Người trẻ thủ thỉ về chuyện yêu sớm

Hiện nay, người trẻ đang ngày càng có xu hướng cởi mở hơn trong chuyện 'yêu'. Song quan hệ tình dục sớm liệu đã thực sự vượt ra khỏi những rào cản định kiến và cho người trẻ có cơ hội bày tỏ về nó?

24/04/2023 21:45

google_Tiin.vn

Một khảo sát năm 2021 của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) cho thấy tại Việt Nam, tỉ lệ nam thanh niên quan hệ tình dục trước 15 tuổi là 0,2%. Tỉ lệ này ở nữ giới cao hơn, khoảng 0,9%. Điều tra quốc gia về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục tại Việt Nam mới đây cho thấy, chỉ có 17,4% người ở tuổi vị thành niên, thanh niên hiểu đúng về thời điểm người phụ nữ có thể mang thai và 25,9% biết cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên tình dục sớm không phải là xấu, không biết cách tình dục mới là xấu.

Xã hội ngày càng phát triển, con người dần cởi mở hơn khi nói về tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận chuyện quan hệ sớm bởi nhiều người vẫn coi đó như một “thước đo chung” của xã hội để đánh giá đạo đức, nhân phẩm.

Dưới góc nhìn của một Gen Z, bạn Đặng Kiều Oanh (20 tuổi, Đại học PHENIKAA) cho rằng khái niệm “yêu” sớm hay quan hệ tình dục sớm hiện nay ngoài phải đủ tuổi pháp luật thì sự chuẩn bị về tâm lý và hiểu biết cũng là điều cần thiết.

“Mình nghĩ rằng hai người đủ tuổi, đủ yêu nhau và trang bị đủ về cả kiến thức lẫn tâm lý thì việc quan hệ sớm không có gì đáng để trách móc. Còn có những trường hợp đã đủ tuổi, thậm chí đã kết hôn nhưng kiến thức về tình dục an toàn, lành mạnh chưa có thì với mình như vậy vẫn là sớm”, Kiều Oanh chia sẻ: “Mình thấy rất phiến diện nếu như cho rằng quan hệ sớm là mất phẩm giá hay vô kỷ luật. Việc 'yêu' giúp cho chúng mình hiểu rõ cơ thể, nhu cầu của bản thân hơn. Mình không cho rằng quan hệ sớm là tốt nhưng mọi người cũng nên có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này”.

Đặng Kiều Oanh: "Việc 'yêu' giúp cho chúng mình hiểu rõ cơ thể, nhu cầu của bản thân hơn. Mình không cho rằng quan hệ sớm là tốt nhưng mọi người cũng nên có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này”.

Quan hệ tình dục vốn là nhu cầu cá nhân nên rất khó để đem ra để mổ xẻ, phân định đúng sai. Tuy nhiên không thể phủ nhận những hệ luỵ, hậu quả đáng tiếc xảy ra từ việc quan hệ sớm. Đứng trước thực trạng ấy, giải pháp nào để chuyện “yêu” sớm trở nên phù hợp?

Vấn đề đủ tuổi và đủ nhận thức đúng đắn là yếu tố bắt buộc trước khi quan hệ. Luật pháp Việt Nam quy định 16 là độ tuổi được phép quan hệ tình dục bởi dưới góc nhìn khoa học, đây là độ tuổi đã có những nhận thức về yếu tố tâm sinh lý. Tuy nhiên trên thực tế, độ tuổi 18 sẽ phù hợp hơn, khi cơ thể đã hoàn toàn phát triển và mỗi người cũng đã đủ năng lực pháp lý để chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Bạn Bùi Minh Tiến (Nam, 18 tuổi) cho rằng việc chuẩn bị kiến thức trước khi quan hệ rất quan trọng: “Chuẩn bị tâm lý vững vàng, cần tìm hiểu kỹ cách phòng tránh thai, phòng tránh bệnh lây nhiễm như HIV, phương thức bảo vệ bản thân, bạn đồng hành và đặc biệt nên biết cách sử dụng bao cao su. Đó là điều cơ bản nhất”.

Bùi Minh Tiến, 18 tuổi đồng tình rằng việc chuẩn bị kiến thức trước khi quan hệ rất quan trọng.

Eva Tỉ Tỉ, một người trẻ hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực giáo dục giới tính với lượng theo dõi “khủng” trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Instagram khuyên các bạn đồng trang lứa nên tìm hiểu trên các trang bài có sự tham vấn của bác sĩ uy tín, cũng như cân nhắc các quan điểm trước khi áp dụng. Đối với các bạn nữ, Eva khẳng định nên có những hiểu biết nhất định về chu kỳ kinh nguyệt, vai trò và sự ảnh hưởng của chu kỳ với tình dục ra sao. “Không ít các bạn nữ không hiểu rõ rụng trứng và rụng dâu đã liều mình quan hệ”, cô nàng bày tỏ.

Người trẻ thủ thỉ về chuyện yêu sớm ảnh 3

Eva Tỉ Tỉ khuyên các bạn đồng trang lứa nên tìm hiểu trên các trang bài có sự tham vấn của bác sĩ uy tín, cũng như cân nhắc các quan điểm trước khi áp dụng.

Eva chia sẻ thêm: “Đối với các bạn nam, cần hiểu rằng thực tế tình dục không giống như phim ảnh, truyện mà các bạn từng xem và đọc. Điều mà các bạn nghĩ về tình dục phần nào định hướng cách mà các bạn trưởng thành. các bạn muốn trưởng thành như một người con trai hay một người đàn ông?” .

Thực trạng “yêu” sớm đã đặt ra câu hỏi về bản chất của vấn đề này. Liệu “yêu” sớm là sự cởi mở hay đến từ những mặt hạn chế của lối sống hiện đại ngày nay?

Với cương vị là một nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng trong mảng giáo dục giới tính , Minh Trang (30 tuổi) (Trang Chuối), chủ sở hữu kênh Youtube "SexEdu by Trang" nêu quan điểm về vấn đề này: “Không nên áp đặt bất kỳ một tính từ nào cho việc quyết định quan hệ tình dục sớm hay quan hệ tình dục trước hôn nhân”. Cô cho rằng vấn đề này phụ thuộc tương đối nhiều vào vòng tròn sống, mức độ cởi mở của từng vùng.

Đã đến lúc nhìn nhận khách quan hơn về “yêu” sớm, không cổ suý, không phán xét. Người trẻ cần học về tình dục bằng thái độ chuẩn mực, học bằng trải nghiệm và trách nhiệm thay vì học từ những lỗi lầm. Không nên hình tượng hoá tình dục như phim ảnh và cần hiểu rõ bản chất của tình dục là tình yêu và sự đồng thuận.

Minh Trang (30 tuổi) (Trang Chuối), chủ sở hữu kênh Youtube "SexEdu by Trang" cho rằng vấn đề yêu sớm hay không còn phụ thuộc tương đối nhiều vào vòng tròn sống, mức độ cởi mở của từng vùng.

Thực tế cho thấy, rất khó để có thể thay đổi định kiến của bất kỳ ai. Tuy nhiên chuyện “yêu” sớm sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn khi cả hai đã thực sự chín chắn về độ tuổi, tâm lý, nhận thức và tư duy./.

Theo Thanh Ngọc - Huyền Sâm/Tạp chí Ngày nay
Tin cùng chuyên mục