Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Biểu diễn nuốt kiếm, nam thanh niên thủng thực quản, ói ra máu

Thông thường, anh nuốt tận cán kiếm nhưng lần này chỉ nuốt được 40 cm thì rút ra. Thấy đau nhói ở ngực, xương, anh nghĩ mình bị thủng phổi nhưng cố gắng diễn cho hết buổi. Sau khi nhai lưỡi lam và móc câu ở cổ thì anh nhờ học trò đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Vĩnh Long.

Chiều 14/11, bác sĩ Lâm Xuân Nhật, Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, cho biết BV vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (BN) N.T.H (33 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Trung, H.Tam Bình, Vĩnh Long) do BV đa khoa T.Ư Cần Thơ chuyển lên trong tình trạng tỉnh, đau nhiều vùng cổ, ngực, khó thở và ói ra máu, nghi rách thực quản.

Cây kiếm dài 50cm mà anh H nuốt phải. Ảnh: Thanhnien.vn

Cây kiếm dài 50cm mà anh H nuốt phải. Ảnh: Thanhnien.vn

Các kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, BN bị rách thực quản dài khoảng 2 cm (đoạn giữa ngực). Do BN đến sớm, chưa bị nhiễm trùng nên bác sĩ chỉ định nuôi ăn qua ruột non để thực quản nghỉ ngơi. Khoảng 4 tuần đoạn thủng thực quản hồi phục, BN mới ăn được.

Anh H cho biết mình đã theo nghề biểu diễn xiếc, ảo thuật khoảng 10 năm nay. Ngày 7.11, anh Hiếu biểu diễn ở một đám tang.

Sau khi trình diễn ảo thuật bồ câu, nuốt rắn, xỏ dao lỗ mũi, dùng khoan máy khoan lỗ mũi, nhai bóng đèn... thì anh bắt đầu nuốt kiếm (cây kiếm dài 50 cm, bản rộng 2,5 cm).

Thông thường, anh nuốt tận cán kiếm nhưng lần này chỉ nuốt được 40 cm thì rút ra. Thấy đau nhói ở ngực, xương, anh nghĩ mình bị thủng phổi nhưng cố gắng diễn cho hết buổi.

Sau khi nhai lưỡi lam và móc câu ở cổ thì anh nhờ học trò đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Vĩnh Long.

Anh H nhập viện lúc 20 giờ 55 trong tình trạng tổn thương thực quản do biểu diễn nuốt kiếm, các bác sĩ BV tiến hành sơ cấp cứu cho BN.

Sau khoảng 1 giờ, người nhà đã chuyển BN đến BV đa khoa T.Ư Cần Thơ điều trị. Sau 2 ngày điều trị, anh H được chuyển lên BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị cho đến nay.

Theo bác sĩ Lâm Xuân Nhật, một số BN nuốt kiếm nhưng đến BV trễ, bị nhiễm trùng trung thất, phải mở ngực làm sạch và khâu thực quản.

Bác sĩ cũng khuyến cáo các nghệ sĩ đường phố nên cẩn trọng khi biểu diễn nuốt kiếm, nếu có nuốt thì nuốt kiếm nhỏ, không bén.

BV Chợ Rẫy từng tiếp nhận BN không chỉ bị rách thực quản mà còn bị đứt động mạch chủ ngực, mất máu và tử vong. Do vậy, nếu nuốt kiếm mà thấy khó thở và ói ra máu thì nhập viện ngay vì nguy cơ bị thủng động mạch chủ ngực.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi