Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair: Nhìn lan để sửa mình

Nhiều người coi trồng lan là thú chơi vương giả, cao sang nhưng với nghệ nhân Nguyễn Duy (Nguyễn Duy Hair), anh trồng hoa vì niềm đam mê, cũng vì để tự hoàn thiện bản thân mình.

08/04/2021 08:53

Chân dung nghệ nhân trẻ Nguyễn Duy Hair

Chân dung nghệ nhân trẻ Nguyễn Duy Hair

“Yêu lan từ cái nhìn đầu tiên”

Không cần màu mè, hoa mỹ, nghệ nhân Nguyễn Duy chia sẻ rằng vẻ đẹp của hoa lan đã “hớp hồn” anh từ lần đầu trông thấy người nhà mang về nhà trồng. Những cánh lan trắng ngần, pha thêm sắc tím dịu dàng khiến anh không thể nào rời mắt. Đi đâu tìm hiểu, anh càng say mê loài hoa này hơn vì không chỉ sở hữu vẻ đẹp cao sang, thuần khiết, hoa lan còn có sức sống bền bỉ cũng như quá trình sinh trưởng lâu dài chẳng khác nào một kỳ quan của tạo hóa.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair (bên phải) giao lưu học hỏi cùng anh em

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair (bên phải) giao lưu học hỏi cùng anh em

Bén duyên với hoa lan, anh quyết định trồng lan để thỏa mơ ước được ngắm hoa mỗi ngày. Việc đầu tiên anh làm chính là tham gia các hội yêu hoa lan, tìm hiểu về các giống lan quý và cách chăm sóc lan cơ bản. Ngoài những kiến thức nền tảng, nghệ nhân Nguyễn Duy còn chịu khó lắng nghe tâm sự của các tiền bối đi trước về những khó khăn, vất vả, thậm chí mất mát trong quá trình trồng lan. Càng học hỏi, anh càng thấm thía để trồng được một chậu lan thành công đòi hỏi rất nhiều tố chất từ người trồng. Đây chính là cơ hội để anh trưởng thành, hoàn thiện bản thân cũng như vươn lên chinh phục những giới hạn mới.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair: Nhìn lan để sửa mình 2

Nguyễn Duy kể rằng những ngày đầu luôn là những ngày bỡ ngỡ và vụng về nhất. Mặc dù hàng ngày ngắm hoa lan nhưng đến lúc tự tay chăm bón cho những gốc lan, anh mới thấu hiểu nỗi khổ của những người trồng lan. Đó là phải thật bản lĩnh, bình tĩnh để tỉnh táo vượt qua những tình huống khó khăn như cây hoa bị sâu bệnh hoặc không sinh trưởng tốt như dự kiến.

Luôn điều chỉnh bản thân để xứng đáng với hoa lan

Mang trong mình tình yêu mãnh liệt với loài lan, Nguyễn Duy luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân để trở thành một người trồng lan giỏi như các đàn anh đi trước. Từ một chàng thanh niên hiếu thắng, có phần nóng vội, Nguyễn Duy đã đặt ra kỷ luật cho bản thân. Mỗi khi chăm sóc lan đều phải chậm rãi, thận trọng, tự nhủ rằng mỗi động tác của mình đều có thể ảnh hưởng đến sự sống của cây.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Hair: Nhìn lan để sửa mình 3

Dần dần, Nguyễn Duy đã giảm bớt được tính nóng vội, bất cẩn của mình và trở nên thận trọng, chín chắn hơn. Không chỉ trong công việc trồng lan mà còn trong tất cả những lĩnh vực khác, những nét tính cách này đều phát huy tác dụng và giúp anh thành công. Nguyễn Duy chia sẻ, hoa lan đã giúp anh hoàn thiện bản thân nên anh càng phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với cái duyên này.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Nguyễn Duy cho biết đang có kế hoạch mở rộng mô hình lên 200 đến 300m2 để có đủ diện tích trồng thêm những loài hoa lan khác. Anh hy vọng sẽ tạo ra một điểm đến cho nhiều khách đến tham quan, ngắm hoa và lắng nghe những chia sẻ của mình nhiều hơn.

Giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trồng lan với Nguyễn Duy Hair tại:
https://www.facebook.com/nguyen.duy.12327608

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục