Giữa thời điểm thị trường đang bão hòa nhưng Noo lại liên tục ra mắt nhiều dự án lớn, riêng Noo's Chill Night được tổ chức ở những nơi rất độc đáo thu hút sự quan tâm đặc biệt từ truyền thông và khán giả. Anh nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng Noo đang muốn tận dụng thời điểm này để 'chơi trội'?

Nếu mọi người nghĩ Noo Phước Thịnh 'chơi trội' thì đang đánh giá cao về tôi đấy (cười). Trước Noo có anh Lam Trường, anh Hà Anh Tuấn, Lân Nhã,... cũng làm và show của họ được đầu tư hoành tráng, chỉn chu không hề kém cạnh ai. Tôi theo dõi tất cả, từ đó đưa ra đánh giá trên mặt bằng chung Noo's Chill Night đang có vị trí thế nào trong thị trường. Với tôi, được khán giả yêu thương là tất cả.

Có thể do Noo may mắn nên Noo's Chill Night cũng có chỗ đứng nhất định dù 'sinh sau đẻ muộn'. Thật ra những vị trí tôi chọn các nghệ sĩ khác cũng làm được, đơn giản mình thấy chill, hợp thì tổ chức tại đó thôi. Số lượng mỗi show cũng chỉ có 7 bài và đến hiện tại khách mời duy nhất là Đông Nhi.

Mỗi tháng ra 1 bài mệt lắm chứ, biên tập cũng rất khó khăn, tìm kiếm địa điểm độc lạ dĩ nhiên không dễ dàng nhưng tất cả Noo làm đều xuất phát từ tâm nguyện của bản thân chứ không muốn thể hiện để hơn thua với ai. Tôi cảm thấy may mắn khi có được cảm hứng làm việc. Còn hơn 3 năm qua tuy vẫn ra sản phẩm nhưng Noo luôn cảm thấy là người thua cuộc với chính bản thân vì không vượt qua được khủng hoảng. Tôi chỉ lao đi hát kiếm tiền, không biết phải tư duy, sáng tạo thế nào để khán giả có được những sản phẩm thú vị và mới lạ từ mình.

Năm nay rơi đúng thời điểm mọi người bão hòa thì Noo Phước Thịnh lại hoạt động nhiều nhưng tôi không làm điều đó để 'đi ngược số đông' hay 'chơi trội' vì tất cả đều xuất phát từ cảm hứng thôi.

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ' 4

- Đầu tư quá nhiều trong thời gian này chỉ dựa vào cảm hứng, Noo có nghĩ mình vẫn để nghệ sĩ tính chi phối quá nhiều?

Noo cảm thấy vui khi nghệ sĩ tính của mình quá nhiều, tôi chỉ sợ cạn bớt thôi. Tôi làm bất cứ điều gì bản thân thích để cảm thấy hạnh phúc. Vì đã trải qua giai đoạn tâm trạng tuột dốc rồi nên Noo không muốn mình như thế nữa. Một khi đã làm chắc chắn phải tính toán kinh phí để mọi thứ ở mức vừa phải. Còn tiền làm tiếp, hết tiền thì không làm nữa, vậy thôi.

- Vậy 'bài toán kinh tế' sẽ được giải thế nào trong những trường hợp này?

10 năm đi hát chưa bao giờ Noo Phước Thịnh nghĩ về việc thu lại kinh tế. Show tôi tổ chức cho fan cũng miễn phí vé mà. Có thể mọi người nói Noo chi rộng tay nhưng quản lý của tôi còn rộng tay hơn nữa. Một khi đã làm là cả hai quyết phải tưng bừng luôn.

Đối với chúng tôi, nghệ thuật là tất cả, ekip hết mình với điều đó. Không có gì ép buộc hay khiến cả hai áp lực, ví dụ tháng này thấy không đủ kinh phí thì thôi hẹn qua tháng sau làm. Còn đủ kinh phí và vui, thì làm thôi. Noo có sẵn phải hơn 30 bài ballad nhưng giờ tôi thích ra bài dance thì tôi ra thôi, không có sự tính toán nào ở đây.

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ' 5

- Thời gian vừa qua chủ đề nhân văn như 'từ thiện' lại đang gây nên khá nhiều tranh cãi. Không ít khán giả vẫn đặt nặng quan điểm nghệ sĩ cần phải có trách nhiệm trước những khó khăn chung của cộng đồng nên đôi khi họ lên án và chỉ trích một cách vô lý. Là một nghệ sĩ lớn, quan điểm của Noo về vấn đề này thế nào?

Dù với mục đích gì, khán giả đều có quyền lên tiếng. Riêng Noo vẫn giữ quan điểm của mình là im lặng, không vin vào bất kỳ lý do gì để công kích khán giả của mình. Thật sự Việt Nam mình đang trong một giai đoạn khó khăn, ai cũng đau xót như ai. Nghệ sĩ cũng vất vả và khó khăn trong tình hình chung hiện tại. Tôi biết các anh chị em đồng nghiệp của mình vẫn đang âm thầm làm những điều tốt đẹp, họ ngầm hiểu rằng giúp được thì thì giúp, 'một miếng khi đói bằng một gói khi no'.

Đôi khi có những điều người khác nói là vô lý nhưng tôi xem đó như là ý kiến riêng của họ, thế thôi. Nếu có thể đóng góp được gì, Noo sẽ âm thầm làm. Mỗi người một quan điểm, khán giả có quyền nói thì nghệ sĩ cũng có quyền bày tỏ chính kiến nếu điều đó vô lý, riêng tôi xin phép im lặng.

Noo Phước Thịnh: 'Khán giả có quyền yêu hay ghét, riêng tôi sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà công kích họ' 6

- Dù chọn cách im lặng nhưng cũng không ít lần Noo Phước Thịnh đối diện với những công kích trực tiếp từ antifan. Anh nhìn nhận và xử lý vấn đề này như thế nào?

Nghệ sĩ nào rồi cũng sẽ có antifan, họ yêu thích thì cũng có quyền ghét bỏ. Nói chung Noo trân trọng khán giả của mình, nhìn theo một mặt tích cực thì ở thị trường âm nhạc quốc tế hay trong nước đều có sự xuất hiện của fanti và anti. Dĩ nhiên quan điểm là điều quan trọng nhất nhưng chúng ta không thể đặt nó lên một chiếc bàn tiệc lớn để rồi mọi người xâu xé nhau vì nó. Noo Phước Thịnh là đối tượng sẽ không bao giờ tham gia vào việc đó.

Đôi khi tôi không quá bận tâm về antifan, cứ làm tốt công việc và hướng đến những người yêu mến mình để đặt ra mục tiêu cố gắng. Trong mắt Noo chỉ có đam mê ca hát và tình yêu với fan, mọi thứ xung quanh như sân si, ganh ghét, hãm hại, mưu toan cho phép Noo Phước Thịnh đứng ngoài cuộc

- Hơn 10 năm 'lăn lộn' trong nghề, điều gì khiến Noo Phước Thịnh có thể giữ mình đứng bên lề những 'trận chiến' của showbiz?

Ai trong chúng ta cũng phải lăn lộn mà, đâu chỉ riêng tôi (cười). Noo là người thẳng tính, dĩ nhiên tôi không hại ai nhưng chắc chắn cũng không để người khác hại mình. Tôi không nói mình quá khôn ngoan nhưng đủ nhạy cảm và linh hoạt để tránh xa khỏi những ồn ào, hơn thua, sân si trong showbiz này.

Mọi người vẫn cứ nhìn nhận showbiz là phải ganh đua nhau nhưng thật ra môi trường nào cũng vậy thôi, không có những điều đó đồng nghĩa với không có sự cạnh tranh và phấn đấu. Chúng ta được quyền chọn hết, có thể mạnh mẽ và không để người khác tổn hại đến tư duy của mình. Noo luôn tâm niệm mình phải sống thế nào để không đi sai bản ngã.

Tôi không nhận xét bất kỳ người nào vì tôi không có quyền ý kiến về cuộc đời họ. Chúng ta đều bình đẳng như nhau, đấu tranh một cách công bằng bởi thực lực và tư duy. Khi Noo thua, Noo vẫn chấp nhận mình đã cố gắng hết sức. Ở một cuộc chơi khác, tôi sẽ là người chiến thắng. Không có lý do gì để Noo ôm trong đầu những suy nghĩ vì sao mình lại bị ghét, vì sao mình lại thua người này,... Đó là những suy nghĩ mà một cá nhân bị quy chụp lên chứ không phải xuất phát từ chính bản thân họ.

- Cám ơn anh Noo Phước Thịnh về những chia sẻ. Chúc anh sức khỏe và nhiều cảm hứng để tiếp tục mang đến cho khán giả những sản phẩm chất lượng.

Xem thêm: Đánh giá ưu - khuyết của top 8 King of Rap trước thềm chung kết​

Theo Đặng Ngân/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều