'Decision to Leave' thắng giải Cannes nhưng không nhận được đề cử Oscar - một cú sốc

Bộ phim từng đoạt giải Cannes của đạo diễn Park Chan Wook đã không thể trở thành một trong 5 đề cử ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2023.

30/01/2023 07:21

google_Tiin.vn

'Argentina 1985' (Argentina), 'All Quiet On The Western Front' (Đức), 'Close' (Bỉ), 'The Quiet Girl' (Ireland) và 'EO' (Ba Lan) được công bố là những phim sẽ tranh giải tại hạng mục Phim nước ngoài hay nhất của Oscar năm nay. 'Decision to Leave' - một trong 15 phim lọt vào danh sách rút gọn được công bố vào tháng 12 - đã không lọt vào danh sách năm phim cuối cùng.

Việc 'Decision to Leave' rớt khỏi danh sách này đã gây bất ngờ cho cả giới phê bình và người hâm mộ toàn cầu. Nhiều người thậm chí còn nói rằng chính giải Oscar đã 'bỏ lỡ cơ hội' khi loại 'Decision to Leave' ra khỏi danh sách.

Đây là một cú sốc đối với nhiều người hâm mộ và các nhà phê bình, những người cảm thấy rằng phim của Park đã bị hắt hủi tại một trong những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới. Trước khi Oscar công bố cách danh sách đề cử, 'Decision to Leave' đã liên tục được nhắc đến như một ứng cử viên tiềm năng cho giải Oscar sau khi bộ phim mang về cho Park giải đạo diễn tại Cannes vào tháng 5 năm ngoái.

'Thật sốc khi không thấy 'Decision To Leave' được đề cử cho Phim nước ngoài hay nhất tại Giải thưởng của Viện Hàn lâm, một bộ phim lẽ ra phải là ứng cử viên ở một số hạng mục...' - nhà báo kiêm nhà sản xuất Pierce Conran viết trên tài khoản Twitter của mình.

Một số người hâm mộ thất vọng nói rằng bộ phim đã bị bỏ qua.

Đạo diễn Park Chan Wook sau khi giành giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 vào tháng 5 năm ngoái. (Ảnh: CJENM)

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng thất bại của bộ phim tại giải Oscar là do những thiếu sót của giải Oscar cũng như chính bộ phim.

'Giải thưởng Viện hàn lâm bắt đầu cho thấy những thay đổi bắt đầu từ năm ngoái, cố gắng tạo ra sự đa dạng trong danh sách người chiến thắng và đề cử, nhưng đây vẫn là một lễ trao giải rất bảo thủ thích những bộ phim nổi tiếng. So với phim phiêu lưu của Mỹ Everything Everywhere All at Once, phim của Park thiếu sức hút đại chúng' - nhà phê bình phim Jung Deok Hyun nói với The Korea Herald.

'Đúng là K-content đã nhận được sự chú ý toàn cầu trong những năm gần đây' - ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng trong khi phim Hàn Quốc đã mở rộng cơ sở và kỳ vọng dành cho chúng rất cao, những yếu tố đó không nhất thiết dẫn đến chiến thắng tại các lễ trao giải quốc tế.

Mặc dù Park Chan Wook đã trắng tay rời khỏi Giải Quả cầu vàng, Critics Choice Awards cũng như Giải Oscar năm nay, nhưng mọi con mắt đều đổ dồn vào việc liệu ông có được trao cúp tại giải thưởng của British Academy of Film and Television Arts awards 2023 (Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh năm 2023) hay không, giải thưởng mà những người lọt vào vòng chung kết được công bố vào tuần trước.

Tại lễ trao giải BAFTA, 'Decision to Leave' được đề cử ở hai hạng mục: Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim không nói tiếng Anh hay nhất. Danh sách những người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 20 tháng 2.

Theo A/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều