Anh: Sốc với triển lãm nghệ thuật có hơn 40 nghệ sĩ khỏa thân

Không chỉ khán giả và giới phê bình cũng lên tiếng với luồng ý kiến trái chiều về triển lãm nghệ thuật có hơn 40 nghệ sĩ khỏa thân.

26/09/2023 10:49

google_Tiin.vn

Triển lãm chào đón người tham quan bằng 40 nghệ sĩ khỏa thân hoàn toàn

Triển lãm trình diễn ý niệm 'Marina Abramović' đang diễn ra tại triển lãm nghệ thuật Royal Academy of Arts (London, Anh) đang là đề tài gây nhiều tranh cãi với luồng dư luận trái chiều.

Tại triển lãm, có tới hơn 40 nghệ sĩ khỏa thân thực hiện các tiết mục khác nhau, đặc biệt là tiết mục Imponderabilia (tạm dịch: Những chuyện không thể lường) xuất hiện ở ngay lối vào triển lãm. Ban tổ chức cho rằng, yếu tố khỏa thân được sử dụng như một cách để biểu đạt nghệ thuật ý niệm.

Vì vậy, việc khán giả xem triển lãm phải đi qua hai hàng nghệ sĩ khỏa thân ở lối vào mới có thể vào trong xem triển lãm được giới thiệu là 'khiến công chúng ngay khi bước qua lối vào của triển lãm sẽ phải đối diện với các đề tài như khỏa thân, giới tính, tính dục...' như lời chia sẻ của ban tổ chức.

Bên cạnh hai nghệ sĩ nam và nữ khỏa thân đứng ở cửa triển lãm, nghệ sĩ Marina Abramović còn sắp đặt các trình diễn ý niệm khác cũng có yếu tố khỏa thân như khỏa thân bên bộ xương. Tiết mục được giới thiệu là 'đưa lại góc nhìn về sự sống và cái chết, về vòng tuần hoàn sinh diệt của tạo vật trong tự nhiên, trong đó có con người'.

Tác giả John James của tờ tin tức Daily Mail (Anh) cho biết dù anh không phải người bẽn lẽn, nhưng khi có mặt tại triển lãm này, anh không ngừng phải thốt lên những lời xin lỗi đối với các nghệ sĩ vì cảm thấy quá ái ngại.

'Đây hẳn là nghệ thuật, chắc vậy, nhưng nghệ thuật thực ra... là gì vậy?' - tác giả John James bình luận. John James thừa nhận khi đứng trước trình diễn khỏe thân bên bộ xương, anh không hiểu nổi bất cứ điều gì sâu xa như những lời giới thiệu xung quanh tiết mục. Bằng bản năng của mình, khi đứng trước trình diễn này, anh chỉ cảm thấy... sợ.

Còn tác giả Laura Cumming của tờ The Guardian (Anh) nhận định: 'Chúng ta đi qua hàng triệu năm tiến hóa, đã đi qua những nền văn minh ấn tượng, để tới hôm nay, chúng ta được xem... màn trình diễn này đây'.

Những tiết mục trình diễn mang nhiều tầng nghĩa nhưng người thưởng thức thì khẳng định 'không hiểu gì'

Nghệ sĩ ý niệm người Serbia - bà Marina Abramović (76 tuổi) - vốn luôn thực hiện những màn trình diễn nghệ thuật ý niệm gây sửng sốt, thậm chí gây tranh cãi. Bà Marina từng thực hiện những trình diễn nghệ thuật có các yếu tố gây sốc như khỏa thân, sử dụng máu giả, sử dụng những đạo cụ như dao, súng, đạn... Công chúng luôn sửng sốt với những triển lãm mà nhà ý niệm Serbia này thực hiện.

'Khi đến với một triển lãm đậm đặc yếu tố khỏa thân như thế này, thay vì chiêm ngưỡng vẻ đẹp cơ thể người ở trong tranh, người xem sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy một cách... trực quan' - công chúng nhận định. Và chính điều này khiến triển lãm của nhà ý niệm 76 tuổi Serbia gây tranh cãi.

Theo Thùy Trang/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều