Hoa hậu Ban Mai: Từng e ngại khi biết những tranh cãi của Miss Peace, cảm thấy 'được nhiều hơn mất' sau khi đăng quang

Người đẹp 22 tuổi cũng chia sẻ suy nghĩ của mình xoay quanh phản ứng trái chiều mà cộng đồng mạng dành cho bản thân cô cũng như cuộc thi Miss Peace Vietnam 2022.

26/11/2022 07:32

Mới tháng 6/2022, Trần Thị Ban Mai là trợ lý phiên dịch cho Hoa hậu Catriona Gray trong chuyến công tác đến Việt Nam. Chỉ vài tháng sau đó, cô sinh viên vừa tốt nghiệp đã ghi danh mình trong lịch sử cuộc thi nhan sắc Việt Nam với danh xưng Hoa hậu.

Đăng quang Miss Peace Vietnam 2022, Ban Mai được nhiều người ủng hộ, nhưng bên cạnh đó cũng không ít 'lời ra tiếng vào' liên quan đến những tranh cãi của cuộc thi. Bỏ qua những điều tiếng không hay, Ban Mai tất bật tham gia các hoạt động thiện nguyện song song với việc hoàn thành nghĩa vụ của một Hoa hậu. Người đẹp 22 tuổi ngày càng được công chúng yêu mến hơn nhờ những nỗ lực và sự cầu tiến của mình.

Nhìn lại hành trình đã đi qua từ lúc mới đăng quang, Ban Mai chia sẻ cô thấy 'được nhiều hơn mất'. Cô cũng không chạnh lòng khi bản thân bị cho rằng thiếu sức hút truyền thông hơn những nàng hậu đăng quang cùng thời điểm.

Nội dung chú thích ảnh

Sau khi đăng quang, Ban Mai đã có dự định cho những công việc sau này chưa hay chỉ tập trung vào 'công việc Hoa hậu'?

Cá nhân tôi cho rằng Hoa hậu không phải một nghề, đó chỉ là 1 danh xưng có thể tô điểm cho bản thân. Tôi vẫn muốn tiếp tục theo đuổi chuyên ngành của mình là truyền thông. Nếu có thể, tôi mong mình sẽ sắp xếp được công việc trong nhiệm kỳ song song với việc học thạc sĩ.

Ngôi vị Hoa hậu - đến hiện tại - đã mang đến những gì cho Mai và có khiến bạn mất đi điều gì không?

Đến bây giờ, tôi thấy mình được nhiều hơn mất. Như tôi từng chia sẻ, tôi đến với cuộc thi cùng những sứ mệnh và nhiều dự định riêng. Với cương vị là thành viên của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, tôi muốn mang tiếng nói của mình đến giúp đỡ các em nhiều hơn. May mắn là tôi đã đạt được thành tích cao trong cuộc thi, từ đó những điều tôi muốn làm cũng hiệu quả hơn, lan tỏa nhiều hơn.

Đồng thời việc trở thành Hoa hậu cũng mang đến cho tôi những trải nghiệm thú vị, ví dụ như mình sẽ phải làm việc theo đúng lịch trình, đúng quy củ hay làm những công việc mà mình chưa từng nghĩ đến. 

Nội dung chú thích ảnh

Có vẻ như Mai đã hoạt động rất nhiều sau khi đăng quang, nhưng dường như những hoạt động đó chưa được công chúng biết đến rộng rãi. Mai có thấy tiếc nuối vì điều đó không? 

Tiếc thì cũng... không tiếc lắm. Với những người thật sự quan tâm những giá trị tôi đang theo đuổi thì họ sẽ biết đến việc tôi đang làm. Thế nên nếu không được truyền thông quá chú ý hay báo chí rầm rộ đưa tin cũng không hẳn là điều khiến tôi buồn. 

Tôi hướng đến những giá trị thực, mà đôi khi giá trị thực cần sự lâu dài để lan tỏa. Đã gọi là giá trị thực thì sẽ tồn tại mãi mãi và đến một ngày nào đó, chung quy nó cũng sẽ tỏa sáng. 

Sau khi đăng quang, Mai có đọc những bình luận của cộng đồng mạng nói về mình không?

Tôi có đọc (cười), có nhiều ý kiến tiêu cực nhưng cũng có nhiều ý kiến tích cực, có người ủng hộ và cũng có người không ủng hộ. Chung quy, tôi nghĩ mình đã hoàn thành khá là tốt việc mang đến hình ảnh một Hoa hậu tri thức, mang nhiều giá trị đến cộng đồng. Tôi nghĩ đó là một tín hiệu đáng mừng. 

Còn về các bình luận không hay - từ vị trí của một người làm truyền thông và cũng từng xử lý những ý kiến tiêu cực cho người khác - tôi nghĩ rằng mình sẽ ghi nhận những ý kiến mang tính đóng góp để có thể cải thiện bản thân trong tương lai. Còn với những bình luận công kích, tôi vẫn tôn trọng suy nghĩ của họ nhưng đồng thời cũng không quên giá trị của mình là gì.

Nội dung chú thích ảnh

Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối khi sở hữu một profile đẹp như vậy nhưng Ban Mai lại tham gia một cuộc thi mới. Nhẽ ra tên tuổi của bạn đã có thể vươn cao hơn nếu chọn những cuộc thi lâu đời, đã có danh tiếng và sự chú ý từ trước? 

Mọi thứ đến đều do duyên số đưa đẩy, tôi nghĩ thế. Khi tham gia Miss Peace, tôi cũng chưa từng cho rằng mình có thể đăng quang. Đây là một trải nghiệm hợp với quỹ thời gian của mình nên khi ấy tôi mới quyết định tham gia. Ngoài ra, nguyên nhân chính khiến tôi ghi danh Miss Peace là vì những giá trị mà cuộc thi hướng đến. 

Không khó để mọi người nhận thấy là khi tổ chức, Miss Peace đã hướng đến nhóm đối tượng khán giả cụ thể và đặc biệt là coi trọng quyền bảo vệ trẻ em - điều mà tôi đang theo đuổi. Tiếp theo là cuộc thi hướng đến bảo vệ nhóm người yếu thế, bảo vệ phụ nữ và môi trường biển. Nhìn chung, Miss Peace có nhiều tiêu chí ý nghĩa và tôi nghĩ rằng mình sẽ học được rất nhiều thông qua những hoạt động thiện nguyện mà cuộc thi định hướng.

Nội dung chú thích ảnh

Nếu nói nhiều người tiếc nuối cho tôi thì có thể họ cũng sẽ có quan điểm riêng của họ, và tôi tôn trọng điều đó. Nhưng đến hiện tại, tôi vẫn cảm thấy mình được nhiều hơn mất sau khi tham gia Miss Peace. 

Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có một ngày, mình đứng được ở cương vị Hoa hậu. Nếu tham gia những cuộc thi khác, biết đâu mình lại không thể thành Hoa hậu thì sao (cười). Mình phải thành thật khi nhìn nhận điều đó. 

Nội dung chú thích ảnh

Thành thật mà nói, nhiều người thấy tiếc nuối vì họ cũng nhận thấy được so với những nàng hậu đăng quang cùng thời điểm, Ban Mai ít nhận được sự chú ý hơn? Bạn có chạnh lòng vì điều đó không?

Tôi cũng có theo dõi nhiều cuộc thi nhan sắc khác và nói thật, tôi không thấy chạnh lòng.

Cuộc thi nào cũng muốn tìm kiếm những cô gái có thể mang đến hình ảnh đẹp, giá trị tích cực cho cộng đồng. Nếu những cô gái như vậy xuất hiện càng nhiều thì đó lại là một tín hiệu đáng mừng đấy chứ! Và nếu các cô gái ấy trở nên nổi bật để sau đó có thể lan tỏa những điều tốt đẹp thì tôi cũng thấy vui cho họ. 

Còn với tôi, tôi vẫn đang làm những điều mà tôi yêu thích. Thay vì ghen tị hay chạnh lòng, tôi thấy mình nên vui vì những cô gái khác cũng đang như vậy (làm điều mà họ muốn). 

Sau những tranh cãi liên quan đến Miss Peace, nhiều fan sắc đẹp cho biết họ sẽ tẩy chay cuộc thi đến cùng. Điều này có ảnh hưởng đến tâm lý của Ban Mai?

Khi mới tìm hiểu về Miss Peace và nhận thấy những tranh cãi đó, tôi cũng có đôi phần e ngại. Sau đó, như tôi đã chia sẻ, mình thấy được ý nghĩa, giá trị mà cuộc thi hướng đến. Bản thân tôi cũng chỉ là thí sinh, khi đến với cuộc thi, tôi chỉ mong mình làm đúng nghĩa vụ của một thí sinh là được, còn những vấn đề xung quanh nên để ban tổ chức và người trong ekip xử lý. 

Còn việc một bộ phận tẩy chay, họ có quyền làm điều đó, cũng có quan điểm riêng của họ. Tuy nhiên, sau khi cuộc thi khép lại, tôi thấy đã có nhiều người ủng hộ mình hơn và tôi xem đó như một thành công nho nhỏ.

Theo Sayanee/Tri thức và Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều