Hao mòn, mất hết sinh lực sau những cuộc ‘yêu’

Một năm nay, anh K. xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau lưng, có khi kéo dài nhiều ngày sau mỗi lần gần gũi với vợ.

04/02/2023 15:30

google_Tiin.vn

'Yêu' xong lại 'ốm'

Hơn 10 năm lấy vợ, anh K. (37 tuổi) luôn hài lòng với chuyện 'chăn gối' cùng vợ. Nhưng một năm nay, anh lại xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau lưng, có khi kéo dài nhiều ngày sau mỗi lần gần gũi, khác hẳn cảm giác thoải mái như kỳ vọng. Thậm chí, gần đây, anh còn thấy e ngại mỗi khi vợ chủ động gợi ý.  

Bác sĩ nam khoa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám, tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

 Bác sĩ nam khoa Hà Ngọc Mạnh, Hội Y học giới tính Việt Nam, cho hay những triệu chứng về tâm thần - thực thể như trên là biểu hiện tình trạng suy nhược sức khỏe. Lúc này, việc hoạt động tình dục quá độ sẽ làm tình trạng suy nhược tăng nặng.

Nguyên nhân là hoạt động tình dục tiêu tốn nhiều năng lượng, sau xuất tinh, quý ông mất nhiều dinh dưỡng và axit amin. Chính vì vậy, nếu sức lực cơ bản không tốt, cộng thêm hoạt động quá sức, sức khỏe toàn thân sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

'Một số trường hợp bị nhiễm trùng trong tinh dịch. Tức là khi tinh dịch xuất tinh ra đi dọc theo niệu đạo, gây ra viêm niệu đạo. Triệu chứng nhiễm trùng, khiến cơ thể khó chịu, có thể tiểu buốt, tiểu rát trong quá trình xuất tinh', bác sĩ Mạnh chia sẻ.

ThS.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho hay tần suất quan hệ tình dục dày đặc và không kiểm soát sẽ khiến các 'khổ chủ' gặp rắc rối về thể xác lẫn tinh thần.

Vị bác sĩ dẫn một nghiên cứu của Viện Kinsey tại Đại học Indiana, Mỹ, cho thấy tần suất quan hệ tình dục thay đổi theo độ tuổi. Người từ 18-29 tuổi quan hệ tình dục trung bình 112 lần/năm, trong khi những người từ 30 tuổi đến 39 làm điều đó trung bình 86 lần/năm.

Theo chuyên gia, 'chuyện ấy' quá nhiều vừa tác động tâm lý tiêu cực, thậm chí trở nên nguy hiểm khi đi quá giới hạn sinh lý, vừa gây ảnh hưởng thực thể như mất nước, đau lưng, bầm tím, đau nhức, dây thần kinh bị thương, căng cơ, tăng khả năng kiệt sức, gãy xương và đau tim đối với người có vấn đề liên quan bệnh lý tim mạch.

Hoạt động tình dục liên tục cũng khiến cả nam và nữ có thể đau đớn, một số trường hợp nghiêm trọng thậm chí còn bị 'gãy' cậu nhỏ.  

Khi nào nên đi khám?

Nhiều người lo lắng tình trạng mệt mỏi rã rời, đau đầu, khó chịu… sau mỗi cuộc 'yêu' chỉ do quan hệ tình dục hay là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý khác, xuất hiện trùng thời điểm khi làm “chuyện ấy”. Bác sĩ Mạnh khuyến cáo nếu quý ông chỉ cảm thấy mệt mỏi trong hoặc sau hoạt động tình dục một vài giờ hoặc vài ngày có thể là triệu chứng liên quan 'chuyện ấy'. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn xuất hiện kéo dài khi không quan hệ, nam giới cần nghĩ tới bệnh lý khác và nên đi khám.

Với những trường hợp 'mất hết sinh lực' sau mỗi cuộc yêu, theo bác sĩ Mạnh, thay vì né tránh, e ngại, cần tập trung vào các nguyên nhân để can thiệp. Đặc biệt, cần giữ tần suất quan hệ tình dục hợp lý, hạn chế khả năng suy giảm sức khỏe toàn thân. 'Nhiều bệnh nhân chia sẻ trước khi có triệu chứng đau lưng, mỏi gối, suy kiệt... họ hoạt động tình dục rất vô độ, nhiều vô kể, nhưng sau khi điều chỉnh tần suất thì tinh hoàn hoạt động tốt hơn, khả năng duy trì hoạt động tình dục và sức khỏe tốt hơn', bác sĩ Mạnh cho hay.

Theo Võ Thu/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục