Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cuộc đời và sự nghiệp của cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua ảnh

Cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac lãnh đạo nước Pháp hai nhiệm kỳ từ năm 1995-2007 và là vị tổng thống tại vị lâu nhất sau chiến tranh.

Cố Tổng thống Pháp Jacques Chirac lãnh đạo nước Pháp hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1995-2007 và là vị tổng thống tại vị lâu nhất sau chiến tranh.

Ngày 26/9/2019, sau một thời gian dài chống chọi với chứng mất trí và bệnh Alzheimer, trái tim 'Mãnh sư nước Pháp' Jacques René Chirac đã ngừng đập mãi mãi. Nhân dân Pháp tiễn biệt một trong những nhà lãnh đạo ưu tú nhất.

Chirac có một sự nghiệp chính trị lẫy lừng với nhiều di sản khó quên. Dưới sự lãnh đạo của ông, người Pháp một lần nữa được sống lại cảm giác tự hào là công dân một cường quốc như thời Napoleon Bonaparte hay Charles de Gaulle.

Ông có công đưa nước Pháp tham gia Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), truyền cảm hứng cho người dân Pháp về niềm tin vào một châu Âu liên kết, một châu Âu hùng mạnh và nhân văn dựa trên vận mệnh và các giá trị chung.

Chirac cũng chính là nguyên thủ quốc gia phản đối quyết liệt nhất cuộc chiến xâm lược của Mỹ và đồng minh phương Tây nhằm vào Iraq năm 2003.

Ngày 30/9, nước Pháp đã tổ chức quốc tang cựu Tổng thống nước này Jacques Chirac tại nhà thờ Saint-Sulpice ở thủ đô Paris, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia và quan chức cấp cao các nước.

Góp ý cho Tiin