Nghịch lý giữa sự lãng mạn phim Hàn Quốc và đời thực

Những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đã quá nổi tiếng về sự lãng mạn, như thể quốc gia này là thiên đường của tình yêu. Nhưng thực tế tình yêu và hôn nhân tại xứ sở Kim chi lại rất khô khan, đến nỗi các chương trình truyền hình thực tế về tình yêu đang được ưa chuộng một cách rộng rãi.

06/03/2023 19:26

google_Tiin.vn

Ít nhất 20 chương trình thực tế về tình yêu, mai mối và hẹn hò đã được phát sóng trên các kênh truyền hình cáp và các nền tảng phát trực tuyến vào năm ngoái. Con số này cao gấp ba lần con số của năm 2021.

Chương trình thực tế "Sống chung không hôn nhân" của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Có rất nhiều chương trình mai mối cho những người trẻ tuổi độc thân, nhưng đáng chú ý là ngày càng có nhiều chương trình cho thấy Hàn Quốc ngày càng chấp nhận các mối quan hệ phi truyền thống không xoay quanh hôn nhân và lập gia đình.

Ví dụ như chương trình "Sống chung không hôn nhân" tập trung vào các cặp đôi đã chọn không kết hôn và "Người đàn ông của anh" là một trong hai chương trình có sự tham gia của người đồng tính. Các chương trình khác tập trung vào những người đã ly hôn đang tìm kiếm lại tình yêu.

Những thử thách và đau khổ của việc hẹn hò và các mối quan hệ có sức hút đặc biệt ở Hàn Quốc. Tại quốc gia này, mối quan tâm của người dân tới việc lập gia đình cũng như sinh con đang ở mức thấp kỷ lục. Bất bình đẳng giới nghiêm trọng và chi phí nuôi con cao ngất ngưởng là nguyên nhân khiến nhiều người không muốn lập gia đình hay có con.

Bà Kim Jin, giám đốc sản xuất của "Sống chung không hôn nhân", cho biết chương trình thực tế không có ý định ủng hộ việc sống thử khi chưa kết hôn hay ngăn cản hôn nhân, mà chỉ nhằm đưa ra vấn đề để tranh luận.

"Bằng cách giới thiệu lối sống của những cặp đôi này và lý do đằng sau quyết định của họ, chúng tôi muốn xã hội quan tâm hơn tới vấn đề này", bà nói.

Anh Cho Sung-ho và cô Lee Sang-mi, một cặp đôi đã sống chung hơn 10 năm xuất hiện trong chương trình, cho biết việc kết hôn là một vấn đề gây căng thẳng, 

Đối với cô Lee, 32 tuổi, một người mẫu, quyết định sống chung khi chưa kết hôn là một lựa chọn có chủ ý để không bị ràng buộc bởi truyền thống. Cô cho biết mình không có ý định có con. "Tôi cảm thấy thoải mái nhất với cuộc sống hiện tại và không hiểu tại sao mình phải kết hôn và có nhiều nghĩa vụ hơn như thăm bố mẹ hai bên vào kỳ nghỉ lễ", cô Lee nói.

Anh Cho, cũng 32 tuổi, vẫn hy vọng về hôn nhân và con cái, mặc dù cựu thần tượng K-pop nói rằng anh hiểu sự miễn cưỡng của Lee vì phụ nữ thường chịu gánh nặng lớn hơn trong việc nuôi dạy con cái.

Sự bất mãn của người Hàn Quốc đối với hôn nhân và việc có con được nhấn mạnh bởi những số liệu thống kê nghiệt ngã sau: Số cặp vợ chồng mới kết hôn đã giảm 23% trong 5 năm qua và quốc gia này tiếp tục nắm giữ kỷ lục đất nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Và trong khi các chương trình thực tế lãng mạn có thể đang thịnh hành, một số lượng đáng kể người Hàn Quốc vẫn tỏ rõ quan điểm không muốn yêu đương hay kết hôn.

Theo một cuộc khảo sát với khoảng 1.000 người vào năm ngoái của Hiệp hội Dân số, Sức khỏe và Phúc lợi Hàn Quốc, khoảng 2/3 số người độc thân trong độ tuổi từ 19 đến 34 không hẹn hò hay gặp gỡ ai. Trong số đó, 61% phụ nữ và 48% nam giới cho biết họ không có nhu cầu tìm bạn trai hoặc bạn gái trong tương lai.

Các chương trình như "Sống chung không hôn nhân" minh họa cách Hàn Quốc chấp nhận sự đa dạng trong các mối quan hệ theo cách gần gũi hơn với các xã hội phương Tây, nhưng vẫn có một sự khác biệt nhất định.

Chương trình "Skinship" chỉ được giới hạn ở mức ôm hôn hoặc nắm tay. Ngay cả trên các chương trình hẹn hò như hit "Single's Inferno" của Netflix, hầu hết những người tham gia đều chỉ trò chuyện với nhau là chủ yếu, khác với các phiên bản táo bạo hơn của các nước phương Tây.

Ông Lim Myung-ho, giáo sư tâm lý học tại Đại học Dankook, cho biết các cuộc trò chuyện xung quanh các chương trình hẹn hò và quan hệ là điều rất tốt cho Hàn Quốc. “Chính phủ và xã hội thực sự cần nỗ lực thúc đẩy thái độ tích cực hơn đối với việc hẹn hò và hôn nhân và những chương trình thực tế này đang giúp ích rất nhiều", ông nhận định.

Theo Trung Kiên (theo Reuters)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục