Đấu trí - Tập 16: 'Bảo kê' cho Thịnh Gia buôn lậu, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan vẫn 'né' được công an

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Đông Bình chính là người 'bảo kê' cho tập đoàn Thịnh Gia buôn lậu, nhanh chóng xóa dấu vết khi Trung 've' bị điều tra.

10/08/2022 07:17

Tiếp quản vụ án buôn lậu của tập đoàn Thịnh Gia, đội của Vũ (Thanh Sơn NSƯT Đức Khuê) bắt đầu điều tra những người có thể liên quan tới tập đoàn này. Một trong số đó là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Đông Bình - Nguyễn Lê Cửu (NSƯT Đức Khuê).

Trước đó, đội của Vũ cùng đội của Trường đã bắt Trung 've' - cậu ấm của tập đoàn Thịnh Gia - ngay tại kho hàng. Bố của Trung - ông Ngô Đức Thịnh (Thịnh 'đầu bạc') nhanh chóng gọi điện cầu cứu một quan lớn để giúp con trai.

Theo điều tra của các trinh sát, ông Cửu đã làm Chi cục trưởng 12 năm, gia đình có 2 con gái, được đánh giá là người sạch sẽ, gia cảnh bình thường, không có biểu hiện của sự giàu có. Ông Cửu không có điểm nào đáng nghi. Nhưng Chiến (Phan Thắng) cho rằng càng không đáng nghi càng phải chú ý.

Thêm vào đó, thời kỳ cao điểm, tại Cửa khẩu Đông Bình có hàng trăm xe hàng, hàng nghìn cửu vạn, hàng hóa đặt la liệt. Dư luận cũng nói rằng, vào thời kỳ cao điểm có thể kiếm hàng tỷ đồng dễ dàng ở khu vực này.

Nghe báo cáo của các đồng đội, Vũ phân tích xe của Thịnh Gia đi qua cửa khẩu này suốt mấy năm, nếu đúng là buôn lậu thì quả là 'con voi chui lọt lỗ kim'. Chiến nhận định Chi cục trưởng một là năng lực cực tồi, hoặc là 'ngậm miệng ăn tiền'.

Song, những người trong ngành lại nhận định ông Cửu là một cán bộ giỏi, đưa ra nhiều sáng kiến cải thiện hiệu quả công việc. Gia đình của ông Cửu cũng không khoe mẽ, nhiều năm chỉ ở trong một ngôi nhà cũ, mọi chi tiêu cũng ở mức trung bình thấp.

Với một lý lịch trong sạch như vậy, Vũ cho rằng dù ông Cửu có giả tạo thì khó có thể qua mắt mọi người trong nhiều năm. 'Dứt khoát phải có kẽ hở' - Vũ đặt dấu hỏi lớn về vị quan chức này.

Điều tra thêm về ông Cửu, Vũ còn được biết thông tin ông Cửu đã nộp đơn xin nghỉ hưu sớm vì có vài tin đồn không hay. Vũ cho rằng lý do này không mấy thuyết phục. Anh nghi ngờ ông Cửu thật sự có điều khuất tất đằng sau vỏ bọc trong sạch nên muốn 'rửa tay gác kiếm, hạ cánh an toàn'.

Đến gặp trực tiếp ông Cửu, Vũ muốn xác minh một số xe chở hàng lậu có đi qua cửa khẩu Đông Bình hay không. Ổng Cửu khẳng định với trách nhiệm của mình, không để lọt bất cứ một xe hàng lậu nào. Với hình ảnh xe chở hàng lậu mà Vũ đưa ra, ông Cửu đã cho kiểm tra camera nhưng Vũ không thu được kết quả gì.

Ngay sau đó, ông Cửu tới nói chuyện với Thịnh 'đầu bạc'. Ông Thịnh tỏ ra lạc quan lập tức được ông Cửu cảnh báo về vụ của Khải Tuấn, ông Túng - Giám đốc CDC Đông Bình, hay Giám đốc Sở Y tế giờ cũng đang lo ngay ngáy. Việc kho hàng của Trung bị 'đánh úp' cũng là một điều đáng lo. Ông Cửu đã sai cấp dưới hủy hết tài liệu, hồ sơ, hình ảnh để qua mặt được công an. 

Ông Cửu khuyên ông Thịnh tạm dừng việc buôn lậu, hoặc chí ít là thuyết phục khách hàng tìm nguồn cung cấp khác. Việc này không phải ngày một ngày hai nên ông Thịnh thương lượng với ông Cửu cho mình thời gian khoảng 2 - 3 tuần nữa. Tất nhiên, ông Cửu không đồng ý và bảo chỉ có thể đảm bảo cho Thịnh Gia an toàn nhiều nhất 1 tuần.

Nghe những lời này, ông Thịnh cũng lo lắng. Trong khi đó, Trung lại cho rằng không việc gì phải sợ. Ông Cửu 'ăn' tiền của Thịnh Gia không ít nên sẽ không tránh khỏi liên đới.

Theo Lan Chi/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều