Tiết lộ chấn động: 'Trước khi chết, con người nhìn thấy... cánh cửa cuối đời'?

Sự quan tâm và tò mò của con người về 'cánh cửa cuối cùng' của cuộc đời, tức là cái chết, đã được các nhà khoa học giải đáp.

23/09/2023 07:44

google_Tiin.vn

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng khi đối mặt với cái chết, con người có thể trải qua những trải nghiệm đặc biệt, tựa như 'cánh cửa cuối cùng' của cuộc đời, bao gồm việc nhìn thấy các hình ảnh và ký ức trong quá khứ, như những người và sự kiện quan trọng, hay những địa điểm mà chúng ta mong muốn nhất và những mong muốn đáng tiếc chưa được thực hiện.

Một quan điểm cho rằng sự thay đổi trong ý thức gần cái chết có thể do các thay đổi sinh lý trong não.

Các tế bào thần kinh trong não có thể hoạt động bất thường khi sắp chết, dẫn đến ảo giác và những thay đổi về nhận thức. Đây là góc nhìn sinh lý học.

Một số nhà khoa học tin rằng những thay đổi trong ý thức gần cái chết có thể liên quan đến tâm linh và tồn tại của tâm hồn. Theo quan điểm này, ý thức có thể tồn tại sau cái chết và không bị giới hạn bởi mức độ vật chất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào lúc chết, hoạt động của não trải qua những thay đổi đặc biệt và ký ức có thể xuất hiện.

Có sự liên quan giữa hoạt động của hồi hải mã và việc nhớ lại ký ức trong cuộc đời. Việc này có thể giúp con người đối mặt với cái chết một cách bình yên và thoải mái.

Hiểu biết về những thay đổi trong ý thức và sự xuất hiện của nhận thức gần cái chết còn rất hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để giải quyết các tranh luận và đưa ra lời giải thích cụ thể hơn.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu bằng cách quan sát bệnh nhân tử vong và sử dụng công nghệ hình ảnh não để hiểu rõ hơn về các hiện tượng này.

Mời quý độc giả xem thêm video: Thực hư loài rắn mini độc nhất Việt Nam “cắn là chết”.

Theo Thiên Trang (TH)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục