J.K. Rowling và sở thích 'chém gió' về Harry Potter: Cố quá thì thành quá cố!

Phải chăng đã đến lúc nữ tác giả J.K. Rowling nên để cho đứa con 'Harry Potter' của mình được yên ổn và đừng hé lộ thêm các chi tiết kì dị nữa?

26/03/2019 14:35

google_Tiin.vn

Có lẽ, không ai là không biết đến cái tên huyền thoại Harry Potter cùng những thành công vang dội mà bộ truyện cũng như loạt phim này mang lại. Sau khi 8 tập phim về cậu bé với vết sẹo hình tia chớp khép lại, thế giới dường như vẫn còn trông ngóng thêm về vũ trụ phù thủy tuyệt vời này, và các nhãn hàng cũng liên tục đáp ứng họ với các công viên giải trí, trò chơi điện tử, Pottermore, các bộ phim - vở kịch ăn theo…

J.K. Rowling và sở thích 'chém gió' về Harry Potter: Cố quá thì thành quá cố! 0

Cũng trong thời gian đó, nữ tác giả J.K. Rowling cũng đã chung tay làm việc miệt mài để mở rộng vùng đất phù thủy với những thông tin bên lề về lịch sử cũng như các nhân vật vốn đã quá quen thuộc. Thế nhưng, cố quá thì lại thành quá cố.

J.K. Rowling và sở thích 'chém gió' về Harry Potter: Cố quá thì thành quá cố! 1

Trở về năm 2007, Rowling đã làm cả thế giới hết hồn khi thông báo rằng thầy Hiệu trưởng kính yêu Dumbledore là người đồng tính. Điều này khi đó đã nhận được sự tán dương không ngừng nghỉ của fan hâm mộ, tuy nhiên một số vẫn thắc mắc rằng tại sao thông tin này chưa bao giờ được giới thiệu hoặc đơn giản là được thể hiện ở trong truyện?

Kể từ ngày ấy trở đi, Rowling liên tục nhắc đến thế giới phù thủy cùng với những thông tin mới mẻ, từ sự hiện diện của các trường phù thủy khác trên thế giới cho đến thông tin thêm về một vài nhân vật không ai quan tâm, ví dụ như nam sinh Anthony Goldstein nhà Ravenclaw là người Hồi giáo. Vở kịch Harry Potter and the Cursed Child (cũng được dựa trên một câu chuyện có sự đóng góp của Rowling) còn khiến người đọc ngã ngửa khi phát hiện ra Chúa tể hắc ám Voldermort còn… ăn vụng không chùi mép, thành ra có đứa con hoang với bầy tôi tớ Bellatrix Lestrange.

Nagini xấu xí hóa ra là một cô gái môi thâm khiến người xem hết hồn

Nagini xấu xí hóa ra là một cô gái môi thâm khiến người xem hết hồn

Đến với loạt phim Fantastic Beasts, một số thông tin gây sốc hơn còn được tiếp tục hé lộ. Trong phần phim thứ hai, người xem phát hiện con rắn Nagini không chỉ đơn thuần là động vật mà chính là một người Maledictus (người có khả năng biến thành động vật nhưng về sau sẽ biến thành loài vật ấy mãi mãi). Không chỉ có vậy, kết thúc bộ phim còn làm biết bao người sửng sốt khi phản diện Grindelwald cho hay Dumbledore còn có thêm một… cậu em trai khác (cho dù điều này vẫn chưa chắc là đúng).

Nỗ lực để khiến Thế giới phù thủy trọn vẹn và đa dạng hơn

Một lý do hiển nhiên cho hành động liên tục bôi vẽ thêm thông tin của tác giả J.K. Rowling chính là để Thế giới phù thủy của bà ngày càng trở nên trọn vẹn, có thêm sự hiện diện của các nhóm người thiểu số như các chủng tộc hoặc xu hướng tính dục. Bởi lẽ phần lớn các vai diễn da màu trong bộ truyện gốc đều là vai phụ, và bộ phim cũng đã nỗ lực khiến thế giới phù thủy đa dạng hơn bằng việc tuyển rất nhiều diễn viên quần chúng của nhiều chủng tộc lượn lờ làm nền phía sau nhân vật chính da trắng (càng về sau làn da của họ còn càng trắng và nhợt nhạt). Về phía xu hướng tính dục, không một nhân vật nào - cho dù là Dumbledore - được thể hiện là có xu hướng tính dục khác ngoài dị tính.

Khả năng hậu kỳ thần sầu khiến da màu cũng… trắng toát

Khả năng hậu kỳ thần sầu khiến da màu cũng… trắng toát

Thực chất, chúng ta vẫn có thể thông cảm cho tác giả J.K. Rowling bởi lẽ khi 7 cuốn sách Harry Potter được viết, thế giới vẫn chưa thực sự quan trọng hóa vấn đề chủng tộc - xu hướng tính dục, và phần lớn phản hồi về bộ sách cũng không liên quan tới các vấn đề kể trên. Tuy nhiên, với sự thay đổi của xã hội đi cùng chính là sự hiện diện của nhiều tầng lớp thiểu số cần được quan tâm. Để “sửa sai” và hoàn thiện “vũ trụ phù thủy” mà bản thân đã tạo ra, Rowling đang ngày càng cố gắng để các tác phẩm càng về sau càng đa dạng về con người. Thực chất, trong phần phim thứ hai của Fantastic Beasts, các vai diễn Leta Lestrange và Nagini cũng đã được giao phó cho hai nữ diễn viên da màu Zoe Kravitz và Claudia Kim. Tất nhiên, hai vai này cũng vẫn chỉ là vai phụ.

…biến thành “cơn nghiện” khiến người khác khó chịu

“Nữ hoàng thêm thắt”

“Nữ hoàng thêm thắt”

Nếu như bộ truyện Harry Potter phần lớn chỉ xoay quanh góc nhìn và cuộc sống của một nam nhân vật chính, thì giờ đây mang trọng trách phải gánh cả một “Thế giới phù thủy” trên vai, J.K. Rowling cần phải bổ sung thêm rất nhiều chi tiết mới. Thế nhưng càng đào sâu, mọi thứ càng trở nên… xàm xí và đôi khi rất vô lý. Ví dụ, nhiều fan đã chỉ ra rằng nhân vật Giáo sư McGonagall đã xuất hiện tại Hogwarts trong phần hai của Fantastic Beasts cho dù tập phim này lấy bối cảnh… 8 năm trước khi bà được sinh ra. Một chi tiết kì quặc khác cũng được J.K. Rowling cho hay, chính là trước khi ống nước được phát minh, học sinh Hogwarts sẽ đi đại tiện ở bất kỳ đâu và dùng phép thuật để… dọn dẹp, làm chất thải biến mất.

Trông có giống yêu nhau không?

Trông có giống yêu nhau không?

Mặc dù một số chi tiết có vẻ khá buồn cười và vô nghĩa, một số khác lại khiến người hâm mộ ngờ vực về vũ trụ phù thủy. Giờ đây, nhiều người nghĩ rằng Rowling chỉ đang… vẽ nhăng vẽ cuội thêm các chi tiết mới mà không có tính toán trước, càng về sau càng làm hỏng tác phẩm gốc. Thậm chí, một số chi tiết mà bà đã nói còn chẳng thấy được ứng dụng trong các tác phẩm sau như phim ảnh. Đơn cử vấn đề Dumbledore là người đồng tính và thậm chí còn có một mối quan hệ “nồng cháy” với Grindelwald, bộ phim Fantastic Beasts cũng chẳng có vẻ gì là bận tâm thể hiện chuyện này trên màn ảnh. Các nhân vật da màu cho dù là Leta Lestrange hay Nagini cũng toàn phải nhận cái kết cay đắng, trong khi da trắng thì chiến thắng vinh quang.

Hành động hé lộ quá nhiều trên mạng xã hội nhưng thực chất lại không thực sự làm gì để thể hiện nó trong các sản phẩm nghiêm túc, dân Việt Nam lâu nay vẫn hay gọi là “chém gió”!

Vẫn còn lay lắt một tia hy vọng

Với sự thể hiện chán đến nao lòng của Fantastic Beasts cùng phản hồi tiêu cực kéo dài của công chúng, có lẽ J.K. Rowling cũng đã nhận ra không phải cái gì nhiều quá thì cũng là hay. Bộ phim Fantastic Beasts 3 dù được lên kế hoạch khởi quay vào mùa hè năm nay cũng đã bị lùi đến cuối năm, chắc hẳn là để đội ngũ biên kịch tìm ra được một hướng đi mới làm thỏa lòng được người hâm mộ và khiến cốt truyện ít nhất cũng phải logic hơn.

J.K. Rowling và sở thích 'chém gió' về Harry Potter: Cố quá thì thành quá cố! 6

Fantastic Beasts còn được lên kế hoạch cho 3 phần phim nữa, cho nên thế giới phù thủy của J.K. Rowling sẽ còn quanh quẩn ở lại đây dài dài. Liệu nữ tác giả có thể tận dụng nó để “sửa sai” được không?

Theo Hiếu Chấy/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều