Lương Triều Vỹ - diễn viên Trung Quốc đầu tiên nhận giải Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Venice

Ngôi sao Hong Kong Lương Triều Vỹ sẽ trở thành diễn viên Trung Quốc đầu tiên được vinh danh Sư tử vàng cho Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim Venice lần thứ 80.

29/03/2023 11:06

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Chia sẻ về giải thưởng này, ngôi sao 60 tuổi Lương Triều Vỹ cho biết: 'Tôi choáng ngợp và vinh dự với tin tức từ Biennale di Venezia. Tôi hy vọng có thể ăn mừng giải thưởng này với tất cả các nhà làm phim mà tôi đã làm việc cùng. Giải thưởng này cũng là sự tôn vinh dành cho tất cả họ'.

Thông báo về việc Lương Triều Vỹ được trao giải Thành tựu trọn đời được BTC Liên hoan phim Venice công bố vào thứ Hai, trước thềm Liên hoan phim Venice năm nay. Năm nay, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 9/9.

Đầu tháng này, Lương Triều Vỹ cũng đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Châu Á cho vai diễn trong phim tội phạm ly kỳ Where the Wind Blows và cũng mang về giải đóng góp đặc biệt.

Huyền thoại màn bạc của Hong Kong đã xuất hiện trong nhiều bộ phim trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm A City of Sadness (1989), Cyclo (1995) và Lust, Caution (2007), tất cả đều giành giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice.

Lương Triều Vỹ cũng đã đóng vai chính trong các bộ phim nổi tiếng và được đánh giá cao khác như In the Mood for Love (2000), Chungking Express (1994), Infernal Affairs (2002) và tựa phim gần đây của Marvel là Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021).

Chiến thắng lịch sử của Lương Triều Vỹ đến hai tuần sau khi Dương Tử Quỳnh, người xây dựng sự nghiệp điện ảnh của mình ở Hong Kong, trở thành người phụ nữ châu Á đầu tiên giành giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (cho vai diễn trong bộ phim hành động khoa học giả tưởng năm 2022 Everything Everywhere All At Once).

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kevin Yeung Yun-hung bày tỏ sự phấn khích về thành tích của Lương Triều Vỹ: 'Là một cái tên quen thuộc ở Hong Kong, Lương Triều Vỹ bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành truyền hình Hong Kong trước khi lấn sân sang màn ảnh rộng. Kỹ năng diễn xuất tinh tế của Lương Triều Vỹ đã mang lại cho anh ấy nhiều giải thưởng và đưa anh ấy lên sân khấu toàn cầu với màu sắc rực rỡ'.

Bộ trưởng Yeung Yun-hung cũng khen ngợi kỹ năng diễn xuất của ngôi sao và sự phong phú về văn hóa của Hong Kong, nói rằng việc Lương Triều Vỹ theo đuổi không ngừng để đạt được trình độ nghệ thuật cao hơn trong vài thập kỷ qua là một tấm gương điển hình.

Ông Yeung Yun-hung cũng nói thêm rằng điện ảnh và các nhà làm phim Hong Kong đã được thế giới công nhận khi giành được một số giải thưởng quốc tế trong những năm gần đây. Yeung cũng cho biết chính phủ và Hội đồng Phát triển Điện ảnh Hong Kong sẽ tiếp tục hỗ trợ trên nhiều mặt và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.

Đạo diễn người Ý Liliana Cavani cũng sẽ nhận được giải Sư tử vàng cho Thành tựu trọn đời trong Liên hoan phim Venice năm nay. Giám đốc sự kiện Alberto Barbera mô tả ông là 'một trong những nhân vật chính tiêu biểu nhất của Điện ảnh Ý mới của thập niên 1960'.

Theo A/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều