Từng được giúp đỡ 3 triệu đồng vô điều kiện, tỷ phú Jack Ma trở lại tìm ân nhân xưa và hành trình đền ơn đáp nghĩa khiến người đời nể phục

Jack Ma từng thừa nhận rằng, nếu không có vị quý nhân này giúp đỡ, ông khó có thể đạt được thành công tốt đẹp đến thế. Có lẽ, đó chính là lý do khiến vị tỷ phú Trung Quốc chưa bao giờ quên đi ân tình này.

17/10/2019 10:19

google_Tiin.vn

Từng được giúp đỡ 3 triệu đồng vô điều kiện, tỷ phú Jack Ma trở lại tìm ân nhân xưa và hành trình đền ơn đáp nghĩa khiến người đời nể phục 0

Trong một diễn đàn mở của các doanh nhân, có một khán giả đã đưa ra câu hỏi rằng: 'Mọi người nghĩ rằng, điều quan trọng nhất để trở thành một doanh nhân thành công là gì?'

Vào thời điểm đó, có vị doanh nhân trả lời rằng: 'Hãy giữ một trái tim biết ơn. Khi bạn học được cách biết ơn với mọi người, mọi chuyện xung quanh thì bạn cũng đã học được cách thành công rồi đấy.'

Khi nghe những lời này, tất cả đã phải tán đồng một cách sâu sắc.

Trong số nhiều cuốn sách cổ của các nền văn hóa khác nhau như Kinh Phật, Kinh Thánh, Kinh Qur'an của đạo Hồi,... đều sở hữu chung một khái niệm giống nhau, đó chính là lòng biết ơn. Tất cả các con đường chính đạo đều đề cao tầm quan trọng và phẩm chất tốt đẹp của một trái tim tràn đầy sự biết ơn. Đó sẽ là mầm mống để dẫn đường cho những tư tưởng thiện lành và tích cực, giúp chúng ta phát triển vẹn toàn.

Có lẽ, đó cũng chính là một trong những bí quyết thành công của tỷ phú Jack Ma. Câu chuyện được tác giả tác giả Duncan Clark trong cuốn sách 'The House that Jack Ma Built' kể về ông chủ tập đoàn Alibaba và vị ân nhân từng giúp đỡ vô điều kiện từ 37 năm trước, đã để lại trong lòng nhiều người một bài học sâu sắc.

Hình ảnh Jack Ma và người bạn David Morley bằng tuổi. 

Hình ảnh Jack Ma và người bạn David Morley bằng tuổi.

Năm 1980, khi Jack Ma mới vừa 16 tuổi đã gặp gỡ và kết bạn với du khách David Morley tại Tây Hồ, Hàng Châu. Khi đó, Jack Ma đang bắt đầu rèn luyện khả năng nói tiếng Anh của mình nên thường xuyên tìm người bạn này để trò chuyện với nhau. Mối quan hệ tình cờ đến bây giờ vẫn còn kéo dài thân thiết.

Trong một lần David giới thiệu Jack Ma với gia đình của cậu ấy, Ken Morley – bố của David đã khẳng khái giúp đỡ cậu thiếu niên nghèo năm đó số tiền 200 đô la Úc (khoảng 3,4 triệu đồng). Số tiền tuy không lớn nhưng lại là nguồn trợ cấp duy nhất giúp chàng trai Jack Ma chống chọi lại với cuộc sống khắc nghiệt.

5 năm sau, khi Jack Ma 21 tuổi và được nhận vào Đại học Sư phạm Hàng Châu, cậu đã lần đầu sang Úc theo lời mời của gia đình bạn thân ngoại quốc và ở đó trong suốt một tháng ròng. Chuyến đi này đã mở ra một thế giới mới, nhiều trải nghiệm mới và thay đổi tư duy của Jack Ma trở thành một người hoàn toàn khác sau khi về nước. Jack Ma nghiệm ra rằng, trong 10 năm tới, Trung Quốc cần hội nhập và thay đổi nhiều hơn. Đó cũng là động lực giúp ông càng thêm nung nấu giấc mơ khởi nghiệp của mình.

Jack Ma thân thiết cùng gia đình Morley. 

Jack Ma thân thiết cùng gia đình Morley.

Năm 2004, Ken Morley qua đời khi trang mạng Taobao của Jack Ma vừa mới thành lập và đương đầu với nhiều đối thủ ở cả trong và ngoài nước. Không ngừng vượt qua khó khăn, Alibaba Group nhanh chóng phát triển, dần dần sở hữu tổng tài sản lên tới 22,7 tỷ USD (516 nghìn tỷ đồng) trong năm 2017, sở hữu danh tiếng và quyền lực khổng lồ trên thế giới.

Khi phát biểu về sự thành công của mình, Jack Ma chưa bao giờ quên biết ơn vị ân nhân năm xưa đã liên tục trợ cấp cho mình và thể hiện ước nguyện được trở thành một người giống như Ken Morley, có đủ khả năng giúp đỡ và ủng hộ một thanh niên trẻ xa lạ mà ông gặp trên đường. Đối với vị tỷ phú, ông ấy vừa là một người thầy, vừa là một người cha vô cùng quan trọng, người luôn sẵn lòng dìu dắt và dạy bảo từng chút một.

Jack Ma tại buổi thành lập quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle, Úc. 

Jack Ma tại buổi thành lập quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle, Úc.

Để báo đáp ân nhân, Jack Ma đã lập quỹ học bổng mang tên Ma & Morley Scholarship Program tại trường đại học Newcastle, Úc với số tiền 26 triệu đô la Úc (452,8 tỷ đồng) trong hầu bao riêng của mình. Đây là ngôi trường mà ngày xưa, Ken thường xuyên nhắc tới trong những câu chuyện của họ. Mục đích của quỹ học bổng này là ủng hộ những người trẻ muốn khám phá, trải nghiệm và tư duy về thế giới, đồng thời truyền cảm hứng cho những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai. Những sinh viên ưu tú sẽ có cơ hội nhận học bổng trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Australia.

Jack Ma còn có nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tế của Australia khi hợp tác với nhiều thương hiệu về sức khỏe và dinh dưỡng, sữa bột, đồ ăn vặt hay thực phẩm chức năng... Bằng cách này, Jack Ma không những trở thành 'nhà đầu tư thiên thần' mà còn hiện thực hóa giấc mơ giúp đỡ những học sinh khó khăn của mình ngày xưa. Đây chính là phương pháp tốt nhất để đền ơn đáp nghĩa với vị ân nhân xưa giúp Jack Ma thay đổi cả cuộc đời mình.

Theo Phương Thúy/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều