Diễn viên Trung Quốc bị cấm nhận cát xê bằng tiền mặt sau bê bối trốn thuế

Thu nhỏ cát xê (thù lao) cùng việc cấm trả bằng tiền mặt là những biện pháp mạnh tay của giới chức Trung Quốc trong hoạt động nỗ lực chống trốn thuế và tiêu cực tại giới nghệ sĩ tại quốc gia này.

11/05/2022 15:35

Cơ quan quản lý ngành biểu diễn Trung Quốc vừa công bố quyết định về quy định hoạt động của giới nghệ sĩ. Nổi bật trong số đó là quy định củng cố nghiêm ngặt không cho phép trả thù lao diễn viên bằng hình thức trực tiếp. Với động thái này, nhiều người cho rằng đây là một nỗ lực cải thiện phòng chống hoạt động trốn thuế của giới nghệ sĩ sau hàng loạt drama của hàng loạt ngôi sao hạng A Hoa Ngữ.

Nội dung chú thích ảnh

Quy định cấm diễn viên nhận cát-xê bằng tiền mặt của Trung Quốc đang nhận được làn sóng ủng hộ tích cực từ công chúng - Ảnh: internet

Với quy định này, các nhà sản xuất bắt buộc bị cấm chi trả lương thưởng cho các ngôi sao của mình dưới mọi hình thức để tránh mập mờ trong kiểm soát thu nhập. Không chỉ vậy, việc cấm các công ty, cá nhân trả cát xê bằng cổ phiếu, bất động sản,... hay việc chia thù lao bằng văn bản với đích danh chính chủ cũng là động thái khẳng định tránh tình trạng lách luật để hợp thức hóa 'tiền bẩn'.

Ngoài việc bị kiểm soát về hình thức nhận thù lao, thu nhập của nghệ sĩ cũng được cơ quan quản lý ngành biểu diễn Trung Quốc giới hạn. Thù lao của diễn viên không chiếm quá 40% tổng kinh phí sản xuất, trong đó cát xê của diễn viên chính không được vượt quá 70% tiền lương của các diễn viên còn lại. Đây được coi là nỗ lực nâng cao chất lượng các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, tạo nên một môi trường làm việc công bằng, văn minh.

Nội dung chú thích ảnh

Mức thù lao của Châu Tấn từng lên đến 181 tỷ VNĐ cho một bộ phim vào năm 2018 - Ảnh: internet

Theo Sohu, trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra gay gắt tại Trung Quốc hồi tháng 2/2022, cát xê đóng phim và thù lao hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ có phần giảm sút do có tới 80% dự án hay chương trình bị hủy trong quý 1 năm nay.

Theo số liệu nhà sản xuất phim Giang Giang tiết lộ, năm nay diễn viên nhận cát xê cao nhất khoảng 40 triệu nhân dân tệ (6,2 triệu USD), trái ngược với mức thù lao khổng lồ hàng chục triệu nhân dân tệ như trước đây.

Động thái gay gắt này được giới chức Trung Quốc một phần xuất phát từ việc nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của nước này bị phanh phui trốn thuế hàng nghìn tỷ.

Nội dung chú thích ảnh

Diễn viên Đặng Luân hiện đang bị 'phong sát' với bê bối trốn thuế nghìn tỷ - Ảnh: internet

Thời gian vừa qua, hàng loạt ngôi sao từng bị điều tra làm giả hợp đồng, khai gian cát-xê để trốn thuế, nổi tiếng trong số đó là Đặng Luân hay Vi Á trốn tránh nộp đủ thuế bằng cách thành lập hàng loạt doanh nghiệp 'ma', lách luật để chuyển hóa thù lao để không đánh thuế hoặc bị áp thuế thấp hơn 30% mức quy định. Sau khi vướng vào lùm xùm trốn thuế, họ đều bị phạt tiền và phong sát (lệnh cấm) tại thị trường Hoa ngữ.

Theo Phùng Linh /congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều