M2 Max và M1 Max: Nên chọn MacBook Pro dùng loại chip nào?

Dòng chip M2 Max dự kiến sẽ mang lại sức mạnh tăng đáng kể cho MacBook Pro, nhưng người dùng có cần thiết phải nâng cấp?

24/01/2023 09:02

google_Tiin.vn

Apple đã tiết lộ nhiều thông tin về dòng chip hoàn toàn mới của mình là M2 Max, sẽ cung cấp sức mạnh cho cả MacBook Pro và Mac mini. Và theo thông số kỹ thuật mới được tiết lộ cho con chip này, có vẻ như có một số nâng cấp đáng kể so với thế hệ trước.

Nhưng M2 Max sẽ có hiệu năng thế nào khi so với chip M1 Max? Sự khác biệt giữa cả hai về giá cả, hiệu suất và thông số kỹ thuật là gì?

Với các thiết bị Apple được trang bị M1 Max đang bán hiện nay, rất khó để người dùng xác định xem nên chuyển sang chip mới hay tiết kiệm một số tiền bằng cách gắn bó với dòng chip hiện tại của Apple.

Để giúp bạn dễ dàng tìm ra loại nào phù hợp với mình, chúng tôi đã so sánh trực tiếp hai loại chip này để tìm ra ưu điểm của cả hai loại chip tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách.

M2 Max so với M1 Max: Giá cả và tình trạng sẵn hàng

Khi lần đầu tiên cho đặt hàng trước và ra mắt, Apple MacBook Pro 14 inch (2021) M1 Max có giá khởi điểm 2.499 USD. Trong khi đó, mẫu Apple MacBook Pro 16 inch (2021) M1 Max lớn hơn một chút có giá 3.499 USD.

Hiện tại, Apple MacBook Pro 14 inch (2023) với M2 Max có giá khởi điểm 3.099 USD. Mẫu Apple MacBook Pro 16 inch (2023) M2 Max có giá khởi điểm 3.499 USD.

Vì vậy, theo thứ tự, Apple đã tăng giá dòng máy sử dụng chip mới lên khá nhiều, khiến người mua phải trả tiền cho các thông số kỹ thuật tăng lên. Về tính sẵn có, đó không bao giờ là vấn đề đối với Apple vì các sản phẩm của công ty có thể được mua ở nhiều khu vực bao gồm Vương quốc Anh và Úc.

M2 Max so với M1 Max: Thông số kỹ thuật

Theo video tiết lộ mà Apple đăng tải, M2 Max có 67 tỷ bóng bán dẫn so với M1 Max có 57 tỷ và nhiều hơn gấp ba lần so với chip M2. M2 Max cũng có giao diện bộ nhớ gấp đôi so với M2 Pro, với băng thông bộ nhớ 400GB/giây. Nó cũng hỗ trợ bộ nhớ hợp nhất lên tới 96GB; Nhiều hơn 50% so với M1 Max.

M2 Max có CPU 12 nhân (8 nhân hiệu suất cao, 4 nhân tiết kiệm năng lượng) mà Apple tuyên bố mang lại bước nhảy vọt về hiệu suất 20% so với M1 Max. GPU đã được nâng cấp lên một mức độ lớn hơn nhiều với tối đa 38 lõi, giúp nó nhanh hơn tới 30% so với GPU của M1 Max.

Để so sánh, chip M1 Max hiện có bộ nhớ hợp nhất 64 GB, giao diện LPDDR5 512 bit và 57 tỷ bóng bán dẫn. Nó có CPU 10 nhân và GPU 32 nhân, 4.096 đơn vị thực thi và 98.304 luồng đồng thời. Theo Apple vào thời điểm đó, con số này đạt hiệu suất 10,4 teraflop, gấp đôi so với chip M1 Pro.

M2 Max so với M1 Max: Hiệu suất

Hiện tại, chúng ta sẽ không thể so sánh hiệu năng của Apple M1 Max với M2 Max cho đến khi được chạm tay vào phần cứng được trang bị hai con chip này và chạy một số điểm chuẩn.

Nhưng theo các thông số kỹ thuật hiện được biết đến, có vẻ như M2 Max sẽ nhanh hơn đáng kể, đặc biệt là cho các tác vụ làm việc với video. Nếu bạn là một người chỉnh sửa video cần một cỗ máy mạnh mẽ thì M2 Max MacBook Pro có thể là chiếc MacBook Pro dành cho bạn.

Thông tin cũng tiết lộ rằng MacBook Pro 14 inch sẽ có thời lượng pin lên tới 18 giờ trong khi bản 16 inch sẽ có thời lượng pin 22 giờ. Nếu đúng, những con số đó sẽ là một sự cải tiến lớn khi bạn có thể chỉ cần một lần sạc cho hai ngày làm việc.

M2 Max so với M1 Max: Nên mua dòng nào?

Nếu bạn chưa quen với hệ sinh thái MacBook Pro và cần một máy tính xách tay hiệu năng cao cho công việc chuyên nghiệp, thì đầu tư vào M2 Max MacBook Pro sẽ là một ý tưởng hay dựa trên các thông số kỹ thuật hiện được biết đến, mặc dù giá đắt hơn một chút so với máy tính xách tay thế hệ hiện tại của Apple.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có Macbook Pro M1 Max, thì việc sở hữu phiên bản M2 Max sẽ không cần thiết. CPU và GPU M1 thừa sức mạnh để xử lý các tác vụ sáng tạo và công việc, do đó, thực sự không cần phải nâng cấp trừ khi bạn quá muốn sở hữu món đồ chơi mới này.

Theo Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục