Cuộc đình công của các nhà biên kịch Hollywood nhận được nhiều sự đồng tình từ nghệ sĩ

Nữ diễn viên Patricia Arquette đã nói với Sky News rằng cô hiểu tại sao các nhà biên kịch phim và truyền hình ở Mỹ lại đình công lần đầu tiên sau 15 năm.

06/05/2023 06:58

google_Tiin.vn

Đầu tuần này, khoảng 11.500 thành viên của Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA) đã ngừng làm việc trong một cuộc tranh chấp về mức lương công bằng trong kỷ nguyên phát trực tuyến. Các cuộc đàm phán giữa các nhà biên kịch Hollywood và hãng phim đã bắt đầu vào tháng 3 nhưng không đạt được hợp đồng mới trước khi hợp đồng hiện tại hết hạn.

Patricia Arquett đã thể hiện sự ủng hộ của mình về cuộc đình công trong khi quảng bá cho chương trình mới của cô là High Desert - chương trình do cô ấy điều hành sản xuất và cũng đóng vai chính. Nữ diễn viên Arquett - người nổi tiếng với các bộ phim True Romance và Stigmata, và gần đây là series Apple TV+ Severance-  nói với Sky News rằng cô thông cảm với nguyên nhân của các nhà biên kịch.

Patricia Arquette trong một cảnh phim High Desert. (Ảnh: Apple TV+)

"Tôi yêu các nhà biên kịch và tôi hiểu họ đang đấu tranh cho điều gì" - cô nói - "Mỗi khi chúng ta quay đầu lại, lại có một loại dịch vụ phát trực tuyến mới, hoặc tôi nhớ khi video xuất hiện và sau đó là DVD và truyền hình cáp, tất cả những thứ khác nhau này; thật khó để một liên đoàn có thể vượt lên trên nó và xem nó sẽ đi đâu".

"Và thật khó để các nhà văn kiếm sống thực sự, đặc biệt là khi bị ràng buộc bởi các hợp đồng độc quyền - Arquett nói tiếp - "Họ có thể chỉ nhận được một vài tập và họ khó kiếm sống. Vì vậy, thực sự, tôi không biết sẽ ở đâu nếu không có các nhà biên kịch với tư cách là một diễn viên - họ là những người bắt đầu và họ đã đóng góp rất nhiều".

Bạn diễn Matt Dillon của Arquett trong High Desert cũng đồng ý với ý kiến của cô. Nam diễn viên Hollywood cho biết: "Công việc kinh doanh liên tục thay đổi. Bạn biết đấy, phải có những điều chỉnh, nó phải công bằng. Và tôi nghĩ đó là tất cả những gì về vấn đề này và cuối cùng nó sẽ thành công".

Matt Dillon trong một cảnh phim High Desert. (Ảnh: Apple TV+)

Trong khi đó, đạo diễn Jay Roach - một thành viên của WGA - cho biết: "Tôi luôn có các biên kịch tham gia vào các chương trình của mình, ngay cả khi tôi đạo diễn và không viết kịch bản. Họ luôn ở ngay bên cạnh tôi tại màn hình và chuẩn bị, họ trong quá trình casting và thậm chí cả trong hậu kỳ và tiếp thị, tôi muốn lôi kéo các nhà biên kịch tham gia".

"Không ai muốn đình công, nhưng tôi rất vui khi nói rằng các nhà biên kịch là nơi bắt đầu - và nếu chúng ta có thể giúp tạo ra một môi trường hỗ trợ và nuôi dưỡng nền văn hóa đó, thì những điều đó đáng để đấu tranh và thật đáng buồn, bạn biết đấy, có tiềm năng đáng nổi bật, vì vậy tôi rất ủng hộ các nhà biên kịch".

Josh Gad và Cynthia Nixon cũng nằm trong số những ngôi sao đã công khai thể hiện sự ủng hộ của họ đối với cuộc đình công.

Tác động đã được cảm nhận ở Mỹ, nơi các chương trình trò chuyện đêm khuya không được phát sóng. Các vở opera ban ngày tiếp theo có thể bị gián đoạn, vì theo truyền thống, chúng được viết không lâu trước khi quay.

WGA đang kêu gọi mức lương tối thiểu cao hơn, nhiều người viết hơn cho mỗi chương trình và ít độc quyền hơn đối với các dự án đơn lẻ. Hiệp hội này nói rằng ngành này đã bị siết chặt và các điều kiện trở nên tồi tệ hơn do sự bùng nổ của phát trực tuyến.

Lần đình công cuối cùng của các nhà biên kịch diễn ra vào năm 2007 và 2008 kéo dài 100 ngày và gây thiệt hại cho nền kinh tế California ước tính khoảng 2,1 tỷ USD (1,68 tỷ bảng Anh).

Nhà biên kịch Lesley Paterson của All Quiet On The Western Front cũng đã lên tiếng ủng hộ những nhà biên kịch và mô tả họ "bị trả lương thấp và bị gạt ra ngoài lề xã hội".

Ian Stokell, Lesley Paterson và Edward Berger trên sân khấu tại BAFTAs, nhận giải kịch bản chuyển thể cho All Quiet On The Western Front. (Ảnh: Sky News)

Cô nói với Sky News: "Với sự phát triển và tiến bộ của ngành công nghiệp phát trực tuyến, mọi thứ đã thay đổi, và vì vậy tình hình hiện tại không giống như vậy và mọi thứ phải được thương lượng và giải quyết thẳng thắn".

"Thực tế là rất, rất khó khăn" - cô nói tiếp - "Bạn đang đi từ hợp đồng biểu diễn này sang hợp đồng biểu diễn khác và thường thì bạn đang quảng cáo cho rất nhiều dự án, dành nhiều thời gian và nghiên cứu, nhưng bạn không được trả tiền cho điều đó".

"Vì vậy, khi bạn nhận được một hợp đồng biểu diễn, có thể hợp đồng biểu diễn đó kéo dài trong ba tháng hoặc sáu tháng, và sau đó bạn cố gắng tìm một hợp đồng tiếp theo. Vì vậy, đó thực sự là một bữa tiệc thịnh soạn hoặc sẽ là nạn đói. Và với việc tiền lương cho các biên kịch và tiền lương ngày càng giảm, trở nên ít hơn, nó khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn".

Đầu tuần này, Deadline đã đưa tin nhà văn người Anh Jack Thorne đã tạm dừng công việc trên hai dự án để đoàn kết với những người viết kịch bản trong cuộc đình công.

Theo A/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều