#Tiin tích cực

Cô gái khuyết tật vượt khó bằng tình yêu thương

Là một người khuyết tật vận động nhưng Nguyễn Thị Thanh Thiện (sinh năm 1989, Quảng Bình) đã vượt qua mọi mặc cảm về bản thân để vươn lên trong cuộc sống. Thanh Thiện không chỉ giành được học bổng của Chính phủ Úc mà còn được bang Nam Úc trao giải thưởng Sinh viên Quốc tế trong hạng mục Gắn kết cộng đồng. Với Thanh Thiện, khiếm khuyết của bản thân chính là một món quà khiến cô mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ được bật mí trong "Trạm yêu thương", chủ đề “Đóa hoa thiện lành”, phát sóng lúc 10h thứ bảy ngày 20/8 trên kênh VTV1.

19/08/2022 14:08

Mỗi khách mời đến với 'Trạm yêu thương' đều từng mang trong mình một mặc cảm về bản thân, Nguyễn Thị Thanh Thiện cũng không phải là ngoại lệ. Sinh ra với một đôi tay không bình thường, càng lớn lên, cô gái 8X càng nhận thấy sự khác biệt giữa mình với các bạn cùng trang lứa.

Nỗi mặc cảm ấy càng rõ rệt và nhân lên khi Thiện đủ tuổi đến trường. Thầy cô khuyên nên vào học trường khuyết tật để có môi trường học tập tốt nhất thế nhưng ngay từ nhỏ, cô bé Thanh Thiện mong muốn được học và phấn đấu như những người bạn bình thường của mình.

'Đóa hoa thiện lành' Nguyễn Thị Thanh Thiện tại chương trình 'Trạm yêu thương'

Năm lên 7 tuổi, Thiện đã được nhận vào tiểu học, với điều kiện trong 4 tuần học thử, nếu không đạt thì sẽ không được đi học nữa. “Khi đó mình dồn sức lực để tập viết cả ngày lẫn đêm, khi các bạn nghỉ thì mình tranh thủ ngồi học.

Mình phải cố gắng nhiều hơn các bạn để chứng minh với mọi người rằng mình có thể làm được' - Thanh Thiện nhớ lại. Sự nỗ lực ấy đã được đền đáp, sau 4 tuần, Thiện được nhận vào học và bắt đầu những tháng ngày vươn lên không ngừng nghỉ.

Năm 2008, Thiện thi đỗ Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Sư phạm. Khi được hỏi vì sao lựa chọn ngành học này, Thiện thành thật chia sẻ: “Khi mình đi học, biết gia đình khó khăn nên nhiều thầy cô không nhận tiền học phí. Chính vì vậy mình muốn trở thành cô giáo. Lúc ấy mình chỉ nghĩ sẽ học thật nhanh, có kiến thức để lên dạy học cho những em nhỏ vùng sâu vùng xa, giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn như mình”.

Ước mơ thánh thiện như vậy, nhưng thử thách của cuộc sống chưa dừng lại với Thanh Thiện. Năm thứ nhất Đại học, vì lý do khách quan, Thanh Thiện phải đứng trước hai lựa chọn: Chuyển trường hoặc lựa chọn ngành học khác.

Thông tin đó khiến Thiện một lần nữa rơi vào tuyệt vọng với những mặc cảm về bản thân, về cơ thể khuyết tật của mình. Thay vì chìm đắm mãi trong sự tự ti, bằng nghị lực của bản thân và sự động viên của gia đình, Thanh Thiện đã lựa chọn chuyển qua học Khoa tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.

Tại đây, vừa học, Thanh Thiện vừa mạnh dạn tham gia hoạt động tình nguyện với nhóm sinh viên của trường. Lựa chọn này không chỉ giúp Thiện mạnh mẽ hơn, mà còn giúp cô có cơ hội vươn xa hơn.

Năm 2016, Thanh Thiện nhận được học bổng Chính phủ Úc. Trong thời gian học tập ở đất nước xinh đẹp này, Thiện luôn tham gia các hoạt động tình nguyện, đóng góp cho cộng đồng. Khi đã chinh phục tấm bằng thạc sĩ tại Úc, Thanh Thiện lại lựa chọn quay về quê hương để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn.

Thay vì mặc cảm, đến thời điểm hiện tại, Thanh Thiện lại cho rằng khuyết điểm với cô là một món quà, vì chỉ khi là người khuyết tật, cô mới có cơ hội tiếp xúc với nhiều người có hoàn cảnh giống mình, đồng cảm và hiểu hơn về câu chuyện của họ, tiếp thêm sức mạnh cho những người khuyết tật và cho bản thân để vượt qua khó khăn.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Thanh Thiện cho biết mình sẽ tiếp tục nỗ lực để có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Hiện tại, cô đang xây dựng tủ sách tiếng Anh để cho các bạn khó khăn có thể mượn và học.

Ngoài ra, Thiện còn mở câu lạc bộ cho các bạn khuyết tật có thêm tự tin và vươn lên trong cuộc sống. “Sống chỉ có một lần thôi nên phải đi và làm những điều có ích” - đó là phương châm của Thanh Thiện.

Theo Hương Thu/Tuổi trẻ Thủ đô
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều