Đổi phận cho trái cây
Theo khảo sát từ một số người bán măng cụt xanh trên "chợ mạng", mức giá trung bình của loại quả này dao động từ khoảng 60.000 - 80.000 đồng/kg chưa gọt vỏ còn sau khi đã sơ chế sạch sẽ là từ 350.000 - 600.000 đồng/kg. Tuy vậy, nhiều tiểu thương cho biết, mức giá của măng cụt xanh vẫn đang tăng liên tục, trở nên đắt đỏ và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Nhờ món gỏi măng cụt đang "hot" rần rần khắp các trang mạng xã hội, đặc biệt là tiktok, măng cụt xanh gọt vỏ được rất nhiều thực khách “săn lùng”. Ngay cả người trồng cũng bất ngờ với nguồn thu mình kiếm được từ loại trái cây này.
Măng cụt xanh trở thành trào lưu của mạng xã hội. Ảnh minh họa
Số đông người đặt mua khi được hỏi đều có chung câu trả lời là tò mò về món ăn độc lạ liệu “đắt có xắt ra miếng". Cũng bởi vậy, không chỉ mua ăn, nhiều người còn mua để làm những clip câu view, câu like vì độ hot của món ăn quá lớn.
Là chủ vườn chuyên bỏ sỉ măng cụt ở tỉnh Bình Dương, chị Linh thừa nhận, giá măng cụt thời điểm này tăng cao so với ngày thường. Nguyên nhân là do đầu mùa, măng cụt còn hiếm, không gom được số lượng lớn, ồ ạt để cung cấp cho kịp.
Trước đây, loại trái cây này cũng chỉ được xếp vào các mặt hàng bình dân, nhưng những năm gần đây lại trở nên đắt đỏ, có tiền cũng khó mà mua. Chỉ trong vòng một tháng, vườn nhà chị Linh đã xuất bán gần 1 tấn măng cụt xanh cho tiểu thương trong và ngoài tỉnh.
"Có khách đến đặt mua một lúc 100kg, nhiều lúc tôi cũng sợ măng cụt ra trái không kịp để bán", chị Linh chia sẻ. Trước đó, chị Linh là một trong những người đầu tiên đăng tải nội dung giới thiệu cách chế biến măng cụt xanh làm gỏi lên mạng xã hội. Chị Linh cho biết, khi vào chính vụ, khách hàng có nhiều sự lựa chọn nên giá cả cũng giảm”.
"Tôi đăng tải nội dung về món gỏi măng cụt xanh để thu hút người mua. Nhiều người xem xong mới biết măng cụt sống hay chín đều ăn được. Món ăn mới lạ giúp quả măng cụt 'hot' rần rần, giúp người bán giữ được giá", chị Linh nói.
Là một người đam mê sáng tạo các món ăn, chị Nguyễn Thị Thanh (Hà Tĩnh) chi hẳn 500.000 đồng để có cho mình 1kg măng cụt xanh gọt vỏ. Chị Thanh cho hay, đây là lần đầu tiên chị bỏ số tiền lớn để mua loại trái cây này.
“Gần một tháng nay, trên các trang mạng của tôi đều phủ sóng món ăn gỏi gà măng cụt. Món ăn khá độc lạ và thú vị nên tôi cũng muốn mua về làm thử cho cả gia đình, tiện đưa ra đánh giá, nhận xét về món ăn cho mọi người.”
Món gỏi gà măng cụt được chị Thanh chia sẻ trên facebook. Ảnh chụp màn hình
Trang trí dĩa gỏi gà măng cụt đẹp mắt, chị Thanh cũng như số đông mọi người chia sẻ với cộng động mạng. Chủ tài khoản có tên Nguyễn Thị Hoà bày tỏ sự ngạc nhiên: “Chị Thanh mua ở đâu đấy ạ? Em cũng đang đặt mua nhưng hết mất hàng”.
Trước đó, nhiều người trồng măng cụt lo lắng mất mùa vì thời tiết và điều kiện không được thuận lợi. Các nhà vườn đã liên hệ với các cửa hàng thu mua trái cây từ rất sớm để giữ mối làm ăn và tạo nguồn ra cho măng cụt. Thế nhưng giờ đây, nhiều nơi đã không còn măng cụt để bán, vì lượng khách thu mua măng cụt xanh quá lớn.
Bán trái tinh hoa, tiểu thương “hốt bạc tỷ”. Ảnh chụp màn hình
Chưa đầy 1 tháng, chị Hà, chủ tại khoản facebook Thái Hà (Vĩnh Phúc) đã bán được cả chục tấn măng cụt xanh. Chị Hà cho hay, trào lưu làm gỏi măng cụt đang trở nên thịnh hành trên mạng xã hội giúp chị tạo được nguồn thu nhập lớn.
Theo chị Hà, thay vì làm bán nguyên quả cho khách, chị thuê thêm nhân công gọt sẵn vỏ và làm nộm gà măng cụt để phục vụ người dùng. “Nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu của khách hàng tôi quyết định đầu tư để làm giàu. Mỗi ngày, cơ sở của tôi phải thuê 30 - 40 nhân công để kịp gọt 500kg đến 1 tấn măng cụt cùng với đó là làm gỏi gà măng cụt nếu khách yêu cầu”.
Chấp nhận đầu tư, chị Hà thu lại lợi nhuận khủng. Trong vòng một tháng nhưng chị đã có hơn 70 bài đăng trên nền tảng mạng xã hội facebook. Số lượng bán ra lên đến hàng tấn và thu về hàng chục tỷ đồng.
Măng cụt xanh, gỏi gà măng cụt được chị Hà đăng tải trên mạng xã hội để bán. Ảnh chụp màn hình
Giá cao, nhu cầu sử dụng nhiều, các tiểu thương chấp nhận ngồi hàng chục tiếng đồng hồ để gọt rửa và chế biến măng cụt xanh. Chủ tài khoản tiktok có tên Huỳnh Sơn Quán (chị Sơn) hốt bạc vào những ngày gần đây.
Tận dụng số lượng theo dõi trên 10.000 người để buôn bán măng cụt xanh, chị Sơn đã có cho mình hơn 6 video gọt vỏ măng cụt để bán với số lượng người tương tác lên đến hàng trăm nghìn người. Trong đó, rất nhiều người tìm đến chị để đặt mua hàng online.
Chị Sơn cho biết, nhờ đăng tải như vậy mà số lượng khách mua hàng của chị ngày một đông. Thậm chí, có nhiều ngày chị không đủ số lượng măng cụt gửi khách và buộc phải nhắn tin huỷ đơn hàng.
“Trái cây hot thì cũng chỉ được một thời gian, mình làm nghề phải biết tận dụng thời cơ buôn bán. Cố gắng kiếm được đồng nào hay đồng đó. Đang hot ở tiktok thì mình cứ bán trên này cho dễ,” chị Sơn bộc bạch.
Chị cũng cho biết thêm, mỗi ngày chị chỉ có thể gọt được khoảng 15kg, ngày nào năng suất lắm mới sơ chế được 20kg. Hiện tại, chị phải nhờ thêm người nhà làm cùng để có thể bán được số lượng nhiều hơn.
Theo đánh giá của chị Sơn, chưa có loại quả nào mà gọt kì công bằng măng cụt xanh, bởi lẽ, nhựa măng cụt xanh rất nhiều, quả khi chưa chín cũng khá cứng. Trong quá trình sơ chế cần phải gọt dưới nước để không bị thâm. “Để lấy được 1kg ruột măng cụt xanh phải gọt khoảng 6-8kg quả. Bởi thế mà giá của măng cụt xanh còn nguyên vỏ và sau khi sơ chế chênh lệch nhau rất nhiều", chị Sơn kể.
Không chỉ thu lợi nhuận từ buôn bán tại cửa hàng, chị Sơn còn có nguồn thu nhập khủng từ nền tảng tiktok.
Là người buôn bán lâu năm, quen với việc mặc cả, trả giá nhưng với loại măng cụt xanh gọt vỏ, chị chỉ cần nêu giá là ba, bốn người vào tranh nhau. "Giá cao vậy mà người mua ‘ok’ hết, không ngán ngại vì món này đang 'hot'. Món gỏi măng cụt giòn, ngon, mới lạ đang lên ngôi", chị Sơn nói thêm.
Nhiều chủ cửa hàng nhận định mùa hè là mùa của những món gỏi lên ngôi, măng cụt xanh sẽ tiếp tục được khách hàng lựa chọn. Mặc dù thu lời tiền tỷ nhờ bán măng cụt xanh nhưng các chủ cửa hàng vẫn hy vọng loại quả này sẽ được khách hàng tin dùng khi chín, đảm bảo ổn định kinh tế lâu dài.