Phấn khích hay run rẩy trước ChatGPT?

Ứng xử sao với ChatGPT - một thành tựu rất lớn về trí tuệ nhân tạo - là một câu hỏi không mấy dễ chịu.

03/02/2023 18:52

google_Tiin.vn

Cô vợ vào nhà và điện thoại cho chồng. Đầu dây bên kia, hình ảnh đức lang quân mặt đỏ bừng đang 'chén chú chén anh' cùng mấy chiến hữu thân thiết ở nơi rất xa. Cả hai nói chuyện một hồi rồi tắt máy đầy lưu luyến.

Vợ lại bấm điện thoại, lần này là số của tình nhân và chỉ 10 phút sau chàng này xuất hiện. Đôi bên vui vẻ bên nhau chừng 5 phút thì giật mình phát hiện dưới gầm giường trồi lên… 2 chiếc sừng. Té ra, ông chồng không nhậu ở đâu cả mà mai phục để giáp mặt với tình địch…

Đó là một viễn cảnh 'đốt nhà' rất dễ xảy ra khi ChatGPT được phát triển, nâng cấp và ứng dụng trên mọi thiết bị, và nó đạt trình giả mạo chủ nhân như ở trên.

Điều kiện tiên quyết để các phát minh sớm 'lạc hậu' là trí tuệ con người - Ảnh: Internet

Còn hiện tại, ChatGPT đã có thể trò chuyện với người như bằng hữu, thay tiến sĩ viết báo và đưa ra những câu chuyện/trả lời/tư vấn tương đương nhà thông thái. Khả năng 'bật mí' đời sống riêng tư hay tài khoản ngân hàng của bất cứ cá nhân nào trên thế giới sẽ không còn xa xôi nữa.

Có nghĩa là từ thời điểm ChatGPT xuất hiện, niềm tin của nhân loại bị tấn công, các giá trị về sự thật bị lung lay, sự tự tin về vị trí thông minh tuyệt đỉnh thế giới của loài người bị hồ nghi?. Cùng với đó, tình trạng đạo văn hay đánh cắp những bí mật khác xảy ra thường xuyên? Không ai biết được những bộ phim kinh dị về người máy xâm lấn thế giới sẽ trở thành thực tế vào lúc nào?.... Đây là nỗi lo 'rất có cơ sở' của những ai có tâm hồn mộng mơ.

Vậy phải ứng xử sao với ChatGPT – một thành tựu rất lớn về trí tuệ nhân tạo?. Thế giới đồng loạt ra luật cấm nó? - viển vông!. Phát triển song song song với kiểm soát chặt nó? - càng viển vông, vì những 'hacker khoa học' có mấy khi coi trọng luật…

Tôi nhớ, hồi đi học, phần lịch sử thế giới của chương trình cấp 2, thầy có nhắc tới nhân vật nổi tiếng sống ở thế kỷ XIX khẳng định các phát minh thời ấy đã đưa thế giới tới đỉnh cao văn minh, sẽ không còn những sáng chế nào khác nữa. Giờ nhìn lại thì rõ ràng vị ấy nhận định sai.

Nhìn từ quy luật trên cho thấy việc chấp nhận ChatGPT, yêu mến nó như một công cụ hữu hiệu phục vụ cuộc sống; thay đổi một số giá trị về sở hữu; chân thành với nhau hơn và luôn phát huy phần tinh túy nhất tạo nên con người là 'trí tuệ' để có những phát minh mới liên tiếp… chính là phương án tốt nhất.

Hãy thích ứng với ChatGPT trước khi nó trở nên lạc hậu.

Theo TUẤN ANH/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều