Nghệ sĩ giỗ Tổ nghề sân khấu ở Sài Gòn: 'Đừng để Tổ xoay sở một mình giữa bao ước muốn'

Dù nhiều dù ít, dù đơn giản hay bày biện cầu kỳ, tất cả nghệ sĩ đều thành tâm, một lòng hướng về ngày giỗ Tổ nghề sân khấu.

18/09/2021 22:55

Hôm nay, 12 tháng 8 âm lịch, tức ngày 18/9 là chính lễ giỗ Tổ nghề sân khấu. Vì dịch bệnh, xã hội giãn cách nên các nghệ sĩ không thể tụ hợp, tổ chức lễ cúng Tổ nhưng mỗi nghệ sĩ đều đã có 'bàn thờ Tổ' của riêng mình tại nhà, hay ngay trong tim.

Nghệ sĩ Ái Như cúng Tổ tại nhà, trang nghiêm và vô cùng đẹp đẽ.

Nghệ sĩ Ái Như cúng Tổ tại nhà, trang nghiêm và vô cùng đẹp đẽ.

Đừng để Tổ xoay sở một mình giữa bao ước muốn!

Trong ngày cúng Tổ nghề sân khấu, nhà biên kịch Vương Huyền Cơ cúng Tổ bằng một tác phẩm được chị viết trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua. Tác phẩm 'Điều còn lại'.

Tác giả Vương Huyền Cơ bày tỏ suy nghĩ của mình vào ngày đặc biệt này. Chị chia sẻ: '12 tháng 8 âm lịch là ngày tri ân Tổ nghiệp của sân khấu. Suốt cả khoảng thời gian từ lúc tạo dựng sân khấu đến nay, đây là năm đầu tiên không thể tổ chức lễ cúng Tổ vì lệnh giãn cách nhưng mỗi nghệ sĩ đều có một 'bàn thờ Tổ' của riêng mình tại nhà hay ngay trong trái tim.

Nhiều nghệ sĩ thành kính tri ân, lập một bàn thờ nghiêm trang, tề chỉnh để bái vọng. Nghệ sĩ nào cũng cầu mong cho sân khấu trở lại như đã vốn có, trở lại thời hoàng kim trên đỉnh cao vinh quang, là món ăn tinh thần yêu thích của đại bộ phận công chúng.

Muốn được như vậy thì không thể chỉ biết cầu xin, mong ước mà nghệ sĩ nên chung tay góp sức chứ một mình Tổ xoay sở giữa bao ước muốn cũng lực bất tòng tâm.

Do hoàn cảnh xã hội, do phát triển đa dạng của nhiều loại hình thức giải trí nên sân khấu không còn ở thế độc tôn nhưng 'giấy rách phải giữ lấy lề', 'nghèo cho sạch rách cho thơm' nghệ sĩ không thể vượt qua giới hạn của đạo đức để mưu cầu danh lợi.

Nên dùng tài năng và phẩm giá để bảo chứng cho danh xưng nghệ sĩ, chứ không phải danh hiệu. Sân khấu phục vụ cho công chúng, chứ không chỉ phục vụ theo định hướng. Sân khấu hướng tới Chân - Thiện - Mỹ, chứ không chỉ tuyên truyền. Chỉ cần đồng loạt nhất tâm thì sân khấu có yếu thế vẫn được tôn trọng, tôn vinh'.

Nghệ sĩ giỗ Tổ nghề sân khấu ở Sài Gòn: 'Đừng để Tổ xoay sở một mình giữa bao ước muốn' 1

Nhà biên kịch Vương Huyền Cơ, tác giả của rất nhiều vở diễn ăn khách, giành huy chương trong nhiều hội diễn bày tỏ tâm tư chân thành vào ngày giỗ Tổ nghề.

Nhà biên kịch Vương Huyền Cơ, tác giả của rất nhiều vở diễn ăn khách, giành huy chương trong nhiều hội diễn bày tỏ tâm tư chân thành vào ngày giỗ Tổ nghề.

Xin trí lực để phụng sự, hứa sống tốt và lời nguyện tử tế trong nghệ thuật

Không hẹn mà gặp, hầu hết các nghệ sĩ đều nguyện cầu Tổ nghiệp những điều thiện lành và tự hứa sống tốt, tử tế với nghề.

Giỗ Tổ nghề năm nay, Trấn Thành bày biện đơn giản. Một bức thư pháp viết hai chữ 'Tổ nghiệp' cùng mâm trái cây và lời nguyện nhỏ với ông Tổ. Trên trang cá nhân, Trấn Thành viết: 'Năm nay, con chỉ có một góc nhỏ để tâm sự với người. Xin Tam vị Thánh Tổ linh thiêng luôn ở bên, tiếp thêm sức mạnh cho con đủ trí lực để trọn đời phụng sự nghiệp Tổ'.

Nghệ sĩ Lê Giang thì làm một mâm cơm với đầy đủ các món và xin bình an để làm nghề. Tới thời điểm này, Lê Giang đã có 35 năm 'ăn cơm Tổ' nhờ sự duyên dáng của mình và được khán giả yêu thương, ủng hộ. Nữ nghệ sĩ nguyện: 'Con tin Phật và Tổ ở gần con. Con hứa sẽ sống tốt để không phụ lòng Trời Phật và Tổ Nghiệp đã cho con'.

NSƯT Hạnh Thúy và đạo diễn Huỳnh Tấn Phát đều nguyện sự tử tế trong nghệ thuật. Chị bày tỏ: 'Nguyện xin Tổ Nghiệp thương ban bình an, sự tử tế và sáng tạo cho tất cả chúng con'.

Nghệ sĩ giỗ Tổ nghề sân khấu ở Sài Gòn: 'Đừng để Tổ xoay sở một mình giữa bao ước muốn' 3

Trấn Thành, Lê Giang bày biện cúng Tổ tại nhà đơn giản nhưng ấm cúng.

Trấn Thành, Lê Giang bày biện cúng Tổ tại nhà đơn giản nhưng ấm cúng.

Đạo diễn Huỳnh Tấn Phát thì chia sẻ: 'Giỗ Tổ Sân khấu năm nay, chúng con xin thắp hương, hướng vọng về Tổ nghiệp, các bậc tiền nhân, tiền bối, các thầy cô đã sống cả đời với nghề để dạy bảo chúng con biết được như thế nào là: 'sự tử tế trong nghệ thuật'.

Xin nguyện cầu cho dịch bệnh qua mau để các sân khấu sớm được sáng đèn trở lại. Nguyện cầu bình an đến với tất cả mọi người'.

Long Nhật cũng tự bày lễ cúng Tổ tại nhà từ ngày hôm qua với mâm cỗ chay và hôm nay, nam ca sĩ tiếp tục cúng heo quay và mâm cơm với đầy đủ các món mặn.

Anh viết trên trang cá nhân: 'Năm nay là mùa Giỗ Tổ đầu tiên trong 30 năm ca hát và hoạt động nghệ thuật của con mà cô đơn lẻ loi một mình.

Có những năm lưu diễn bên Mỹ hay các nước Châu Âu, Châu Á… mà đến mùa Giỗ Tổ, trên đường lưu diễn nghệ sĩ chúng con vẫn quây quần bên nhau để cùng nhau dâng hương cầu nguyện và nhìn lại 1 năm đã làm nghệ thuật được gì, cống hiến cho bà con khán giả được những gì, rồi cùng nghe thầy cô, anh chị người lớn trong nghề động viên, dặn dò.

Huống chi mà được Giỗ Tổ trong nước thì rất nhiều lễ nghi. Con mê nhất là lễ rước kiệu Tổ hoành tráng long trọng, đầy đủ, thiêng liêng và rất xúc động. Xong phần lễ là đến phần hội với các chương trình ca múa nhạc nghệ thuật đặc sắc, náo nhiệt, rồi cùng nhau dự tiệc thụ hưởng lộc Tổ. Đó là niềm hạnh phúc tuyệt vời bởi đây là ngày Tết của nghệ sĩ chúng con.

Năm nay vì dịch bệnh nên con xin cúi lạy ngài cho chúng con được tiến dâng lên Tam Vị Thánh Tổ lễ vật đơn sơ nhưng tươm tất, trang nghiêm tại tư gia của mỗi chúng con với lòng biết ơn vô hạn'.

Nghệ sĩ giỗ Tổ nghề sân khấu ở Sài Gòn: 'Đừng để Tổ xoay sở một mình giữa bao ước muốn' 5

Nghệ sĩ giỗ Tổ nghề sân khấu ở Sài Gòn: 'Đừng để Tổ xoay sở một mình giữa bao ước muốn' 6

Ca sĩ Long Nhật dâng hương cúng Tổ trang trọng trong 2 ngày liên tiếp. Ngày 17/9, cúng chay. Ngày 18/9 cúng mặn với heo quay, lễ vật đầy đủ.

Ca sĩ Long Nhật dâng hương cúng Tổ trang trọng trong 2 ngày liên tiếp. Ngày 17/9, cúng chay. Ngày 18/9 cúng mặn với heo quay, lễ vật đầy đủ.

Nam ca sĩ cũng xin Tổ nghiệp phù hộ cho dịch bệnh mau qua, mọi người bình an, ấm no, hạnh phúc. Anh cũng không quên nguyện cầu cho ca sĩ Phi Nhung sớm hồi phục sức khỏe.

'Con xin cầu nguyện cho em ca sĩ Phi Nhung vượt qua hiểm nguy, mau hồi phục sức khỏe tốt, nghệ sĩ chúng con được trở lại làm nghề, được sống trọn đam mê nghệ thuật dưới ánh sáng soi đuờng dẫn lối và ơn che chở của ngài', Long Nhật viết.

Theo Hương Hương/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều