Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Buôn lậu xuyên quốc gia, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ, ông chủ Nhật Cường Mobile đối diện mức án nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, với hai tội danh bị truy tố, ông Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường có thể phải đối diện mức án lên đến 30 năm tù giam.

Ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố, bắt giam đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và 8 đồng phạm.

Theo kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức do Bùi Quang Huy (SN 1974, trú tại số 151 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) là chủ mưu cầm đầu.

Bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường.

Bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường.

Huy là Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường). Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 09 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại… và các tài liệu liên quan.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định, Bùi Quang Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã lập, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 09 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại… và các tài liệu liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 09 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường; thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại… và các tài liệu liên quan.

Ngày 14/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án về tội 'Buôn lậu' theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội 'Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 08 đồng phạm về tội 'Buôn lậu' quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội 'Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng' quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công An (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và 8 đồng phạm về tội Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 4 Điều 188 và Khoản 3 Điều 221 BLHS 2015.

Có thể thấy, để có thể làm rõ được hành vi buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường thì Cơ quan điều tra đã phải có những căn cứ vững chắc xác định hành vi nhập hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam của các đối tượng trong thời gian dài thông qua các kênh vận chuyển khác nhau.

'Cơ quan điều tra khởi tố các bị can về những tội danh này là thuộc tội phạm đặc biệt nghiêm trong với khung hình phạt cao nhất của mỗi tội đến 20 năm tù giam. Như vậy tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội theo Điều 55 BLHS thì bị can Nguyễn Quang Huy có thể phải đối mặt cao nhất đến 30 năm tù giam', luật sư Thơm nhấn mạnh.

Giúp Tiin sửa lỗi