Doanh nhân Thành Nho Quan: 'Chơi lan đột biến, đừng để thành… đột quỵ'

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành (tên thường gọi Thành Nho Quan) là cái tên không còn xa lạ với dân sành lan. Anh đúc kết một số lời khuyên có ích cho những người đang có dự định chơi lan đột biến.

01/04/2021 11:26

Lan đột biến - đắt nhưng vẫn cháy hàng

Người xưa vẫn nói “Vua chơi lan, quan chơi trà” để nói về thú chơi lan độc đáo của bậc vua chúa và tầng lớp quý tộc trong xã hội. Còn ở thời điểm hiện tại, ai ai cũng có thể chơi lan miễn sao có đủ tiềm lực kinh tế và biết phân biệt thật giả.

Doanh nhân Thành Nho Quan: 'Chơi lan đột biến, đừng để thành… đột quỵ' 0

“Quý vì hiếm” là những gì để miêu tả về lan đột biến. Lan đột biến được người trong ngành định nghĩa là bất kỳ sự khác biệt nào về gen tạo nên hình thái, hương thơm, kích thước khác lạ tại các bộ phận như gốc, rễ, hoa….

Về phân loại lan đột biến, lan đột biến hoàn toàn là bông hoa lan phi điệp màu tím, trong nở màu trắng.Còn lan đột biến một phần là lan 5 cánh trắng (5CT). Vì sự đa dạng, người chơi dù có tiềm lực kinh tế đến đâu cũng khó lòng sở hữu hết tất cả các loại lan đột biến.

Doanh nhân Thành Nho Quan: 'Chơi lan đột biến, đừng để thành… đột quỵ' 1

Với 3 năm trong nghề chơi lan đột biến, sưu tầm cả trăm gốc lan với gần 20 loại lan đột biến quý hiếm có giá trị kinh tế cao, doanh nhân Thành Nho Quan nhận định thị trường lan sẽ không “hạ sốt” trong thời gian sắp tới. Đời sống kinh tế ngày càng cao, ngày càng nhiều người có điều kiện đến với các thú vui tao nhã, bởi vậy lan đột biến và đặc biệt là những dòng lan đột biến 1 phần (semi alba) sẽ tiếp tục “gây sốt”. Anh khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào lan đột biến trong tương lai.

Thú chơi xa xỉ từ lan đột biến

Thời điểm bắt đầu lấn sân sang chơi lan đột biến, Thành Nho Quan đã gặp không ít khó khăn, thất bại do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cấy, chăm bón lan. Những bài học được trả bằng chính mồ hôi, công sức và tiền bạc. Hơn ai hết, anh hiểu rằng chơi lan không đơn thuần là một thú vui mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế gia đình.  

Doanh nhân Thành Nho Quan: 'Chơi lan đột biến, đừng để thành… đột quỵ' 2

Chia người chơi lan đột biến thành 3 nhóm chính, doanh nhân Thành Nho Quan nhận định: “Nhóm chơi lan vì đam mê, không màng lợi ích kinh tế, tuy nhiên số thành viên nhóm này ngày càng ít đi. Nhóm thứ hai là nhóm “vui chơi có thưởng” cũng yêu lan, có sưu tầm lan đột biến trước thời điểm cơn sốt chơi lan đột biến rộ lên, tích lũy được vài kie (mầm lan mọc ra từ mắt của cây mẹ). Những mầm lan đắt đỏ giúp kinh tế được củng cố, từ đó có thêm động lực nuôi, trồng lan. Nhóm thứ ba là nhóm trồng lan thuần túy để trao đổi, dù không yêu lan mấy nhưng vẫn lao vào đầu tư những giống lan đắt tiền.”

  Doanh nhân Thành Nho Quan: 'Chơi lan đột biến, đừng để thành… đột quỵ' 3

Là một người coi lan vừa là thú vui, vừa là phương tiện làm kinh tế, anh Thành nhắn nhủ dù ở nhóm chơi lan nào đi chăng nữa thì có một sự thật hiển nhiên rằng nếu không có niềm đam mê, không cảm nhận được vẻ đẹp cuốn hút, mỹ miều từ loài hoa vương giả này thì khó có thể thành công.

Với các ngành nghề kinh doanh khác nhau, bất kể cái gì mang lại lợi nhuận cao thì càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro bởi tình trạng làm giá, kiểm soát thị trường, tạo sóng đầu tư. Doanh nhân Thành Nho Quan khuyên những người “tay ngang” như anh trước đây cần cẩn trọng hơn khi đầu tư hay chọn nhà vườn uy tín để “gửi vàng mua lan”.

Tìm hiểu thêm về vườn lan đột biến của doanh nhân Thành Nho Quan

Facebook: https://www.facebook.com/thanh.nhoquan.5

Website: http://lanvardaiphat.com/

Địa chỉ: Phố Liêu Trung - TT. Nho Quan - H. Nho Quan - T. Ninh Bình

 

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục