Robot đảm nhận vai đầu bếp tại cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở Mỹ

Robot đang dần thay thế công việc của con người. Chúng không chỉ xuất hiện trong những dây chuyền lớn như sản xuất ô tô mà cả trong những căn bếp, làm nhiệm vụ nấu ăn.

07/10/2022 08:26

Nội dung chú thích ảnh

Chú robot có tên Flippy thế hệ thứ 2 đang làm nhiệm vụ nấu đồ ăn tại một cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở bang California, Mỹ. Khi một đơn hàng được nhập vào hệ thống, robot có thể lấy nguyên liệu từ tủ lạnh, nấu chính xác theo công thức đã được lập trình sẵn, rồi chuyển sang khâu đóng gói.

Ông Mike Bell - Giám đốc điều hành Công ty Miso Robotics - cho biết: 'Hệ thống này sử dụng công nghệ thị giác máy tính. Có rất nhiều camera lắp trên toàn hệ thống, bao gồm cả camera nhận biết thực phẩm. Những camera này không chỉ giúp robot biết nó đang ở vị trí nào và di chuyển ra sao trong không gian bếp mà còn nhận biết loại thực phẩm và công thức nấu cho từng loại thực phẩm đó'.

Robot Flippy thế hệ thứ 2 do Miso Robotics phát triển (Ảnh: Ottomate)

Hiện tại, phần lớn những chú robot này đang được lắp đặt ở khâu rán đồ ăn, nơi các cửa hàng đang khó tuyển dụng lao động nhất bởi điều kiện làm việc khắc nghiệt và độ chính xác cao. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu và thử nghiệm kéo dài gần 5 năm của các kỹ sư thuộc Công ty Miso Robotics.

Ông Rob Anderson - Trưởng phòng Kỹ thuật cơ khí Công ty Miso Robotics - chia sẻ: 'Chúng tôi phải có sự hiểu biết rất tốt về ngành khoa học thực phẩm để đảm bảo chất lượng của đồ ăn, sự khác biệt giữa cách pha chế thức ăn, thời gian nấu cũng như mức nhiệt độ cần thiết cho từng loại'.

Ngoài robot nấu ăn, Miso Robotics cũng đang phát triển các mẫu robot mới đảm nhiệm các vị trí khác trong cửa hàng, như robot pha chế và chuẩn bị đồ uống.

Hiện các chú robot của Miso Robotics đang được triển khai tại một số chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh thuộc miền Trung Tây và khu vực bờ Tây nước Mỹ.

Với việc ra đời của những chú robot thì những cửa hàng đồ ăn nhanh sẽ không chỉ giải quyết được bài toán thiếu nhân công hiện nay mà các đơn hàng cũng hứa hẹn sẽ được đáp ứng chính xác hơn, nhanh hơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng.

Theo Lê Minh/VTV News
Tin cùng chuyên mục