Nóng

Tiin.vn trên Facebook

3 trẻ nhỏ xứ Nghệ bị 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công tuyến nước bọt mang tai

Được đưa vào viện trong tình trạng bị áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai nhưng các bác sỹ đã phát hiện cả 3 em nhỏ đã nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'.

Ngày 14/9, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này đã phát hiện và điều trị cho 3 em nhỏ bị bệnh Whitmore - nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'.

Trước đó, 3 cháu Nghiêm Thanh Tuấn (14 tuổi, trú tại Đức Thọ, Hà Tĩnh), Hoàng Văn Cao (10 tuổi, trú tại xã Thanh ngọc, Thanh Chương), Nguyễn Công Hào (11 tuổi, Công Thành, Yên Thành) được người nhà đưa đến viện với tình trạng áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai.

Khi đưa đến, tình trạng bệnh của 3 em nhỏ đã chuyển nặng. Người nhà cho biết, do bệnh có biểu hiện giống quai bị nên đã tự điều trị tại nhà.

Sau khi được đưa vào viện, các bác sỹ đã cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện cả 3 em nhỏ đã dương tính với Whitmore.

Vi khuẩn Whitmore thường sống trong bùn đất và nước. 

Vi khuẩn Whitmore thường sống trong bùn đất và nước.

Sau một thời gian điều trị, hiện bệnh nhân Tuấn đã ổn định và được xuất viện về nhà. Riêng 2 trường hợp Hào và Cao đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Bác sỹ Nguyễn Thị Huyền Ngân (khoa Tai Mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, bệnh Whitmore là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu.

Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%. Hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn Whitmore phát triển.

'Các triệu chứng lâm sàng của bệnh rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh Whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh nhân thường phải dùng kháng sinh tấn công liều cao tĩnh mạch kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2-4 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng', bác sỹ Ngân nói.

Bác sỹ Ngân cảnh báo, số ca bệnh nhân tập trung vào tháng 7-11. Do đó, những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường nước, đất và phải mang bảo hộ lao động. Nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để.

Góp ý cho Tiin