Trào lưu tiết kiệm tiền mặt giúp quản lý chi tiêu thời bão giá

Người dùng TikTok đang háo hức vì một thử thách mới, đó là tiết kiệm tiền, giúp quản lý chi tiêu hàng ngày tốt hơn.

22/03/2023 14:23

google_Tiin.vn

Mạng xã hội TikTok đang được xem dẫn đầu về các xu hướng và đặc biệt xoay quanh chủ đề lạm phát.

Quay trở lại dùng tiền mặt để kiểm soát chi tiêu có thể là một cách cổ điển và hơi lỗi thời, nhưng trong thời đại lạm phát cao như hiện nay, ngày càng nhiều người tiêu dùng Mỹ thấy rằng nó có tác dụng.

Judia Griner, 25 tuổi, bắt đầu tích trữ tiền mặt từ hai năm trước khi cô còn là sinh viên tại Đại học Old Dominion ở Virginia. Hiện tại, tài khoản TikTok của cô đã có hơn 200.000 người theo dõi và họ đều rất thích thú với cách tiết kiệm truyền thống này

"Ý tưởng này xuất hiện từ khi một hôm tôi lướt TikTok và thấy một người đang nhét một số tiền mặt vào như chiếc phong bì này. Tôi thầm nhủ: Họ đang làm gì vậy?. Sau đó tôi xem xét kỹ hơn và tôi nhận thấy điều đó thật thú vị. Ngay lập tức, tôi đã đặt mua phong bì và sổ có túi đựng để bắt đầu tiết kiệm tiền", chị Judia Griner, Nghiên cứu sinh Các bệnh về ngôn ngữ nói, bang Virginia, Mỹ, chia sẻ.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Cũng giống như Judia, trào lưu tiết kiệm tiền trên TikTok còn đặt ra mục tiêu, đó là lấy 100 phong bì, đánh số tiền sẽ cất đi và xáo trộn chúng. Sau đó chọn một phong bì mỗi ngày trong 100 ngày rồi thực hiện cam kết để dành tiền bằng đúng con số đã ghi trên phong bì trước đó.

Khi kết thúc thử thách, những người tuân thủ các quy tắc có thể thành công trong việc dành ra khoảng 5.000 USD. Tất nhiên, điều này giả định rằng người dùng không tiêu số tiền họ bỏ vào phong bì trong suốt thời gian thử thách, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng và đòi hỏi sự quyết tâm lớn.

"Khi còn học trung học, tôi đã tiêu tiền một cách mù quáng và nhiều khi không còn tiền tiêu vặt. Tuy nhiên kể từ khi tôi bắt đầu tiết kiệm tiền mặt, nó giống như có thêm kiến thức và quản trị tài chính vậy. Tôi biết mình chi bao nhiêu tiền xăng, bao nhiêu tiền tôi cần mua hàng tạp hóa mỗi tháng, các tiện ích khác là bao nhiêu", chị Judia Griner, Nghiên cứu sinh Các bệnh về ngôn ngữ nói, bang Virginia, Mỹ, cho biết.

COVID-19 đã đi qua nhưng bài học được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ rút ra rằng nếu như không có tiền tiết kiệm thì họ sẽ không thể nào trang trải được chi phí sinh hoạt trong trường hợp có biến cố xảy ra và khi tình hình lạm phát vẫn còn cao ở nhiều nước như hiện nay.

Trào lưu này có thể không thực tế do phải duy trì trong một thời gian dài, tuy nhiên nó đã thành công rực rỡ trên TikTok, với nhiều video thu hút hàng trăm ngàn lượt xem.

Theo Nguyễn Mai/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều