#Covid-19 trên thế giới

Sau hai năm đại dịch, bức tranh du lịch thế giới thay đổi ra sao?

Theo các chuyên gia, ít nhất đến năm 2024, du lịch mới có thể hồi phục hoàn toàn như mong đợi.

01/07/2022 22:21

Trong một hội nghị du lịch ở Phuket vào tháng trước, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã nhấn mạnh cơ hội để hồi phục du lịch Thái Lan.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

'Hãy bắt đầu khởi động lại và tung ra các sản phẩm tốt nhất để tạo cơ hội hồi phục kinh tế của đất nước sau hơn hai năm hạn chế do Covid-19', Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói.

Và đại biểu tham gia đều nhất trí bằng tiếng vỗ tay.

Giới quan sát cho rằng khả năng hồi phục du lịch hoàn toàn sẽ cần thời gian dài như khoảng thời gian mà thể giới đã trải qua trong hai năm Covid-19. Một khảo sát gần đây do hãng AP thực hiện cho biết, khả năng hồi phục du lịch được ví như 'một con đường gập ghềnh mà chúng ta phải trải qua để cố gắng ra khỏi hang sâu và tối'.

Một số điểm đến du lịch hiện đang đối mặt với khó khăn lớn hơn nhiều nơi khác do lượng khách không đáng kể, đặc biệt khi Trung Quốc hiện vẫn áp dụng các biện pháp chặt chẽ chống dịch. Theo AP, cho dù hiện tại, người dân sẵn sàng cho các chuyến đi nhưng tính cấp bách về kinh tế mới là động lực thực sự cho ngành du lịch bắt buộc phải hồi phục sau những mất mát do đại dịch.

Ở nhiều nơi, đặc biệt là những quốc gia đã nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch đang chứng kiến sự lạc quan hồi phục du lịch trong mùa hè này.

'Nhiều khách du lịch như bà Theresa Starta đến từ thành phố Pittsburgh, Mỹ đã nói rằng mùa hè là những chuyến du lịch để 'trả thù' vì những gì đã lỡ mất trong suốt thời gian đại dịch.

'Những gì đã trải qua thật tồi tệ nhưng thật tuyệt với để quay trở lại cuộc sống bình thường', bà Starta nói.

Ông Sanga Ruangwattanakul, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khao San, Bangkok cho rằng, quá trình để hồi phục hoàn toàn vẫn còn rất dài nhưng ít nhất chúng ta đã có thể quay trở lại.

Bất chấp sự trở lại 'rầm rộ' của du khách, các thách thức và sự không chắc chắn vẫn phủ bóng trong khung cảnh hậu đại dịch. Theo các chuyên gia, ít nhất đến năm 2024, du lịch mới có thể hồi phục hoàn toàn như mong đợi. Mối quan tâm hiện tại là lạm phát, chuỗi cung ứng, tỷ lệ nhiễm trùng Covid-19 và tình trạng thiếu lao động.

Hồi phục nhưng không chắc chắn

Trong tháng Sáu, một số vấn đề hỗn loạn du lịch đã xảy ra trong mùa hè năm 2022. Các sân bay và hãng hàng không đã cắt giảm nhân lực trong suốt thời gian đại dịch và hiện đang ảnh hưởng kéo dài sau đại dịch. Tình trạng chuyến bay bị hủy, thất lạc hành lý và một số vấn đề khác thường xuyên xảy ra. Khách du lịch bày tỏ hoang mang khi đặt chuyến đi trong thời gian ngắn. Trong khi đó, khách sạn và các công ty lữ hành cũng gặp nhiều khó khăn. Khủng hoảng Ukraine cũng gây thêm rủi ro bởi sự hồi phục không đồng đều, góp phần gây ra lạm phát – yếu tố được xem là trở ngại khi đại dịch đang qua đi.

Sandra Carvao, Giám đốc Tình báo thị trường và Năng lực cạnh tranh của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên hợp quốc cho rằng nếu lạm phát tiếp tục thì nhiều gia đình sẽ buộc phải cân nhắc lại chi tiêu và du lịch.

'Điều quan trọng nhất là chuyến đi an toàn và khỏe mạnh. Luôn luôn như vậy', ông Simon Hudson, Giáo sư du lịch tại Đại học Nam Carolina cho biết.

Trong tín hiệu tích cực, Liên hợp quốc đã báo cáo số lượng khách quốc tế trong quý đầu tiên của năm 2022 đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng Ba năm nay, lượng du khách đã đạt 50% so với số lượng khách của năm 2019. Theo UNWTO, dự báo đến cuối năm nay, số lượng khách du lịch có thể tiếp tục tăng lên tới 70% so với năm 2019. Điều này cũng tạo nên những tín hiệu tích cực ở nhiều quốc gia từ Israel đến Mỹ, Italy, Mexico và Pháp. Khách quốc tế đang đổ xô đến những nơi như French Riviera cho dù các vấn đề về chuỗi cung ứng đang khiến cho giá cả trở nên đắt đỏ hơn.

'Kề từ tháng Tư, các quán rượu ở French Riviera đã chật cứng bởi sống lượng lớn du khách từ Scandinavia và Hà Lan, Mỹ và Vương quốc Anh', ông Elie Dagher, quản lý một khu nghỉ La Villa Massenet ở Nice cho hay.

Theo Hồng Nhung/toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều