Văn hoá ứng xử của nghệ sĩ: Thay đổi để gần hơn với công chúng

Đại Nghĩa xuống tóc gieo nhân lành, Sơn Tùng làm từ thiện, Mỹ Tâm quỳ gối cảm ơn khán giả và Thiên Ân đấu tranh chống lại miệt thị ngoại hình…. Những hành động trên của giới nghệ sĩ một lần nữa cho thấy đời sống văn hóa đang có những bước tiến mới.

18/11/2022 18:53

google_Tiin.vn

Nhiều hành động đẹp, có ý nghĩa

Bên cạnh việc ra mắt các sản phẩm nghệ thuật, nghệ sĩ ngày nay có nhiều cách thức để gần hơn với công chúng, khán giả. Hoa hậu Lương Thùy Linh hay Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã làm được điều này bằng nhiều hành động ý nghĩa, thiết thực.

Mặc dù bận rộn với nhiều công việc, vai trò khác nhau song những người đẹp vẫn tích cực hoạt động thiện nguyện, lan tỏa nhiều hành động ý nghĩa.

Nội dung chú thích ảnh

Hoa hậu Lương Thùy Linh có hành động đẹp khi hỗ trợ viện phí cho hai mẹ con bị thương nặng sau trận mưa lớn làm sập nhà tại tỉnh Phú Yên.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, Lương Thùy Linh tích cực tham gia, xây dựng các hoạt động nhân ái. Nghĩa cử cao đẹp của nàng hậu khiến nhiều người hâm mộ cảm phục, thêm phần yêu quý.

Mới đây, Hoa hậu Lương Thùy Linh đã có mặt tại tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa để động viên, giúp đỡ nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong cơn bão. Hành động đẹp của cô nàng đã ghi điểm với công chúng. 

Nội dung chú thích ảnh

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên ghi dấu với nhiều dự án thiện nguyện. 

Giống với Lương Thùy Linh, Hoa hậu Thùy Tiên cũng ghi dấu trong lòng công chúng nhờ những buổi diễn thuyết, truyền cảm hứng tại các trường Đại học. Cô cũng đến nhiều nơi, ấp ủ nhiều dự án thiện nguyện.

Nội dung chú thích ảnh

Mỹ Tâm truyền cảm hứng trong show "Tri âm" - liveshow kỷ niệm hành trình ca hát. 

Hay như Mỹ Tâm  - một ca sĩ hoạt động gần 23 năm đã quỳ gối, cảm ơn khán giả trong show 'Tri âm' diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình. Hành động của cô khiến 3.000 khán giả trong khán đài thêm nể phục giọng hát và nhân cách của giọng ca 'Chuyện như chưa bắt đầu'.

Tương tự, tháng 10 vừa qua, Sơn Tùng quảng bá chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm sự nghiệp ca hát. Chàng ca sĩ quê Thái Bình xóa nhòa khoảng cách với công chúng bằng những hoạt động vô cùng ý nghĩa sau ồn ào về đời tư và sự nghiệp.

Những hành vi "lệch chuẩn" của nghệ sĩ cũng dần ít đi nhờ những hành động đẹp. Nghệ sĩ chứng minh cho khán giả thấy ngoài tài năng, họ còn có tấm lòng nhân ái. Thông qua những hành động truyền cảm hứng, nghệ sĩ đến gần hơn với công chúng, được công chúng yêu thích, đón nhận.

Thay đổi để công chúng hiểu

Trước những hành vi 'lệch chuẩn', nghệ sĩ thường lên tiếng thanh minh để công chúng hiểu. Những câu chuyện ồn ào liên quan đến nghệ sĩ như: Quảng cáo sai sự thật, phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội hay những lùm xùm về việc làm từ thiện, những màn livestream "bóc phốt", những màn cãi nhau nảy lửa trên sóng truyền hình… trong thời gian qua khiến showbiz Việt thêm phần nhốn nháo, công chúng cũng mất niềm tin vào người nổi tiếng.

Nội dung chú thích ảnh

Tuấn Hưng nộp phạt, hứa sửa sai sau khi show "Góc ban công" bị nhắc nhở.

Thế nhưng, dù vi phạm, nghệ sĩ vẫn biết cách sửa sai bằng cách này hay cách khác. Đơn cử như việc Tuấn Hưng sớm có hành động sửa sai. Sau sự việc tổ chức show "Góc ban công" không xin phép, tập trung đông người và gây ồn ào, anh nộp phạt 12,5 triệu đồng và xin cấp phép cho chương trình của mình.

Nam ca sĩ đã làm gương cho người dân về việc nhận lỗi và thượng tôn pháp luật. Sau khi biểu diễn hợp pháp, anh tiếp tục được đông đảo người hâm mộ hưởng ứng.

Nội dung chú thích ảnh

Đông Nhi lên tiếng xin lỗi fan vì hành động đổ lỗi cho fan club. 

Hay giọng ca 'Đôi mi em đang u sầu' - Đông Nhi cũng phải nhận lỗi với fan vì hành động đổ lỗi cho fan club... 

Các khán giả cho rằng, một người hoạt động trong showbiz, thường xuyên xuất hiện trên truyền hình nhưng lại có hành vi vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận và cần bị xử lý thích đáng.

Theo các chuyên gia văn hóa, xã hội, với người thường việc vi phạm pháp luật, đạo đức đã là điều khó có thể chấp nhận. Nghệ sĩ lại luôn là tâm điểm của công chúng, là thần tượng của không ít người hâm mộ. Khi nghệ sĩ vi phạm đạo đức mà vẫn tiếp tục lên sóng sẽ tác động vô cùng lớn tới công chúng, dư luận.

"Dễ thấy, hành vi vi phạm pháp luật, trái đạo đức của một số nghệ sĩ thường có tác động tiêu cực cho xã hội nhiều hơn những người thường. Bởi những người hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật đa số là người nổi tiếng, có ảnh hưởng đến một bộ phận khá đông người dân. Chính vì lẽ này, trong hành động, lời ăn tiếng nói, nghệ sĩ phải là người cân nhắc, thay đổi để được công chúng hiểu và đón nhận", chuyên gia văn hóa Ngô Hương Giang nhận định. 

Theo Vân Vân/daidoanket.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều