#Phim Em Và Trịnh

5 sắc thái tình yêu của Trịnh Công Sơn trong 'Em Và Trịnh'

Các mối tình của Trịnh Công Sơn với giai nhân trong 'Em Và Trịnh' đều để lại các cung bậc cảm xúc đáng nhớ.

16/06/2022 06:02

Thanh Thúy: Ngưỡng mộ và cuồng si

Trịnh Công Sơn thời trẻ mê đắm giọng ca liêu trai của danh ca nức tiếng thời bấy giờ là Thanh Thúy. Hầu như cứ mỗi tối, anh đều đến phòng trà để nghe cô hát. Anh đã sáng tác bài Ướt Mi tặng Thanh Thúy nhưng mãi không dám đưa vì khi ấy, cô quá nổi tiếng, được người người vây quanh, còn anh chỉ là nhạc sĩ vô danh. Trịnh thường chỉ dám ngắn cô đằng xa. Có thể nói tình cảm của chàng trai chính là sự ngưỡng mộ đến mức si mê với thần tượng.

Nội dung chú thích ảnh

Bích Diễm: tình đơn phương vô vọng

Chàng trai họ Trịnh trúng 'tiếng sét ái tình' với giai nhân kiêu kỳ, tuyệt sắc khi ngắm nàng tan học trên những con đường rụng đầy hoa long não. 

Nhờ một người bạn, anh được tiếp cận Bích Diễm. Cô là cảm hứng để anh sáng tác tuyệt phẩm tình ca Diễm Xưa. Anh còn vẽ tranh tặng cô. Tuy nhiên, tiếc là 'chàng có ý mà nàng vô tình', Diễm liên tục tránh mặt anh. Sau khi cô lên Sài Gòn học, mối tình của họ cũng lặng lẽ kết thúc.

Nội dung chú thích ảnh

Dao Ánh: mối tình khắc cốt ghi tâm

Dao Ánh đã để ý đến chàng thư sinh tài hoa khi anh đến nhà cô chơi ngay lần đầu, dù khi đó trái tim anh phủ đầy bóng của chị mình - Bích Diễm.

Nội dung chú thích ảnh

Cô cũng là người chứng kiến trọn vẹn mối tình của họ rồi dần cảm mến chân tình của anh. Khi Trịnh lên B'lao dạy học, họ giữ mối quan hệ bằng những lá thư nồng nàn. Chúng sưởi ấm trái tim giá lạnh của chàng trai trẻ vào những tháng ngày cô đơn nhất. Thời thế ngăn cản họ đến với nhau nên chia xa trong bùi ngùi, tiếc nuối.

Sau 20 năm xa cách, Trịnh gặp lại Dao Ánh, tình cảm của họ vẫn còn đó, như chưa hề có cuộc chia ly. Chính Michiko - bạn gái của Trịnh Công Sơn thời điểm đó cũng nhận ra trái tim của Trịnh luôn có vị trí cho Dao Ánh. Trong một lá thư, Trịnh cũng ghi rằng: anh sẵn sàng đánh đổi tất cả để được ở bên Dao Ánh.

Lệ Mai/ Khánh Ly: tri kỉ âm nhạc độc nhất

Tiếng hát của Khánh Ly thăng hoa qua tiếng đàn và lời ca của Trịnh Công Sơn. Chính Trịnh đã dạy cô hát. Còn Trịnh như tìm được linh hồn cho các bản nhạc của mình. Một Khánh Ly tưởng chừng không thể yêu âm nhạc nữa lại rung cảm vì Trịnh ca.

Nội dung chú thích ảnh

Cả hai cùng nhau đi biểu diễn khắp nơi, trở thành đôi ca sỹ - nhạc sỹ ăn ý, tương xứng trong mắt công chúng. Trong cuộc sống riêng, họ cũng vô cùng thân thiết, như hình với bóng. Thậm chí, cả một hũ yaourt họ cũng có thể ăn chung. 

Michiko: người tình khiến Trịnh 'hồi xuân'

Michiko gặp nhạc sỹ lãng mạn khi ông đã ở lứa trung niên còn cô chỉ mới ngoài 20. Michiko rất ngưỡng mộ tài năng của ông khi đến Sài Gòn tìm tư liệu làm luận văn nhạc phản chiến. Cô gái người Nhật khuấy động tâm hồn đang dần già cỗi của Trịnh bằng sự sôi nổi, đáng yêu. Cô ở bên ông lúc ông mất mẹ, cô nhảy cùng ông, nấu bún bò Huế cho ông... Trịnh thậm chí đã cầu hôn cô. Họ vượt qua rào cản về ngôn ngữ, tuổi tác... nhờ đồng điệu và thấu hiểu. Nhưng sau cùng, họ cũng không thể có cái kết trọn vẹn.

Nội dung chú thích ảnh

Có thể nói mối tình nào cũng để lại dấu ấn trong cuộc đời Trịnh Công Sơn. Em và Trịnh đã đem đến những thước phim tinh tế, đầy cảm xúc về thể giới tình cảm của người nghệ sỹ yêu cái đẹp, giúp khán giả hiểu hơn về chân dung nghệ sỹ xứ Huế.

Em và Trịnh đang được công chiếu tại các rạp Toàn Quốc.

Theo PV/VTC News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều