#Nắng nóng, thiếu điện

Nắng nóng khiến điều hòa phải hoạt động hết công suất, đây có thể là thứ giúp hóa đơn điện của bạn 'dễ chịu' hơn?

Thiết bị này cũng có thể giúp bạn tránh khỏi nhiều vấn đề sức khỏe đặc biệt là về hô hấp và dị ứng.

07/06/2023 21:00

google_Tiin.vn

Độ ẩm không khí cao khiến bạn cảm thấy nóng nực hơn?

Nắng nóng trong mùa hè thường đi cùng với độ ẩm không khí cao. Lý do là vì không khí nóng có xu hướng chứa nhiều hơi nước hơn không khí lạnh.

Và khi độ ẩm không khí càng cao, việc tự làm mát của cơ thể bạn càng kém hiệu quả.

Phản ứng tự nhiên để điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể là đổ mồ hôi - nhiệt trong cơ thể bạn sẽ được giảm đi khi mồ hôi bốc hơi. Tuy nhiên khi độ ẩm không khí cao - không khí đã bão hòa với hơi nước - mồ hôi không thể bốc hơi nhanh chóng.

Kết quả là lượng nhiệt này bị giữ lại trên da và khiến bạn cảm thấy nóng hơn nhiều so với nhiệt độ thực tế.

Ví dụ nếu nhiệt độ đang là 31 độ C cùng độ ẩm 40% thì bạn sẽ cảm thấy như 31 độ C.

Nhưng nếu cùng nhiệt độ nhưng độ ẩm lại tăng lên đến 85% thì bạn sẽ cảm thấy sẽ giống như đang hứng chịu cái nóng 43 độ C.

Món đồ vừa giúp hạ nhiệt, vừa giúp hóa đơn tiền điện dễ chịu hơn?

Máy hút ẩm hoạt động bằng cách hút không khí ẩm vào bên trong, làm mát và khiến hơn nước ngưng tụ lại thành nước trước khi rơi xuống bình chứa.

Việc giảm độ ẩm không chỉ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà còn giúp bạn tránh khỏi nhiều vấn đề sức khỏe - đặc biệt là các vấn đề về hô hấp và dị ứng.

Lý do là vì nhiệt độ cùng độ ẩm cao trong không khí là điều kiện tốt để nấm mốc phát triển - thứ có thể gây hại cho sức khỏe.

Thông thường để hạ nhiệt và độ ẩm vào mùa hè, chúng ta sẽ đặt niềm tin vào điều hòa không khí. Tuy nhiên nếu ngôi nhà bạn đang ở nằm ở khu vực có khí hậu nóng ẩm hoặc có diện tích lớn - máy hút ẩm có thể giúp giảm bớt 'gánh nặng' cho điều hòa.

Giảm bớt độ ẩm không khí cũng giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn - và việc hệ thống điều hòa không cần phải 'gồng mình' hết sức để giúp bạn thoải mái hơn sẽ đồng nghĩa với hóa đơn tiền điện dễ chịu hơn.

Thậm chí trong trường hợp bạn chưa sở hữu điều hòa không khí, một chiếc máy hút ẩm được kết hợp với một số quạt có thể là 1 giải pháp tình thế.

Mẹo để máy hút ẩm hoạt động hiệu quả

Để đảm bảo máy hút ẩm hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên đóng tất cả các cửa và đặt máy ở giữa phòng.

Một lưu ý quan trọng nữa là bạn cần thường xuyên làm sạch bình chứa và bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bạn cùng đừng quên theo dõi lượng nước thu được hàng ngày trong bình chứa - nếu bạn liên tục phải đổ nước, bạn có thể cần mua một thiết bị lớn hơn.

Theo Quế Mai/Báo Tổ Quốc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều