Luật sư Nguyễn An Bình: 'Trái ngọt sẽ đến nếu bạn đủ kiên trì'

Hành trình để trưởng thành và vững vàng hơn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đối với một ngành đặc thù như luật sư, lại càng khó khăn gấp bội.

09/02/2023 15:00

google_Tiin.vn

Trải qua 4 năm đại học, ai cũng mong muốn ra trường được làm việc, thành danh trên con đường mình đã chọn. Thế nhưng không phải ai cũng được làm điều mình muốn, mà đôi khi, phải rẽ sang hướng đi khác. Câu chuyện của anh Nguyễn Anh Bình (VP luật sư Nguyễn An Bình và cộng sự) là một ví dụ.

Nội dung chú thích ảnh

Luật sư Nguyễn An Bình

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất cố đô Ninh Bình, chàng trai sinh năm 1984 yêu thích ngành luật đã đăng ký thi đại học và trở thành sinh viên Khoa luật của trường ĐH Vinh năm 2002. Học luật để ra trường thực hiện ước mơ được trở thành luật sư, nhưng những ngày đầu non trẻ và thiếu kinh nghiệm, anh chọn trở thành chuyên viên pháp chế cho bớt… vất vả.

'Lúc mới ra trường thì nhiều nỗi sợ lắm, sợ nhất là mình không tìm được việc ngay và sợ việc khó. Dù học luật nhưng bản thân tôi khi mới tốt nghiệp cảm thấy ngành này quá khô khan, nghiêm túc, phải tập trung cao độ và hết mình cho công việc, chưa kể phải tăng ca vất vả mà thu nhập cũng không thực sự cao. Chính vì vậy mà tôi chùn bước, lựa chọn rẽ hướng' – anh Bình chia sẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, dần dần có thêm nhiều kinh nghiệm và sự tự tin, anh Bình luôn trăn trở với câu hỏi: Mình thực sự muốn gì? Muốn trở thành người như thế nào?

'Cứ ban ngày đi làm, tối về ngồi trên bàn làm việc, tôi lại suy nghĩ rất nhiều. Tự trong thâm tâm luôn có tiếng nói thôi thúc tôi phải cố gắng để trở thành luật sư. Nhớ lại ước mơ ngày nhỏ là được bảo vệ những người yếu thế, đứng về lẽ phải, tôi nghĩ mình phải thay đổi, bắt đầu lại' – anh Bình tâm sự.  

Sau 4 năm làm chuyên viên pháp chế, năm trong ngành kiểm sát, năm năm 2012, anh quyết định nghỉ việc cũ, chấp nhận đối mặt với rất nhiều thử thách để trở thành một luật sư đúng nghĩa, thành lập văn phòng Luật sư Nguyễn An Bình và các cộng sự.

'Thời điểm ấy mọi thứ của tôi đều bắt đầu từ con số 0. Năng lực nghiệp vụ chưa đủ, cũng chưa có thẻ hành nghề theo quy định. Tôi cũng không có nhiều mối quan hệ, phải làm rất nhiều việc khác nhau để duy trì cuộc sống. Từ việc hỗ trợ pháp chế, tư vấn luật cho tới cả giảng viên trường đại học, tôi  đã đều từng trải qua' - anh Bình nói về những ngày đầu quay trở lại với nghề luật sư.

Nội dung chú thích ảnh

Đến khi được thực sự hành nghề, mọi việc cũng khó khăn không kém khi anh không có người dẫn dắt, buộc phải tự mình học hỏi, đúc rút kinh nghiệm qua từng vụ án. Để khẳng định năng lực, anh từng phải làm miễn phí cho khách hàng trong thời gian lên tới 2 năm. Cứ sau mỗi lần hỗ trợ cho khách hàng là một lần vỡ ra được nhiều bài học cho chính bản thân anh.

'Không có kinh nghiệm, không có người hỗ trợ, khó khăn về kinh tế, tôi nghĩ đó là những điều mà bất kỳ bạn trẻ nào khởi nghiệp cũng gặp phải. Nhưng cứ cố gắng, kiên trì, cứ đi, thì con đường nào rồi cũng sẽ đến đích, dù có thể là đường vòng. Tích lũy dần từng chút một, rồi cũng sẽ làm được việc lớn so với sức vóc của mình'- anh Bình chia sẻ.

Nhìn lại những gì đã trải qua, dù chưa thực sự hài lòng, nhưng với mỗi vụ án, mỗi khi bảo vệ thành công cho thân chủ, giúp mọi người giảm được án pháp lý, anh đều cảm thấn hân hoan trong lòng.

Sau hơn 10 năm hoạt động, văn phòng luật sư của anh Bình đã hỗ trợ được nhiều khách hàng, với ưu thế chính là tranh chấp dân sự. Riêng trong năm 2022, anh cùng cộng sự đã xử lý khoảng 280 các vụ kiện lớn nhỏ.

Nội dung chú thích ảnh

Câu chuyện khởi nghiệp đường vòng vất vả của anh Bình giờ như cái cây đã đơm trái ngọt. Trên Tiktok, anh Bình cũng thường xuyên làm các video chia sẻ về kiến thức luật với gần 500 ngàn người theo dõi.

Nội dung chú thích ảnh

Anh luôn hy vọng thời gian không xa, anh có thể mở rộng và phát triển văn phòng luật ở nhiều tỉnh thành, hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho nhiều khách hàng hơn nữa.

Văn phòng Luật sư Nguyễn An Bình và cộng sự

Địa chỉ: Chung cư Ecohome 2, đường Tân Xuân, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, HN

Hotline: 098 9084 777

Website: https://luatsubinh.vn/

Theo Min Max/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều