Muốn lập công ty - đọc ngay những lời tư vấn hữu ích này!

Bạn biết rằng 'Phi thương bất phú' nhưng lại chưa biết cách để bắt đầu kinh doanh. Bạn có nhu cầu thành lập công nhưng chưa biết thủ tục như thế nào? Có những điều gì cần lưu ý khi thành lập công ty?

02/04/2021 12:28

Các chuyên gia pháp lý đưa ra một số lời khuyên cho các doanh nhân tương lai để thành công trong bước đầu tiên của quá trình khởi nghiệp.

Trước khi thành lập công ty bạn cần chuẩn bị những gì?

Xác định ngành nghề kinh doanh:

Muốn lập công ty - đọc ngay những lời tư vấn hữu ích này! 0

Trước khi muốn thành lập công ty, bạn cần phải xác định đích đến. Trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, bạn cần biết rõ mình muốn kinh doanh trong lĩnh vực nào, sản xuất hay cung cấp dịch vụ gì. Nếu bạn thực hiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì nghĩa vụ khác với các ngành nghề kinh doanh thông thường. Mục đích của bạn càng cụ thể thì khả năng thành công sẽ càng cao.

Xác định loại hình doanh nghiệp:

Trên thực tế hiện nay, pháp luật ghi nhận các loại hình công ty sau: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp doanh. Trong đó công ty trách nhiệm hữu hạn có hai loại là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Xác định tên công ty: 

Để có thể làm thủ tục đăng ký kinh doanh trước tiên bạn phải chuẩn bị tên công ty. Việc đặt tên cho công ty là một vấn đề quan trọng vì nó sẽ là thương hiệu gắn với công ty lâu dài. Bạn cần lưu ý không được trùng tên công ty với các công ty khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh, các thành tố nổi tiếng của các nhãn hiệu được đăng ký độc quyền có khả năng gây hiểu nhầm hoặc chung với các nhãn hiệu được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Xác định trụ sở công ty:

Trụ sở công ty là nơi công ty hoạt động chính thức, cũng chính là nơi mà cơ quan nhà nước bao gồm cơ quan thuế và phòng đăng ký kinh doanh liên lạc với công ty. Hiện nay pháp luật cấm sử dụng chung cư và nhà có chức năng để ở làm nơi đặt trụ sở công ty. Tuy nhiên Tại các căn hộ có chức năng thương mại vẫn có thể là nơi công ty đặt trụ sở.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty

Muốn lập công ty - đọc ngay những lời tư vấn hữu ích này! 1

Để thành lập công ty, người thành lập công ty cần đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh hoặc đăng ký chị Trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.Trình tự như sau:

Soạn Thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh:

- Hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

- Điều lệ công ty

- Danh sách thành viên công ty

- Giấy phép ngành nghề kinh doanh yêu cầu

- Bản sao chứng thực thông tin người thành lập công ty

Nộp hồ sơ và nhận kết quả:

Người đăng ký thành lập công ty nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh Nơi công ty đóng trụ sở chính hoặc nộp trực tiếp tại cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Sau ba ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả. Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ bạn nộp không hợp lệ sẽ bị từ chối cấp và được nêu rõ lý do.

Những lưu ý sau khi thành lập công ty:

Sau khi thành lập công ty, bạn cần thực hiện các thủ tục sau đăng ký như sau:

- Mở tài khoản công ty, in hóa đơn, làm con dấu, treo biển công ty.

- Công bố thông tin công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh

- Kê khai thuế và nộp thuế tại cơ quan thuế nơi công ty đóng trụ sở chính

Lưu ý về thủ tục thuế

Khi thành lập công ty bạn sẽ phải nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, cụ thể bao gồm các loại thế sau đây: thuế môn bài, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế xuất nhập khẩu.

Công ty INNOSIGHT LAW là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty trên địa bàn cả nước. Công ty cam kết dịch vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng, giá cả hợp lý.

Theo Min Max/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục