Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đại tang vụ 8 cán bộ xã bị xe tải tông tử vong: Bầu không khí lạ thường ở xóm nhỏ Lương Xá

Trong vụ tai nạn xảy ra vào chiều 21/1, có 6/8 nạn nhân tử vong đều trú tại thôn Lương Xá, xã Kim Lương. Tất cả các nạn nhân đều sinh sống gần nhau, trong vòng bán kính khoảng 1km.

6 nạn nhân cùng thôn Lương Xá

Sáng 22/1, thôn Lương Xá, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương bao trùm không khí tang thương.

Ngay từ đầu giờ sáng, hàng trăm người dân trong thôn cùng các cấp chính quyền địa phương lo tổ chức tang lễ cho 6 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn đau lòng xảy ra vào chiều 21/1.

Nhiều cụ cao niên trong thôn nói, chưa bao giờ Lương Xá phải chịu cảnh đau buồn, tang tóc đến vậy khi 6 nạn nhân hầu hết có quan hệ họ hàng với nhau.

Thậm chí, có người còn là anh em ruột như trường hợp của ông Trần Văn Đường (63 tuổi) và em trai là Trần Văn Đoan (Trưởng Công an xã Kim Lương).

Sáng nay, chính quyền địa phương cùng gia đình tổ chức tang lễ cho ông Đường sớm nhất so với các nạn nhân khác.

Chỉ trong bán kính khoảng 1km, ngày 22 và 23/1, thôn Lương Xá tổ chức tang lễ cho 6 người bị xe tải đâm tử vong chiều 21/1.

Chỉ trong bán kính khoảng 1km, ngày 22 và 23/1, thôn Lương Xá tổ chức tang lễ cho 6 người bị xe tải đâm tử vong chiều 21/1.

Gần trưa 22/1, bầu không khí tại Lương Xá bỗng trở nên tĩnh lặng lạ thường. Nhiều cụ cao niên sau khi đến gia đình những người đã khuất gửi lời động viên, thăm hỏi thì về nhà ăn, nghỉ trưa để buổi chiều làm lễ viếng. Còn lại các thanh niên, người trung tuổi đi làm giúp những gia đình có tang.

'Nghe tin 6 người trong thôn gặp nạn mà tôi bủn rủn chân tay. Tối qua, cơm nước con cháu dọn ra nhưng ngồi nghĩ thương những người xấu số mà không nuốt nổi. Từ chiều qua đến giờ, tôi cũng không thiết ăn uống gì...', bà Nguyễn Thị Năm (trú tại thôn Lương Xá, xã Kim Lương) bùi ngùi chia sẻ.

Bà Năm kể, cách đây hơn một năm, trong một lần đứng bên hành lang Quốc lộ 5, bà bất ngờ bị xe máy chạy tốc độ cao đâm trúng gãy chân.

Sau lần tai nạn thập tử nhất sinh, mỗi lần có việc phải đi ra khu vực đường 5 khiến bà rất sợ hãi.

Hai chiếc xe chở linh cữu đứng trước ngõ vào nhà ông Hứa Văn Doanh khiến nhiều người đi qua đau đớn, xót xa.

Hai chiếc xe chở linh cữu đứng trước ngõ vào nhà ông Hứa Văn Doanh khiến nhiều người đi qua đau đớn, xót xa.

Người thân trong gia đình ông Trần Văn Đoan (Trưởng Công an xã Kim Lương tử vong chiều 21/1) nói, vợ chồng ông Đoan sinh được 2 người con.

Hiện người con trai cả đã lập gia đình và định cư ở bên Nhật, khoảng 16h chiều 22/1, mới về tới Việt Nam.

Vì thế lễ tang của ông Đoan được tổ chức muộn nhất so với các nạn nhân khác. Đầu giờ chiều 23/1, mới làm lễ an táng cho ông Đoan.

Người già, phụ nữ cao tuổi thôn Lương Xá đi từng nhà các nạn nhân gửi lời hỏi thăm, động viên còn đàn ông, thanh niên đi hộ giúp các công việc tang lễ.

Người già, phụ nữ cao tuổi thôn Lương Xá đi từng nhà các nạn nhân gửi lời hỏi thăm, động viên còn đàn ông, thanh niên đi hộ giúp các công việc tang lễ.

Ông Đoan công tác ở xã Kim Lương được gần 13 năm nay và từng trải qua nhiều chức vụ khác nhau. Ông mới lên làm trưởng công an xã được mấy năm nay. Trong quá trình sinh sống và công tác, ông là người nhiệt tình, hết lòng trong công việc.

Đối diện lối vào nhà ông Đoan là căn ngõ nhỏ dẫn vào nhà ông Trần Văn Đường (anh trai ông Đoan).

Anh Nguyễn Trường Sinh (con rể ông Trường - PV) đầu đội khăn trắng đứng thẫn thờ ở góc sân nghẹn ngào nói, đầu giờ chiều 21/1, khi anh đang ở nhà thì nhận tin dữ bố gặp nạn ngoài Quốc lộ 5 ngay gần cầu vượt Kim Lương.

Nghe tin báo, anh Sinh vội lao ra hiện trường thì chứng kiến cảnh tượng đau lòng bố và chú đã tử vong, nhiều người khác trong thôn nằm la liệt trên vũng máu.

Sáng 22/1, tang lễ của ông Trần Văn Đường được tổ chức sớm nhất so với các nạn nhân khác.

Sáng 22/1, tang lễ của ông Trần Văn Đường được tổ chức sớm nhất so với các nạn nhân khác.

'Lúc đó, tôi quá sốc, không thể tưởng tượng được vụ tai nạn lại đau lòng đến vậy...', anh Sinh nghẹn ngào nói.

'Sao nó nỡ phá vỡ hạnh phúc gia đình của tôi...'

Tiếp tục đi sâu vào một ngõ nhỏ cách nhà ông Đường khoảng 100 mét là nhà ông Hứa Như Doanh (SN 1946, cựu chiến binh được trao tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng xã Kim Lương).

Căn nhà nhỏ gia đình ông Doanh bao trùm không khí tang thương, tiếng kêu khóc ai oán của vợ, con ông Doanh khiến nhiều người vô cùng xót xa.

'Đau đớn quá mọi người ơi, sao nó nỡ phá vỡ hạnh phúc gia đình của tôi như thế này. Ông đi rồi, giờ đây ai cùng tôi nuôi con ăn học, dạy con nên người ông ơi...', vợ ông Doanh gào khóc trong tuyệt vọng. 

Gia đình tổ chức tang lễ cho ông Trần Văn Đường.

Gia đình tổ chức tang lễ cho ông Trần Văn Đường.

Ông Hứa Văn Xuyên (trú tại thôn Lương Xá) nói, trong nội tộc họ Hứa tại thôn Lương Xá ngày hôm nay (22/1), tổ chức tang lễ cho 2 người là ông Hứa Văn Doanh (SN 1946, cán bộ xã) và ông Hứa Bình Dương (SN 1948, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Kim Lương).

Ngoài việc tổ chức tang lễ cho hai nạn nhân bên nội tộc, ông Xuyên còn có quan hệ họ hàng bên ngoại với hai nạn nhân Lê Văn Tư và Lê Văn Trường.

Ông Xuyên nói, có nhiều người trong thôn Lương Xá có họ hàng hai bên nội, ngoại với cả 6 nạn nhân gặp nạn chiều 21/1.

Ông Vũ Ngọc Uông - Chủ tịch UBND xã Kim Lương nói, ngày 21/1, xã tổ chức đại hội mặt trận Tổ quốc nhiệm kì 2019 - 2024. Khoảng gần 14h, đoàn của xã gần 60 người sang nghĩa trang liệt sỹ thăm viếng trên đường về thì gặp nạn.

Trên đường về, đoàn chia thành nhiều tốp nhỏ khoảng 15 - 20 người về cùng nhau. Việc chia thành tốp nhỏ đi về do có nhiều người cùng thôn, làng với nhau nên đi như vậy để nói chuyện. Điều này dẫn tới việc có 6 người tử vong cùng trong một thôn Lương Xá. Cả đội 1 thôn Lương Xá có 6 người tử vong trong bán kính khoảng 1km.

Góp ý cho Tiin