Hai lần trở thành CEO của chàng trai xứ Thanh Bùi Hữu Mạnh 

Nhắc đến Bùi Hữu Mạnh, mọi người sẽ nghĩ ngay tới một chàng CEO Công ty MEDIA Manh D & G trẻ với hoài bão lớn. Nhưng ít ai biết rằng phía sau những thành công hiện nay là cả một quá trình học tập, làm mới và thử thách bản thân của chàng trai sinh năm 1990.

24/02/2023 16:30

google_Tiin.vn

Vốn sinh ra ở một vùng quê nghèo tại Thanh Hoá nên Mạnh chỉ học hết trung học phổ thông. Sau đó Mạnh vào Tp.HCM và bén duyên với các loại nhạc cụ. Sẵn niềm yêu thích về nhạc cụ, lại học hỏi nhanh, nên Mạnh sớm trở thành một nhạc công.

Không dừng lại ở việc phát triển kỹ năng chơi nhạc cụ của bản thân, chàng trai xứ Thanh khi ấy mới 22 tuổi, đã đưa ra quyết định táo bạo: tự mình mở một trung tâm dạy nhạc. Ở thời điểm này, với số vốn ít ỏi, kinh nghiệm không có nhưng lại có niềm say mê với các loại nhạc cụ nên anh chàng không ngần ngại thử sức. Anh chia sẻ: “Mình quyết định mở trung tâm dạy nhạc một phần vì sự yêu thích, một phần vì muốn lập nghiệp, tạo ra sự nghiệp riêng cho mình thay vì đi làm thuê cả đời”. Thời gian đầu tiên, mọi thứ diễn ra khá tốt và có nhiều khởi sắc.

Nhưng không lâu sau đó, anh phải đóng cửa trung tâm trong sự nuối tiếc. Lý do khiến anh phải làm điều này dù còn đam mê đó là không đủ vốn xoay vòng để hoạt động trung tâm. Bên cạnh đó, vì thiếu kinh nghiệm, chưa biết cách tiếp cận, tìm kiếm học viên cũng như chưa biết cách marketing, quản lý nên anh dành tạm gác lại trung tâm và đưa ra quyết định đóng cửa. Cú vấp ngã đầu đời đã để lại cho chàng trai trẻ nỗi buồn, sự hụt hẫng với nhiều bài học đắt giá về việc vận hành một trung tâm.

Sau sự vấp ngã, anh nhận ra tầm quan trọng của việc marketing. Anh chia sẻ: “Việc marketing, đưa sản phẩm, doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng, khách hàng có nhu cầu vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ cần một sản phẩm tốt mà còn cần hiểu khách hàng, hiểu thị trường, lên kế hoạch kinh doanh, marketing cụ thể mới có thể thành công”.

Sau khi thất bại, Bùi Hữu Mạnh không nản chí. Anh tham gia các khóa học, và nhận thấy mình có khả năng làm marketing online. Anh cũng nhìn nhận ra cơ hội ở lĩnh vực triển vọng này khi thấy nhiều người cũng đang loay hoay khởi nghiệp giống như mình thời gian trước. Những nhà kinh doanh nhỏ lẻ chưa thực sự hiểu và khai thác hết tiềm năng của marketing cũng như những người mới bắt đầu cũng chưa biết cách làm marketing, chưa có kế hoạch hay chiến dịch cụ thể, điều này khiến họ gặp khó khan trong việc tiếp cận khách hàng cũng như chưa biết cách giới thiệu sản phẩm.

Vừa học tập bổ sung và cập nhật kiến thức, vừa chia sẻ hỗ trợ mọi người làm marketing, nhưng Mạnh vẫn đam mê âm nhạc. Lúc này, anh thành lập công ty sản xuất nhạc cụ Tiến Mạnh, công ty nhạc cụ có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 200 công nhân. Đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp nhạc cụ cao cấp ra nước ngoài.

Vì đặc thù là đồ cao cấp với mục tiêu khai thác thị trường nước ngoài nên anh và công ty cũng gặp không ít khó khăn. Anh chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất là khâu nhập nguyên liệu cũng như đồng thời rào cản khi tìm kiếm, tiếp cận khách hàng tiềm năng chính là những bài toán khó mà mình cần tìm lời giải ở thời điểm đó”. Tuy nhiên, anh và các cộng sự đã dần giải quyết vấn đề và bước đầu công ty có doanh số ổn định.

Không lâu sau đó, anh cũng trở thành giám đốc điều hành của công ty Media Manh D&G. Với công ty mới, anh cùng cộng sự chuyên sản xuất và làm thương hiệu cho các nhân và các đơn vị kinh doanh. Đồng thời, anh cũng thường xuyên chia sẻ cụ thể về đào tạo kinh doanh, đào tạo phát triển bản thân.

Mạnh cho biết: "Cho đi cũng là nhận lại, nên mình thường xuyên tổ chức các buổi offline chia sẻ kiến thức marketing một cách rộng rãi. Mình muốn ai khởi nghiệp cũng cần phải biết cách phát triển thương hiệu cho cá nhân và cho sản phẩm. Khi có kiến thức về việc này, cộng với việc áp dụng trong thực tế và điều chỉnh dần cho phù hợp, việc kinh doanh tự khắc sẽ có kết quả tốt". 

Hiện tại, Mạnh đang xây dựng kênh chuyên chia sẻ về kiến thức marketing, anh chia sẻ về đào tạo kinh doanh và đào tạo phát triển bản thân. Dù mới chỉ bắt đầu nhưng kênh TikTok của chàng CEO đã có được lượng follower khá ổn và tương tác đều đặn.  

Nội dung chú thích ảnh

Anh cũng chia sẻ: “Mục tiêu của tôi ở thời điểm này đó là phải cố gắng học hỏi, tích lũy hơn nữa để trở thành nhà đào tạo kinh doanh và marketing số 1 Việt Nam. Mục tiêu này không chỉ để chứng minh năng lực bản thân mà còn là động lực giúp tôi cố gắng phát triển, hỗ trợ nhiều nhà kinh doanh hơn nữa”.

Thông tin liên hệ 

Website: manhdrum.com

Kênh Tik Tok: https://www.tiktok.com/@manhdrummcoach?is_from_webapp=1&sender_device=pc

Facebook: https://www.facebook.com/manh.buihuu.10?mibextid=LQQJ4d

Theo H.Phương/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục