Quan điểm sống độc thân của người Hàn Quốc dần được chấp nhận

Hàn Quốc đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm và lực lượng lao động già đi nhanh chóng, nhưng xu hướng sống độc thân thay vì kết hôn đang trở nên phổ biến ở nước này.

27/02/2023 09:07

google_Tiin.vn

Bất chấp những thách thức đặt ra khi người trẻ Hàn Quốc chọn sống độc thân, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng đáp ứng và cung cấp cho những nhân viên chưa kết hôn những chương trình phúc lợi giống với những người đã kết hôn.

Vào tháng 1, hãng dịch vụ viễn thông LG Uplus đã giới thiệu một chương trình hỗ trợ những nhân viên thích sống độc thân. Cụ thể, những nhân viên độc thân sẽ được trợ cấp một tháng lương cơ bản và 5 ngày nghỉ có lương, những đặc quyền tương tự dành cho nhân viên khi kết hôn.

Công ty cho biết chính sách mới này được thiết kế để tôn trọng lối sống đa dạng. Hiện tại, chỉ những người từ 43 tuổi trở lên có kinh nghiệm làm việc ít nhất 10 năm tại công ty mới đủ điều kiện, nhưng LG Uplus có kế hoạch giảm dần các điều kiện.

Hai năm trước, NH Investment and Securities trở thành công ty Hàn Quốc đầu tiên triển khai chương trình này. Công ty này cung cấp một tháng lương bằng tiền mặt cho những nhân viên từ 45 tuổi trở lên đã tuyên bố ý định không lập gia đình.

Công ty cho biết họ đã thực hiện động thái này để đảm bảo đối xử bình đẳng giữa các nhân viên đã kết hôn và chưa kết hôn, cũng như cung cấp những lợi ích "tử tế" cho những người đã chọn sống độc thân.

Trong khi đó, hãng bán lẻ Lotte cung cấp cho nhân viên đủ điều kiện một cây trồng trong nhà, ngoài tiền mặt và ngày nghỉ có lương.

Các công ty đã giới thiệu chính sách phúc lợi độc thân cho biết họ đã đáp lại lời kêu gọi từ những nhân viên chưa lập gia đình để khắc phục tình trạng bất công tại nơi làm việc. Các doanh nghiệp lớn ở Hàn Quốc thường cung cấp các khoản trợ cấp giáo dục hào phóng cho nhân viên có con.

Một số doanh nghiệp thậm chí còn trợ cấp học phí đại học cho con cái của nhân viên, một thực tế thường dẫn đến khoảng cách lương giữa nhân viên có con và những người sống độc thân.

Tình trạng nhân khẩu học của Hàn Quốc thể hiện rõ xu hướng xa rời hôn nhân của giới trẻ. Theo một cuộc khảo sát do Statistics Korea thực hiện vào năm 2020, 42,5% người ở độ tuổi 30 không có vợ hoặc chồng, tăng 13,3% so với một thập kỷ trước đó. Dữ liệu cho thấy 50,8% nam giới ở độ tuổi 30 còn độc thân. Tình trạng nhân viên chưa lập gia đình gia tăng đang khiến các doanh nghiệp phải điều chỉnh chính sách phúc lợi để giữ chân nhân tài.

Thoạt nhìn, những lợi ích như vậy dường như khuyến khích mọi người sống độc thân và đi ngược lại những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng tỷ lệ sinh. Nhưng một số chuyên gia cho rằng xu hướng hỗ trợ người độc thân sẽ thúc đẩy những người đã kết hôn sinh thêm con.

Giáo sư Shin Kyung-ah từ Đại học Hallym, cho biết nhiều phụ nữ đi làm ngần ngại sinh con thứ hai vì sợ tăng gánh nặng cho đồng nghiệp. “Nếu trợ cấp được trao cho những nhân viên chưa lập gia đình, thì những công nhân đã lập gia đình sẽ dễ dàng sinh thêm con hơn", bà Shin chỉ ra.

Quan điểm truyền thống về hôn nhân ở Hàn Quốc đã thay đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây. Trong một cuộc khảo sát năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 26,7% số người được hỏi cho biết họ "phải" kết hôn vào một thời điểm nào đó, nhưng con số này đã giảm xuống còn 17,6% trong một cuộc thăm dò được thực hiện vào năm ngoái.

Trong một cuộc khảo sát gần đây do Hankook Research thực hiện, lý do thường được đưa ra nhất để không kết hôn là "gánh nặng tài chính", tiếp theo là "gánh nặng tâm lý liên quan đến việc sinh con và nuôi dạy con cái" và quan điểm coi hôn nhân là "một sự lựa chọn chứ không phải là một yêu cầu trong cuộc sống”.

Một yếu tố khiến nhiều người Hàn Quốc không muốn kết hôn là chi phí nhà ở cao. Hệ thống thuê nhà của Hàn Quốc yêu cầu một khoản tiền đặt cọc lớn. Giá nhà ở khu vực thủ đô Seoul tăng mạnh khiến các cặp vợ chồng mới cưới khó tìm được nhà vừa túi tiền. Cha mẹ cũng cần bỏ ra một số tiền lớn cho việc giáo dục con cái để đảm bảo thành công trong tương lai.

Kim - một người đàn ông chưa lập gia đình ở độ tuổi 30, cho biết anh vẫn thích hẹn hò, nhưng không muốn đi đến hôn nhân. "Hôn nhân khiến tôi cảm thấy bị ràng buộc với xã hội", Kim nói. "Tôi cũng tự hỏi liệu các con tôi có hạnh phúc ở đất nước này khi chúng lớn lên hay không".

“Tôi không cảm thấy lạc quan về hôn nhân khi nghĩ đến bao nhiêu gánh nặng ở nhà và tôi sẽ phải làm gì để hòa thuận với nhà chồng”, một phụ nữ ngoài 30 tuổi chia sẻ.

Mặc dù đã có một số tiến bộ trong xã hội Hàn Quốc, nhưng nhiều phụ nữ trẻ vẫn ngại kết hôn vì bạn đời và cha mẹ của họ có những kỳ vọng khác nhau về hôn nhân và vai trò của phụ nữ trong gia đình.

Sự trỗi dậy của nữ quyền, bắt đầu vào khoảng năm 2016 ở Hàn Quốc, cũng đã giúp thúc đẩy xu hướng chọn sống độc thân ở phụ nữ. Trong khi phong trào #MeToo chống lạm dụng và quấy rối tình dục ngày càng phát triển, nam giới bắt đầu bày tỏ sự bất bình với hệ thống nghĩa vụ quân sự của đất nước, vốn yêu cầu tất cả nam giới khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên phải nhập ngũ. Nhiều người trong số họ coi quy định này là hành vi phân biệt đối xử.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc - số con trung bình mà một phụ nữ có thể sinh trong đời - đã giảm xuống 0,78 vào năm 2022, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Chính phủ nước này đã cố gắng hạn chế tỷ lệ sinh thấp và tăng dân số lao động, nhưng cho đến nay vẫn chưa đảo ngược được xu hướng này.

Năm ngoái, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đề xuất hạ thấp độ tuổi nhập học xuống một tuổi để khuyến khích người dân tham gia lực lượng lao động sớm hơn nhưng đã rút lại ý tưởng này sau phản ứng dữ dội của công chúng.

Đầu tháng 1, cựu nghị sĩ Na Kyung-won, từng đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch ủy ban tổng thống về chính sách dân số, đã đề xuất chương trình giảm các khoản vay thế chấp khi các cặp vợ chồng sinh con. Nhưng bà Na nhanh chóng bị sa thải khỏi vị trí này vì có quan điểm khác với chính sách của chính phủ.

Mâu thuẫn giữa bà Na và văn phòng tổng thống Yoon cho thấy mức độ phức tạp mà chính phủ Hàn Quốc phải đối mặt liên quan đến chính sách nhân khẩu học của mình. Trước xu hướng né tránh kết hôn ngày càng tăng của người Hàn Quốc, Tổng thống Yoon không còn nhiều thời gian để tìm ra các biện pháp hiệu quả để xoa dịu cuộc khủng hoảng này.

Theo Bắc Hiệp/Tạp chí Ngày nay
Tin cùng chuyên mục