Nghệ nhân Dần Ngô và khát vọng vươn lên từ niềm đam mê với hoa lan

Là chủ nhân của hơn hai nghìn chậu lan với nhiều chủng loại khác nhau, Ngô Quang Dần từng trải qua rất nhiều khó khăn khi dấn thân vào lĩnh vực này.

04/03/2021 09:08

Không có con đường trải hoa hồng

Người ta thường nói ‘không có con đường thành công nào trải hoa hồng'. Con đường của nghệ nhân Dần Ngô cũng đầy rẫy những chông gai mà anh chỉ có thể vượt lên nhờ tinh thần học hỏi không ngừng. Trò chuyện với chúng tôi, anh chia sẻ trình trải nghiệm, kinh doanh thú vị của mình.

“Nhiều người chơi lan từng trải qua thất bại để đi đến thành công. Riêng tôi lúc đầu mới chơi cũng gặp rất nhiều khó khăn như kỹ thuật trồng cho tới khi sử dụng phân thuốc không hợp lý, cây không phát triển, kinh tế còn eo hẹp. Sau đó tôi tìm tòi và học hỏi, cũng may những anh em đi trước nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn. Nhờ vậy những khó khăn dần đi vào hoàn thiện hơn từ kỹ thuật trồng, chăm sóc, chọn giống, nhân giống…”, anh tâm sự.

Nghệ nhân Dần Ngô và khát vọng vươn lên từ niềm đam mê với hoa lan 0

Nhưng trước khi trở thành một người am hiểu sâu sắc về trồng lan như hôm nay, anh từng có những tháng ngày vất vả, thử sức mình với thương trường ở Sài thành.

Dần Ngô từng học THPT tại quê nhà Chơn Thành. Sau đó vào TP.HCM và tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp TP.HCM. Ra trường, anh từng tự mở công ty kinh doanh về cây xanh và bất động sản. Với bản tính tỉ mỉ, cân nhắc và luôn quan sát tinh tế thị trường, Dần Ngô dần dà đúc rút cho mình khá nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh.

Thế rồi, những kinh nghiệm ấy cứ chín muồi trong anh. Trong những ngày bươn bả với thương trường, những khi khó khăn, mệt nhọc, Dần Ngô đã tìm ra một thú chơi lan như một cách để giải tỏa căng thẳng.

Nghệ nhân Dần Ngô và khát vọng vươn lên từ niềm đam mê với hoa lan 1

‘Có những hôm tối đi làm về mệt, mà tôi không muốn ôm tất cả mọi áp lực công việc đi ngủ, lại ra vườn ngắm nghía chậu lan mình trồng xem lớn tới đâu rồi. Nhìn những lá non mọc lên, hay những nhánh hoa nhu nhú lên mỗi ngày, tôi có một cảm giác thú vị, lạ lùng lắm', Dần Ngô chia sẻ.

Cái ‘cảm giác là lạ' đó cứ lớn dần lên trong anh. Cho tới ngày anh quyết định đi sâu vào thế giới của lan, chơi lan và sưu tầm lan. Lúc đầu anh mua thêm một chậu lan, hai chậu lan, chập chững chăm bẵm để thỏa mãn đam mê. Dần dà, lan cứ nhiều hơn lên trong khu vườn nhà anh.

Nghệ nhân Dần Ngô và khát vọng vươn lên từ niềm đam mê với hoa lan 2

Lúc này, anh cũng từng bước tìm hiểu thêm ở những người chơi lan trước đó, lắng nghe kinh nghiệm mà họ đã từng trải qua, học hỏi từ những thất bại như hoa ra xấu, cây mọc chậm, cây bị hư hại… Cũng từ đây, anh hiểu hơn về thị trường lan đột biến đang là thú chơi thời thượng.

Giờ đây, khi đã nếm qua nhiều cung bậc của việc chơi lan, nghệ nhân Dần Ngô đã nhận ra cho mình nhiều bài học giá trị, trong đó không ít giá trị rút ra từ thất bại. Nếu ai đó nói rằng kinh doanh thành công tiếp nối thành công thì anh sẽ không tin. Chỉ có thất bại mới có thể cho người ta kinh nghiệm để thành công sau đó. Bài học này càng trở nên sâu sắc với ai dấn thân vào chơi và sưu tầm lan.

Hiện tại vườn lan của anh đã sưu tầm khoảng được trên 50 chủng loại khác nhau.

Với một người giờ đây đã góp nhặt nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chơi lan, Dần Ngô cho biết người chơi lan muốn vượt qua được chính mình phải chịu đựng “hao tổn” ban đầu, chấp nhận việc bỏ chi phí khá cao để sở hữu những giò lan như ý.

Hỏi về dự định sắp tới, Dần Ngô cho biết lan vẫn là niềm yêu thích lớn nhất của anh. Anh giữ ước mong tạo ra được những mặt bông mới và sở hữu được nhiều loài lan đột biến mà anh đam mê.

Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trồng lan cùng nghệ nhân Dần Ngô tại: https://www.facebook.com/dan.ngo.790256/

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục