Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter cho các nhà báo

Twitter vào thứ Bảy (17/12) đã khôi phục tài khoản của hầu hết các nhà báo đã bị ông chủ sở hữu Elon Musk của MXH này khóa trước đó, do sức ép từ làn sóng chỉ trích trên toàn cầu.

18/12/2022 07:20

google_Tiin.vn

Những người bị khóa tài khoản bao gồm các phóng viên và nhà báo của nhiều hãng tin lớn trên thế giới như CNN, The New York Times và The Washington Post.

Ảnh minh họa: AP

Musk, người tự xưng 'người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận', đã đóng băng các tài khoản của các nhà báo này vào thứ Năm vừa rồi, dẫn đến cáo buộc rằng ông đang cố gắng bóp nghẹt tự do ngôn luận.

Trong số những người bị khóa tài khoản có các nhà báo đã tweet về việc Twitter đã đóng tài khoản theo dõi các chuyến bay của máy bay riêng của tỷ phú Musk.

Twitter không cho biết lý do tại sao các tài khoản bị khóa và một số nhà báo nói rằng họ không đăng gì cả. Tuy nhiên, Musk đã cáo buộc một số nhà báo chia sẻ vị trí của mình.

Musk cho biết hôm thứ Tư rằng một chiếc ô tô chở một trong những đứa con của ông ở Los Angeles đã bị theo dõi bởi 'một kẻ theo dõi điên rồ'. Trong dòng tweet, ông cho biết hành hành động pháp lý đang được thực hiện đối với người điều hành tài khoản theo dõi chuyến bay ElonJet.

Ông chủ của Tesla đã tweet vào cuối ngày thứ Sáu rằng Twitter sẽ dỡ bỏ lệnh đình chỉ sau một cuộc thăm dò công khai trên trang web cho thấy gần 60% số người được hỏi ủng hộ việc khôi phục ngay lập tức thay vì lệnh cấm kéo dài một tuần.

Hầu hết các tài khoản đã được khôi phục vào đầu ngày thứ Bảy. Trong số các trường hợp ngoại lệ có Linette Lopez của Business Insider, người đã bị Twitter khóa tài khoản sau khi xuất bản một chuỗi bài báo từ năm 2018 đến năm 2021 nhằm cáo buộc sai sót trong sản xuất ô tô Tesla.

Việc đình chỉ đã khiến các quan chức ở Pháp, Đức và Vương quốc Anh, cũng như Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc lên án. Bộ Ngoại giao Đức đưa ra tuyên bố: “Tự do báo chí không thể được bật và tắt một cách bất chợt”.

Theo Huy Hoàng (theo AFP, AP, DW)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục