Bị ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo, bà Nguyễn Phương Hằng có thể đối diện mức án nào?

Theo luật sư, những tội danh mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tố cáo doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đều thuộc nhóm tội phạm nghiêm trọng.

21/09/2021 22:39

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mới đây đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam đến Công an TP. HCM về hành vi 'vu khống', 'làm nhục người khác' 'đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông'.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến cơ quan điều tra.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến cơ quan điều tra.

Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho biết, căn cứ Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân và Điều 584, từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, cá nhân bị xâm phạm có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, yêu cầu đính chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

'Nếu chủ tài khoản livestream không cẩn trọng với nội dung mình đưa ra thì người cảm thấy bị xúc phạm nhân phẩm, hạ thấp danh dự, uy tín hoặc vu khống, bị làm nhục do thông tin trong buổi phát livestream hoàn toàn có quyền khởi kiện, tố giác, tố cáo…', luật sư Hùng nói.

Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự, tuỳ theo mức độ, người phạm tội 'vu khống' có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Thậm chí, mức hình phạt có thể lên đến 7 năm tù nếu phạm tội vì động cơ đê hèn, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên, làm nạn nhân tự sát.

Đối với tội 'làm nhục người khác' quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt lên đến 5 năm tù. Bên cạnh đó, Điều 288 Bộ luật Hình sự cũng đưa ra mức phạt đối với tội 'đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông' với mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

Đánh giá việc livestream để nói về 1 cá nhân pháp luật không cấm, song theo luật sư Hùng, pháp luật nghiêm cấm livestream để vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và làm nhục người khác cũng như có hành vi làm tiết lộ bí mật đời tư, nhân thân của người khác.

'Tôi cho rằng sự việc đáng ra không đến nỗi tranh chấp về pháp lý nghiêm trọng như vậy, nhưng phát biểu của các bên trên mạng xã hội đã vượt quá mức khuôn khổ cho phép. Do vậy, dù bà Hằng hay các nghệ sĩ khi thấy có bất kỳ cá nhân nào có hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến mình hoặc người khác mà thuộc quyền của mình thì có thể nhờ cơ quan pháp luật giải quyết theo đúng trình tự pháp luật. Khi khởi kiện, người khởi kiện có trách nhiệm chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình', luật sư Hùng nêu.

Trong đơn tố cáo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng, thời gian qua, bà chủ Đại Nam đã lợi dụng mạng xã hội để công khai chỉ trích và cáo buộc nhiều người lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện khi chưa có bất kỳ kết luận nào từ cơ quan có thẩm quyền về những cáo buộc trên.

Ngoài ra, nội dung đơn tố cáo cho rằng bà Hằng đã công khai các thông tin bí mật đời tư, chuyện tình cảm, cuộc sống riêng và cả số tiền trong tài khoản ngân hàng của các cá nhân, ca sĩ, diễn viên mà bà này có được từ những “giấc mơ” nhằm mục đích miệt thị, nhục mạ và dẫn dắt dư luận theo sự vu khống của mình.

Theo đó, từ ngày 8/8 đến 28/8, bà Hằng đã nhiều lần livestream và nêu đích danh tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng... Nam ca sĩ tố thông tin cá nhân của ông về giới tính bị nữ doanh nhân ngang nhiên công khai hóa, dùng những lời lẽ miệt thị để chà đạp và xúc phạm.

Theo Kỳ Hoa/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều