Năm điều cấm kỵ bạn không được phạm phải ở nơi làm việc!

Ở nơi làm việc không thể tránh khỏi việc phải tiếp xúc với đủ loại người nên sẽ không tránh khỏi những lúc làm hoặc nói những điều thiếu suy nghĩ ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Đặc biệt, một số người mới vào công sở thường gặp khó khăn do thiếu kinh nghiệm.

24/05/2022 17:35

Trên thực tế, có rất nhiều điều cấm kỵ ở nơi làm việc, và 5 điều cấm kỵ trong số đó là đặc biệt quan trọng, dù là người mới hay người lâu năm ở nơi làm việc đều phải tránh càng nhiều càng tốt!

1. Đừng nói với ai nếu bạn có ý tưởng chuyển việc

Không thể tránh khỏi những lúc không hài lòng ở nơi làm việc, hoặc có cơ hội vào một công ty tốt hơn, nếu bạn có kế hoạch thay đổi công việc, đừng nói với đồng nghiệp của bạn, đặc biệt nếu có hơn hai người biết về điều đó, ngay cả khi bên kia thề sẽ giữ bí mật cho bạn. Nếu bạn nói cho người khác biết, bạn sẽ thấy rằng kế hoạch thay đổi công việc của bạn sẽ sớm được lãnh đạo biết đến, không chỉ biết mà còn có thể bị thổi phồng, thậm chí theo hướng ngược lại. Kết quả là bạn phải từ chức, và ngay cả khi bạn chưa hạ quyết tâm từ chức, các nhà lãnh đạo sẽ không giữ bạn nữa.

2. Không cho vay tiền đồng nghiệp

Những thứ khó giải quyết nhất trên đời này là những thứ liên quan đến tiền, đặc biệt là vay tiền. Trong xã hội hiện đại, các công ty có tính di động cao và số tiền được vay có thể bị lãng phí. Khi ai đó mượn tiền của bạn, bạn lo lắng về việc khi nào người đó sẽ trả lại. Vì vậy, để cho tâm hồn được yên tâm, tốt hơn là không cho vay.

3. Không báo cáo vượt cấp

Nhiều người ở nơi làm việc, đặc biệt là mới đến nơi làm việc, muốn nhanh chóng thể hiện bản thân và lập thành tích để chứng tỏ bản thân nên rất dễ bị lọt vào tầm ngắm. Công ty nào cũng có quy tắc riêng, không có quy tắc thì không thể hình thành một vòng tròn, nếu ai cũng báo cáo với lãnh đạo lớn thì lãnh đạo sẽ kiệt sức. Bên cạnh đó, tư cách của người quản lý trực tiếp của bạn sẽ nghĩ như thế nào? Anh ta không mạnh về khả năng quản lý hay bạn quá xuất chúng, và anh ta không thể lãnh đạo được bạn? Nhưng nếu bạn báo cáo và làm việc vượt cấp thì bạn cũng sẽ không được đánh giá tốt. Vì vậy đừng làm điều đó.

4. Giữ miệng của bạn

Tính tình vui vẻ là điều tốt, dễ được mọi người quý mến, nhưng vui vẻ cũng nên phải giữ miệng, điều gì thì nói, điều gì không nói được. Học cách quản lý cảm xúc trong công việc, đừng tự mãn khi nhận được lời khen ngợi, bạn sẽ dễ bị người khác ghen tị; đừng phàn nàn về việc bị chỉ trích. Hãy lắng nghe nhiều hơn và quan sát nhiều hơn, và đừng lo không ai biết đến công lao của bạn, vàng sẽ luôn sáng.

5. Không giới thiệu bạn bè cho đồng nghiệp

Giúp những người yêu nhau nên duyên vợ chồng là điều tốt. Nhưng bạn phải biết rằng hôn nhân là chuyện hệ trọng cả đời, không ai có thể đảm bảo rằng sau này hai người sẽ không chia tay. Nếu họ không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình, họ sẽ đổ lỗi cho bạn, khi cả hai bên đều là bạn bè của bạn, vì vậy cố gắng không giới thiệu bạn bè với đồng nghiệp. Đặc biệt không giới thiệu bạn bè của bạn với đồng nghiệp của bạn.

Theo Autran/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều