Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Áp thấp 'kép' dị thường có thể tạo thành bão số 5, nhiều địa phương sẽ có mưa rất to

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, sự tương tác của bão Lingling với áp thấp nhiệt đới 'kép' ở Biển Đông khiến tình hình thời tiết sẽ còn rất phức tạp trong 2 -3 ngày tới.

Áp thấp 'kép' dị thường có thể tạo thành bão số 5, nhiều địa phương sẽ có mưa rất to 0

Hai áp thấp có thể chập vào thành cơn bão số 5

Chiều 3/9, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV QG đã có những trả lời xung quanh việc cùng lúc xuất hiện áp thấp nhiệt đới 'kép' dị thường trên đất liền và Biển Đông, khiến miền Trung mưa rất lớn.

Việc xuất hiện đồng thời 2 cơn áp thấp nhiệt đới có tương tác với nhau trên đất liền cũng như Biển Đông có phải dạng hiếm hay không và có nguy cơ xảy ra những hình thái thời tiết như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Như chúng ta đã biết, sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới số 1 đã đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, gây ra gió mạnh cấp 7, giật mạnh cấp 9 ở đảo Bạch Long Vĩ; ở ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, giật mạnh cấp 7-8...

Về dự báo của áp thấp nhiệt đới này, đến nay giữa các trung tâm dự báo khí tượng trên thế giới đều đưa ra đánh giá rất khác nhau về cường độ.

Đối với Nhật Bản và Bắc Kinh hiện đã phát báo về một cơn bão và được đặt tên quốc tế là KAJIKI, còn Mỹ vẫn đang cho đây chỉ là áp thấp nhiệt đới.

Với chúng ta, có số liệu đo thực tế tại ngay khu vực vùng xoáy nên xác định nó chỉ là áp thấp nhiệt đới. Chúng tôi muốn gửi tới mọi người khi xem dự báo của các Trung tâm thế giới phải tin tưởng vào cơ quan dự báo chính thức và các trung tâm khác chỉ mang tính tham khảo.

Với áp thấp nhiệt đới này sau khi di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, nó sẽ đổi hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.

Ông Nguyễn Văn Hưởng.

Ông Nguyễn Văn Hưởng.

Đến 7 giờ ngày 5/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam khoảng 110km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Còn về áp thấp nhiệt đới thứ 2 hiện tại ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10-15km tiến về phía khu vực phía Đông của Đảo Hải Nam.

Đến khoảng ngày 5/9, khả năng nó sẽ sáp nhập với cơn áp thấp nhiệt đới số 1 hình thành nên một cơn bão mới và đây có thể sẽ là cơn bão số 5.

Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới ngoài Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Lingling, di chuyển nhanh lên phía Bắc và cũng sẽ tương tác với hai áp thấp nhiệt đới trong Biển Đông.

Sự tương tác này khiến cho diễn biến của cả ba áp thấp nhiệt đới và bão sẽ còn rất phức tạp trong 2-3 ngày tới.

Có thể nói, trường hợp xuất hiện đồng thời 2 áp thấp nhiệt đới và bão, cùng tương tác với nhau như thế này là hiếm gặp.

Cấu trúc mây của hai cơn áp thấp nhiệt đới khá rời rạc, cường độ yếu nên khó dự báo hướng di chuyển. Đối với những cơn dạng này các mô hình khí quyển chỉ có thể đưa ra nhận định 24h, còn sau 24h phân tán nhiều.

Nhiều địa phương miền Trung sẽ có mưa rất lớn

Ông nhận định thế nào về khả năng ảnh hưởng và tác động của 3 áp thấp này trên biển, đất liền Việt Nam?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Đối với trên biển, do thời gian hoạt động trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ khá lâu, gây gió mạnh, sóng lớn kéo dài trên biển, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 ở vùng ven bờ từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, do vậy rất nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Còn trên đất liền, dự báo xuất hiện đợt mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến từ 300-500mm, trong đó trọng tâm mưa rất to là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, lượng mưa trong cả đợt có thể tới trên 500mm từ ngày 2 đến ngày 5/9.

Khu vực thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa phổ biến 200-300mm. Khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200-300mm/đợt) và tại Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (100-150mm/đợt)

Mưa lớn làm tăng nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng diện rộng ở các khu vực đồng bằng và đô thị lớn ở khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Hai đợt mưa rất to liên tiếp cho khu vực Trung Bộ sẽ gây áp lực không hề nhỏ cho hệ thống hồ chứa và thoát nước ở Trung Bộ, đặc biệt các hồ chứa thủy lợi, do ảnh hưởng của mưa cường độ lớn làm tăng nguy cơ xảy ra mất an toàn.

Đối với lũ trên sông, có thể báo động 2 đến báo động 3 ở khu vực Hà Tĩnh – Quảng Trị.

Tại sao lại có sự bất thường thời tiết như vậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Hiện nay đang là thời gian cao điểm của mùa bão trên khu vực Biển Đông, với hoạt động mạnh của dải hội tụ nhiệt đới cùng với nhiệt độ mặt nước biển cao phổ biến trên 30 độ C.

Trên dải hội tụ nhiệt đới này sẽ có khả năng hình thành nhiều vùng xoáy khác nhau, và sau đó có thể mạnh lên thành ATNĐ và bão.

Tình hình thời tiết ngày khai giảng ra sao?

Theo ông Hưởng, trong ngày 5/9, cơn áp thấp trong đất liền đã đi ra ngoài Biển Đông nhưng vẫn sẽ gây ra mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ.

Do đó, trong ngày khai giảng, thời tiết ở khu vực Trung Bộ từ Nghệ An trở vào, Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to. Riên với phần Nam Trung Bộ từ Bình Định trở vào Ninh Thuận thời tiết sẽ tốt hơn một chút, có mưa gián đoạn, không lớn. Riêng Bắc Bộ thời tiết nắng ráo.

Giúp Tiin sửa lỗi