Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng qua đời ở tuổi 87

Giáo sư âm nhạc, Nhà giáo nhân dân Vũ Hướng - bố của BTV Anh Tuấn đã qua đời sáng 26/10 do tuổi cao sức yếu.

26/10/2021 20:37

Cách đây ít phút, BTV Anh Tuấn đã chia sẻ tin buồn cha anh - Giáo sư âm nhạc, Nhà giáo nhân dân Vũ Hướng - qua đời ở tuổi 87. Nguyên là Phó Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, ông đã có nhiều năm tham gia công tác giảng dạy, đào tạo các tài năng âm nhạc tại đây. Bạn bè và khán giả đã gửi lời chia buồn và bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của một nhân vật gạo cội trong nền âm nhạc Việt Nam.

Một bức ảnh cũ của Giáo sư âm nhạc, Nhà giáo Nhân dân Vũ Hướng và con trai - BTV, MC Anh Tuấn.

Một bức ảnh cũ của Giáo sư âm nhạc, Nhà giáo Nhân dân Vũ Hướng và con trai - BTV, MC Anh Tuấn.

Giáo sư Vũ Hướng sinh năm 1934 tại Hà Nội. Thông tin của giáo sư Vũ Hướng trên hệ thống của Hội nhạc sĩ Việt Nam viết ông tham gia hoạt động văn nghệ từ nhỏ. Tiếng đàn của ông được người thưởng thức đánh giá cao khi độc tấu, hòa tấu cùng dàn nhạc lớn, nhỏ trong nước và ngoài nước.

Ông là người ham học hỏi, chịu khó trau dồi. Trong nhiều năm công tác tại Nhạc viện Hà Nội, ông đã đào tạo được nhiều nghệ sĩ violoncelle thành công. Năm 1954, giáo sư Vũ Hướng là diễn viên Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị.

Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng qua đời ở tuổi 87 1

Giáo sư âm nhạc Vũ Hướng qua đời ở tuổi 87 2

Năm 1956, ông theo học trường Âm nhạc Việt Nam (Violoncelle khóa I). Năm 1958, Giáo sư Vũ Hướng theo học tại Bulgarie và tiếp tục học nghiên cứu sinh tại Nhạc viện quốc gia Bulgarie sau đó vài năm. Năm 1982, ông trở về làm giảng viên Đại học, rồi Phó Giám đốc phụ trách đào tạo của Nhạc viện Hà Nội (1984).

Năm 2011, Giáo sư Vũ Hướng là người Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương Kiril Metodi hạng Nhất ghi nhận những đóng góp to lớn của giáo sư cho sự phát triển quan hệ hai nước trong lĩnh vực văn hóa do đích thân Tổng thống Bulgaria ký tặng.

Theo PV/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều