'Broker': Dựa trên câu chuyện có thật về những chiếc 'hộp em bé' tại Hàn Quốc

Ít ai biết rằng, những chiếc hộp em bé trong 'Broker' thực sự đã tồn tại ở Hàn Quốc từ lâu và đã cứu sống hơn 1,500 sinh mệnh trong suốt thập kỷ vừa qua.

17/05/2022 15:44

Người Môi Giới (tựa tiếng Anh: Broker) là dự án điện ảnh mới nhất của đạo diễn Nhật Bản Kore-eda Hirokazu, kể về hành trình tìm kiếm gia đình mới cho Woo Sung - đứa trẻ bị bỏ lại trong một 'chiếc hộp em bé' vào đêm mưa tầm tã. Ít ai biết rằng, những chiếc hộp em bé này thực sự tồn tại ở Hàn Quốc từ năm 2009 và đã cứu sống hơn 1,500 sinh mệnh trong suốt thập kỷ vừa qua.

Nội dung chú thích ảnh

'Hộp em bé' là những chiếc hộp được đặt gần các bệnh viện, nhà thờ, hay trung tâm bảo trợ xã hội, là nơi chứa những đứa trẻ bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng. Chiếc 'hộp em bé' cung cấp một không gian với nhiệt độ đủ giữ ấm cho trẻ sơ sinh, bên ngoài có gắn chuông để các bà mẹ rung lên khi họ rời bỏ đứa trẻ.

Lee Jong Rak - mục sư tại Nhà thờ Cộng đồng Jusarang phía nam thủ đô Seoul, cha đẻ của hộp em bé chia sẻ về cuộc điện thoại lúc 3:20 phút rạng sáng tháng 4 năm 2017: 'Người phụ nữ ấy gọi điện tới, cô ấy liên tục xin lỗi về việc phải bỏ lại đứa trẻ ở cổng nhà thờ.'

Cho tới khi ông ra ngoài và tìm thấy chiếc thùng xốp đựng cá nơi đứa trẻ bị bỏ lại, em đã quá yếu do thấm lạnh trong thời gian dài và cuối cùng qua đời khi ông Lee ôm vào lòng. Tới năm 2009, trước thực trạng quá nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại các bãi rác, phòng tắm hơi công cộng hay là các hộc tủ ở trạm tàu điện ngầm, mục sư Lee Jong Rak đã tạo ra chiếc hộp em bé đầu tiên đặt trước cửa Nhà thờ Cộng đồng Jusarang nơi ông phụ trách với hy vọng có thể cứu giúp thật nhiều những sinh linh bé nhỏ.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Ông Lee Jong Rak và chiếc 'hộp em bé' - câu chuyện của ông đã từng được kể qua bộ phim tài liệu 'The Dropbox' của đạo diễn Brian Ivie (2015)

Phần lớn những người bỏ rơi con trong 'hộp em bé' là những bà mẹ mang thai ngoài ý muốn hoặc là nạn nhân của những vụ cưỡng hiếp, với hơn 50% trong độ tuổi 20, tiếp đến là trẻ vị thành niên. Sau khi được thành lập vào năm 2009, chiếc hộp em bé đã gây ra không ít tranh cãi khi một số người cho rằng nó khiến cho những bậc cha mẹ dễ dàng chối bỏ trách nhiệm với chính con cái của mình.

Tuy nhiên, gác lại những ý kiến trái chiều đó, 'hộp em bé' đã giúp cứu sống 1,538 trẻ em, trong số đó có 161 em trở về với gia đình.

Nội dung chú thích ảnh

Chờ đón Broker dự kiến ​​sẽ công chiếu vào tháng 6 này.

Theo Rose/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều