Tại sao không nên để bình xăng cạn khi lái xe ô tô?

Chạy ô tô đến cạn bình xăng là tình huống nhiều tài xế từng gặp phải. Nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần sẽ gây những tác hại cho xe.

25/09/2023 10:24

google_Tiin.vn

Làm hư hại bộ phận bơm xăng

Theo các chuyên gia, việc người lái cố gắng di chuyển khi xe cạn xăng có thể gây ảnh hưởng đến bơm nhiên liệu, một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô. 

Bộ phận bơm xăng kết nối trực tiếp với bình chứa, có nhiệm vụ hút nhiên liệu vào buồng đốt và xăng đóng vai trò như chất làm mát cho bơm nhiên liệu. Khi lượng xăng không đủ, bơm sẽ hút không khí. Tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ gây hư hỏng bộ phận lọc và mô-tơ khiến xe chết máy đột ngột khi đang chạy, hụt hơi khi tăng tốc, động cơ rung lắc.

Bên cạnh đó, các chất cặn có trong bình xăng cạn cũng bị máy bơm hút vào để cung cấp cho động cơ. Tình trạng này diễn ra nhiều lần sẽ khiến bơm xăng và kim phun bị nghẽn, gây hư hỏng các hệ thống. 

Ảnh hưởng xấu đến động cơ xe

Việc cố lái xe trong tình trạng xe cạn xăng sẽ dễ làm tắc nghẽn động cơ xe. Đa phần các chất bẩn, cặn sẽ lắng xuống dưới đáy bình xăng. Nếu để bình xăng cạn gần hết. Nó sẽ hút hết các chất bẩn cặn vào đường ống khiến cho nhiên liệu không thể tới được buồng đốt.

Điều này sẽ làm cho xe có hiện tượng ra nhiều khói và phát ra những âm thanh lạ. Cuối cùng gây ra sự cố bên trong ống xả và làm dừng động cơ xe đột ngột.

Dễ gây tai nạn khi xe dừng đột ngột trên đường

Nhiều người lái khi thấy xe gần cạn xăng vẫn cố gắng tiếp tục di chuyển trước khi nạp nhiên liệu. Tuy nhiên, chủ xe hoàn toàn không thể chắc chắn rằng lượng xăng còn lại trong bình chứa có thể giúp họ đi đến trạm xăng tiếp theo hay không. Trường hợp cạn xăng hoàn toàn sẽ dẫn đến hiện tượng xe chết máy đột ngột, ảnh hưởng đến thời gian, công việc, thậm chí có thể gây bất ngờ cho xe đi phía sau dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Vì vậy, người lái nên kiểm tra bình nhiên liệu trước mỗi chuyến đi hoặc sử dụng bản đồ để dừng ở trạm xăng gần nhất.

Theo Bảo Khánh (t/h)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục