Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Indonesia gấp rút tiếp cận địa điểm thiên tai, kêu gọi quốc tế hỗ trợ

Theo Reuters, chính quyền Indonesia đã khẩn trương thực hiện các hoạt động hỗ trợ cứu nạn tới đảo Sulawesi, nơi vừa xảy ra một trận động đất và sóng thần lớn khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng trong thảm họa này đã lên đến hơn 1.200 người. Trong khi đó, nhiều người vẫn đang bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát của vài khách sạn và trung tâm mua sắm tại thành phố Palu trên đảo Sulawesi, và hàng trăm người khác có thể đã bị chôn vùi do sạt lở đất.

Khung cảnh thành phố Palu sau khi sóng thần đánh vào.

Khung cảnh thành phố Palu sau khi sóng thần đánh vào.

'Thật đau buồn cho những người ở Sulawesi, tất cả chúng ta đều đang có cùng một cảm xúc', Tổng thống Indonesia Joko Widodo viết trên trang Twitter của mình.

Sulawesi là một trong năm đảo chính của đảo quốc Indonesia và được biết đến là nơi nằm giữa điểm giao giữa các mảng kiến tạo địa chất.

Cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia cho biết một phụ nữ đã được cứu trong đêm tại khu Balaroa, gần thành phố Palu, nơi các căn nhà đã bị sụp đổ hoặc ngập nước hoàn toàn. Phần lớn số người chết đều thuộc Palu, một thành phố có khoảng 379.000 dân, và chính quyền địa phương đang bắt đầu chôn tất cả các thi thể mà họ phạt hiện được tại một mồ tập thể sau khi đã xác định được danh tính.

Nhiều nhà của đã bị phá hủy hoàn toàn.

Nhiều nhà của đã bị phá hủy hoàn toàn.

Gần 3 ngày sau thảm họa động đất và sóng thần, các nhà chức trách vẫn chưa thể xác định chính xác mức độ thiệt hại về người và vật chất. Họ tin rằng con số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Một trong những khu vực đáng lo ngại nhất ở Sulawesi là huyện Donggala có 300.000 người sinh sống ở phía bắc Palu và nằm gần tâm chấn trận động đất và hai huyện khác trong khu vực, khi những nơi này đã bị mất liên lạc kể từ ngày 28/9 tới nay. Cùng với Palu, tổng dân số của các khu vực này là vào khoảng 1,5 triệu người.

Vào ngày 30/9, Tổng thống Widodo đã đến thăm một khu dân cư bị tàn phá và kêu gọi người dân hãy kiêm nhẫn. 'Tôi biết rằng hiện đang có nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong một thời gian ngắn, trong đó có đường dây liên lạc', ông nói, đồng thời hứa rằng các cơ sở hạ tầng sẽ được xây dựng lại.

Nhân viên cứu hộ tham gia tìm kiếm người mắc kẹt bên trong.

Nhân viên cứu hộ tham gia tìm kiếm người mắc kẹt bên trong.

Nhiều đoạn phim về thành phố Palu sau thảm họa cho thấy nhiều xe cộ, mảnh tường nhà cửa và cây cối nằm chồng chất nhau, nhiều nhà đã bị tốc mái và đường phố bị nứt gãy. Các quan chức cho biết các nhân viên cứu hộ cần các thiết bị hạng nặng để di dời các khối bê tông lớn nhưng khả năng tiếp cận hiện trường đã bị cản trở do tình trạng lở dất và cầu đường bị hư hại.

Công ty năng lượng quốc gia Indonesia cho biết họ sẽ không vận 4.000 lít nhiên liệu để phục vụ công tác cứu nạn, trong khi cơ quan hậu cần quốc gia nói rằng họ đang chuẩn bị tiếp tế hàng trăm tấn gạo. Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati nói rằng chính phủ đã dành một khoản ngân sách là 560 tỉ rupiah (tương đương 37,58 triệu USD) để khắc phục hậu quả thiên tai.

Là một quốc gia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, Indonesia luôn phải hứng chịu nhiều trận động đất và sóng thần. Năm 2004, một trận động đất cực lớn đã khiến sóng thần xuất hiện ở Ấn Độ Dương khiến 226.000 người ở 13 quốc gia thiệt mạng, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.

Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về việc tại sao hệ thống cảnh báo sóng thần đã bất ngờ ngừng hoạt động không lâu trước khi thảm họa xảy ra, cũng như việc người dân đã không được đưa lên những vùng đất cao hơn trong trường hợp có động đất, cho dù không có tín hiệu cảnh báo.

Thiệt hại về người và của vẫn chưa được xác định hoàn toàn.

Thiệt hại về người và của vẫn chưa được xác định hoàn toàn.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan Khắc phục Thiên tai Quốc gia Indonesia trả lời trước báo giới rằng không một phao cảnh báo sóng thần nào đã hoạt động từ năm 2012 tới nay do thiếu ngân sách.

Các nước lân cận như Úc, Thái Lan và Trung Quốc đã đồng ý giúp đỡ, và Liên minh Châu Âu đã tuyên bố chi 1,5 triệu euro (tương đương 1,74 triệu USD) để hỗ trợ khẩn cấp cho Indonesia.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi